Thứ tư, 19/08/2020 - 15:26

Dịch Covid-19: Công nhân giảm việc, tiểu thương ở chợ ế theo

Dân trí

Những ngày dịch Covid-19, nhiều khu chợ quanh ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) trở nên vắng vẻ. Nguyên nhân là công nhân mất việc về quê, người ở lại giảm chi tiêu hoặc hạn chế ra ngoài.

Chị Trần Ngọc Ánh, tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt bò tại chợ Bầu (kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) cho biết: “Tôi bán hàng ở đây gần chục năm rồi, tình hình kinh doanh buôn bán ngày càng khó khăn hơn. Trước đây, mỗi ngày tôi bán 10 kg thịt bò. Nay, ngày nào nhiều lắm cũng chỉ được 2 - 3 kg”.

Tiểu thương tại các chợ quanh KCN ngao ngán vì ế khách 

Chị Ánh cho rằng, mặt hàng của chị ế khách là do thịt bò là mặt hàng đắt tiền. Trong khi đó, nhiều công nhân ở khu công nghiệp thì đang trong tình trạng khó khăn, cắt giảm giờ làm nên không có đủ tiền mua.

Dịch Covid-19: Công nhân giảm việc, tiểu thương ở chợ ế theo - 1

Quầy thịt bò của chị Ánh giảm đến 70% thu nhập

Khảo sát của PV, không chỉ riêng thịt bò, mặt hàng rau củ cũng rơi vào tình trạng ế ẩm.

Chị Lê Thị Huệ, tiểu thương tại chợ Hậu Dưỡng (Đông Anh, Hà Nội) ngao ngán nói: “Trước đây tôi bán được 10 phần thì nay chỉ được 3. Khoảng 1 tháng trở lại đây là vắng hẳn. Ngồi ở chợ từ 5h sáng đến 9h tối, mỗi ngày thu nhập của tôi chỉ được 150.000 đồng”.

Tại khu chợ Mun, được xây dựng chủ yếu phục vụ công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Khác với sự sôi động trước đây, mấy tháng nay chợ Mun vắng như chùa Bà Đanh.

Dịch Covid-19: Công nhân giảm việc, tiểu thương ở chợ ế theo - 2

Chợ Mun từng tấp lập người mua kẻ bán, nay vắng vẻ

Theo ghi nhận của PV Dân trí, vào giờ tan ca của công nhân nhưng lượng người bán hàng lại đông hơn người mua hàng. Nhiều tiểu thương đóng cửa, thanh lý hàng vì thu nhập không đủ trả tiền thuê Ki - ốt.

Dịch Covid-19: Công nhân giảm việc, tiểu thương ở chợ ế theo - 3

Tại các chợ cóc, tình hình cũng không khả quan hơn

Gặp chúng tôi tại chợ Mun (cạnh KCN Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội), anh Nguyễn Văn Hải - công nhân một nhà máy linh kiện tại KCN - chia sẻ: “Dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi bị cắt một nửa giờ làm. Thu nhập giảm nên tôi chỉ mua một số thứ thiết yếu, vừa đủ dùng chứ không dám mua nhiều như trước”.

Dịch Covid-19: Công nhân giảm việc, tiểu thương ở chợ ế theo - 4

Anh Hải ghé qua Hàng thịt mua ít xương về nấu canh

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, tiểu thương chợ Mun cho biết: “Tan ca làm công nhân đi thẳng về phòng trọ hay ký túc xá. Phần vì họ sợ dịch bệnh, phần vì thu nhập thấp không có nhiều tiền mua sắm. Thỉnh thoảng có người ghé qua chợ nhưng chỉ mua mấy món đồ lặt vặt rồi đi ngay”.

Dịch Covid-19: Công nhân giảm việc, tiểu thương ở chợ ế theo - 5

Nhiều tiểu thương đóng cửa kiot vì không có khách 

Trước đây, mỗi ngày chị Tâm bán được 2 con lợn, thu nhập khoảng 400.000 đồng. Từ tết đến giờ chị chỉ bán được 1 con nhưng phải tăng thời gian ngồi bán lên gần gấp đôi mới hết.

Dịch Covid-19: Công nhân giảm việc, tiểu thương ở chợ ế theo - 6

Tiểu thương nhiều hơn khách hàng 

Sau mấy tháng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tình hình sản xuất tại các doanh nghiệp chưa kịp khôi phục, thì dịch đã bùng phát trở lại. Điều này đã khiến cuộc sống của nhiều công nhân các KCN trở nên đảo lộn, đặc biệt là trong việc sinh hoạt hằng ngày.

Dịch Covid-19: Công nhân giảm việc, tiểu thương ở chợ ế theo - 7

Đường cạnh ký túc xá KCN Bắc Thăng Long từng sầm uất nay trở nên vắng vẻ

Công nhân mất việc về quê, cắt giảm chi tiêu khiến cho nhiều tiểu thương ở các chợ quanh KCN trở nên ế khách. Không ít tiểu thương đóng quán.

Một số thì cố gắng hoạt động cầm cự mong một ngày hết dịch để công nhân đi làm đông, việc buôn bán của họ trở lại bình thường.

                                                                               Phạm Công