Thứ ba, 13/06/2017 - 10:38

Đà Nẵng: Định kỳ “bêu” tên doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm

Để khắc phục tình trạng nợ đọng của các doanh nghiệp, vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Đà Nẵng cho biết đã cho nêu tên 41 doanh nghiệp có số nợ BHXH, BHYT, BHTN lớn và kéo dài (tính đến 30.4.2017) trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí.


Hàng trăm lao động tại Đà Nẵng đang bị ảnh hưởng bởi việc chậm đóng BHXH của các doanh nghiệp. Ảnh: ĐỖ VINH

Hàng trăm lao động tại Đà Nẵng đang bị ảnh hưởng bởi việc chậm đóng BHXH của các doanh nghiệp. Ảnh: ĐỖ VINH

Nợ đọng BHXH trên 100 tỉ đồng

Theo số liệu thống kê của BHXH TP. Đà Nẵng, hiện nay trên địa bàn thành phố có 626 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN trên 6 tháng với số tiền hơn 105 đồng. Số tiền này đã bao gồm tiền lãi chậm đóng. Trong đó phải kể đến Công ty cơ khí ô tô và thiết bị điện Đà Nẵng hiện đang nợ 50 tháng với số tiền gần 7,7 tỉ đồng, Công ty cổ phần Cơ khí - Lắp máy Sông Đà - Chi nhánh 5 nợ 20 tháng với số tiền gần 7,4 tỉ đồng...

Để khắc phục tình trạng trên, BHXH TP. Đà Nẵng cho biết đã cho nêu tên 41 doanh nghiệp có số nợ BHXH, BHYT, BHTN lớn và kéo dài (tính đến 30.4,2017) trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí. Đại diện BHXH TP. Đà Nẵng cho biết, đó là những doanh nghiệp thuộc ngành xây dựng, sau khi hoàn thành hoặc một phần dự án, chủ đầu tư vẫn còn nợ tiền nên dẫn đến nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Ngoài ra, có doanh nghiệp còn phụ thuộc hoàn toàn về tài chính tại công ty mẹ đang đóng trên địa bàn tỉnh khác, không thu hồi được công nợ từ các chủ đầu tư như Công ty CP Cơ khí - Lắp máy Sông Đà - Chi nhánh 5.

Bên cạnh đó còn có nhiều doanh nghiệp trây ỳ, chiếm dụng tiền BHXH, BHYT, BHTN sử dụng cho mục đích kinh doanh, đến khi số tiền chiếm dụng quá lớn, doanh nghiệp gặp khó khăn thì mất khả năng trả nợ. Một số doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng phá sản (đã mở thủ tục phá sản) như: Công ty TNHH vàng Phước Sơn; Công ty TNHH MTV Đóng tàu Đà Nẵng, Công ty cổ phần Xây dựng giao thông 325,...

Đa dạng hóa tiến trình thu nợ

Bên cạnh biện pháp nêu tên các doanh nghiệp trên báo chí, BHXH TP. Đà Nẵng cho biết thời gian qua đơn vị đã và đang thực hiện nhiều biện pháp để thu nợ như thường xuyên đi cơ sở để bám sát doanh nghiệp nhằm đôn đốc, nhắc nhở các doanh nghiệp chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN theo quy định. Lãnh đạo BHXH thành phố đã trực tiếp làm việc với một số doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN để nắm bắt tình hình, kịp thời có hướng chỉ đạo.

Đối với những doanh nghiệp đang trong quá trình thi hành án về nợ BHXH, BHYT, BHTN do cơ quan BHXH khởi kiện trước đây, cơ quan BHXH tiếp tục phối hợp với cơ quan Thi hành án dân sự các cấp để thu hồi nợ. Đối với những đơn vị không chấp hành quyết định thi hành án, cơ quan BHXH đề nghị cơ quan Thi hành án dân sự ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật của doanh nghiệp theo quy định. Tổ chức thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN với nhiều doanh nghiệp.

Năm 2017, BHXH TP. Đà Nẵng tiếp tục tăng cường tổ chức kiểm tra, thanh tra và sẽ phối hợp thanh tra liên ngành tại các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN lớn và kéo dài. Đặc biệt, gần đây nhất BHXH TP. Đà Nẵng đã thực hiện mở chuyên mục thường xuyên (hằng tháng) đăng tải danh sách những doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài, cố tình không trả nợ trên trang thông tin điện tử BHXH TP. Đà Nẵng.

"Hằng quý chúng tôi sẽ đăng tải thông tin những đơn vị có số BHXH, BHYT, BHTN nợ lớn và kéo dài trên các báo để nhắc nhở cũng như công khai với người lao động. Hy vọng với cách làm này các đơn vị, doanh nghiệp sẽ tuân thủ pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và danh tiếng của mình" - đại diện BHXH TP. Đà Nẵng chia sẻ.

Theo Báo Lao Động