Thứ tư, 10/10/2018 - 07:55

Dân nghèo biên giới "lượm" được hàng chục tỷ đồng từ hồng không hạt

Những ngày này, người dân trên địa bàn huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đang tấp nập thu hoạch hồng Vành Khuyên. Trên các sườn đồi đâu đâu cũng nhìn thấy những vạt hồng quả trĩu vàng sáng rực cả khu đồi. Nhờ giống hồng không hạt này, người dân nơi huyện miền núi biên giới có cuộc sống ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Hồng Vành Khuyên là một trong những loại cây ăn quả đặc sản có từ lâu đời trên địa bàn huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Quả hồng Vành Khuyên thuộc nhóm hồng ngâm, được trồng lâu đời trên địa bàn huyện Văn Lãng. Quả hồng to, tròn, căng mịn và có một vành khuyên xung quanh núm quả. Khi quả hồng càng già, vành khuyên càng hiện rõ.

Với vị ngọt mát, thơm ngon đặc trưng và mẫu mã đẹp, hồng Vành Khuyên đã trở thành một trong những loại cây đặc sản của xứ Lạng.

Giống hồng Vành Khuyên rất phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở vùng đất Văn Lãng.
Giống hồng Vành Khuyên rất phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở vùng đất Văn Lãng.

Hồng Vành Khuyên là sản phẩm chủ lực của huyện, trên địa bàn huyện hầu hết là giống hồng này vì là cây bản địa, có chất lượng ngon, năng suất sản lượng ổn định nhất. Hiện nay, huyện Văn Lãng có 4 xã trồng nhiều giống hồng Vành Khuyên là Tân Mỹ, Hoàng Việt, Hoàng Văn Thụ, Hồng Thái.

Năm 2017, tổng diện tích trồng giống hồng này là gần 720 ha, sản lượng đạt 2.000 tấn, mang lại giá trị kinh tế đạt 40 tỷ đồng. Trong năm 2018 diện tích trồng hồng là hơn 720ha, sản lượng ước tính đạt 2.240 tấn ước tính mang lại cho huyện biên giới 41 tỷ đồng.

Ông Hoàng Viết Sằm, thôn Nà Mò, xã Tân Mỹ cho biết: "Không ai biết được hồng Vành Khuyên được trồng ở đây từ khi nào. Từ nhỏ, chúng tôi đã thấy ở trung tâm thôn Nà Mò có cây hồng rất to, thân cây gần hai người ôm và tán rộng xum xuê. Người dân ở đây hay gọi đây là cây hồng “Tổ”.

Quả ở cây Tổ thơm, có vị ngọt mát, nhìn bề ngoài quả căng tròn, vỏ bóng đẹp. Từ cây hồng Vành khuyên ban đầu ấy, người dân trong thôn xén rễ về ươm. Để đảm bảo không ảnh hưởng đến cây Tổ, trong làng có quy định chặt chẽ về việc xén rễ. Cây ươm mất 1 năm, đưa lên đồi trồng và chăm sóc cẩn thận thì 4 năm sau có quả. Càng những năm sau quả càng sai, đến năm thứ 10, hồng Vành khuyên có thể đạt năng suất từ 1 đến 1.5 tạ/cây.

Nhà tôi hiện có hơn 2.5ha hồng cho thu hoạch hơn 10 tấn/năm, nhờ vậy gia đình cũng có thu nhập hơn 160 triệu/năm. Nhờ cây hồng này mà cuộc sống người dân ở đây thay đổi rất nhiều, nhà đất, nhà tranh được thay dần bằn những ngôi nhà xây khang trang hơn".

Hồng hái đến đâu được thương lái thu mua tới đó với giá bán dao động từ 16-20 nghìn/kg.
Hồng hái đến đâu được thương lái thu mua tới đó với giá bán dao động từ 16-20 nghìn/kg.

Trao đổi với Dân Việt, ông Đinh Long Xuyên, Trưởng Phòng NN& PTNT huyện Văn Lãng cho biết: "Phòng NN& PTNT cũng thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ thuật cho nhân dân, gắn với triển khai các dự án hỗ trợ trồng mới cây hồng Vành Khuyên, xây dựng mô hình VietGAP, dự án phát triển thương hiệu hồng Vành Khuyên giai đoạn 2 do sở Khoa học và công nghệ tỉnh đầu tư – Phòng NN& PTNT huyện thực hiện. Triển khai thực hiện đề tài xây dựng nhãn hiệu tập thể “Văn Lãng” và được cục sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ năm 2016. Năm 2017 thực hiện bình tuyển cây đầu dòng chọn ra 6 cây bố mẹ chất lượng tốt nhất làm vật liệu nhân giống. Đồng thời thiết kế và sản xuất bao bì, xây dựng webside, các phóng sự quảng bá, thiết kế và sản xuất tem truy suất nguồn gốc… để phát triển thương hiệu".

Những trái hồng vàng, bóng mượt này đã giúp người dân nơi đây có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Những trái hồng vàng, bóng mượt này đã giúp người dân nơi đây có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Theo ông Xuyên, cây hồng Vành Khuyên thực sự đã góp phần quan trọng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Nhiều hộ gia đình có thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng từ cây hồng …Hàng trăm hộ gia đình trồng hồng có thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng, vươn lên thoát nghèo.

Tháng 5.2018, sản phẩm hồng Vành Khuyên đã được chứng nhận Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam. Đây là nền tảng để huyện tiếp tục thực hiện các quy trình và tiến tới việc dán tem truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm hồng Vành Khuyên, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước.

Theo Chang Liễu/Danviet.vn