Thứ năm, 14/04/2016 - 15:39

Dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động: Xu hướng trong quản trị nguồn lực

“Dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động đang được nhiều doanh nghiệp VN sử dụng để quản trị nguồn nhân lực hiệu quả hơn. Xu hướng này được lan tỏa từ các tập đoàn có quy mô lớn, nhà đầu tư nước ngoài tới nhiều nhóm doanh nghiệp trên thị trường lao động”.

Dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động: Xu hướng trong quản trị nguồn lực - 1

Ông Simon Matthews, Tổng Giám đốc của ManpowerGroup tại Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông, chia sẻ thông tin về dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động.

Dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động gồm những giải pháp gì? Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ này, thưa ông?

Khi công việc kinh doanh phát triển, các công ty sẽ cần bổ sung nhân sự để phát triển. Trong ngắn hạn, khối lượng công việc của công ty sẽ không ổn định. Khi đó doanh nghiệp có thể lựa chọn giải pháp sử dụng lao động ngắn hạn để đáp ứng khối lượng công việc gia tăng trong mùa cao điểm.

Để có thể có đủ nguồn lực với số lượng lớn, chất lượng tốt và đảm bảo được quyền lợi cho người lao động, doanh nghiệp thường thuê công ty tư vấn để vừa tuyển dụng, vừa kí hợp đồng và quản lý về mặt nhân sự cho nhóm lao động này.

Ưu điểm là doanh nghiệp sẽ không phải mở rộng bộ phận nhân sự, tiết kiệm chi phí cố định, linh hoạt trong số lượng nhân sự sử dụng trong từng thời điểm khác nhau.


Ông Simon Matthews, Tổng Giám đốc của ManpowerGroup tại Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông.

Ông Simon Matthews, Tổng Giám đốc của ManpowerGroup tại Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông.

Tại ManpowerGroup, chúng tôi gọi đó là dịch vụ “Temporary Staffing” hay còn được thị trường hiểu là “Dịch vụ Cho thuê lại lao động”. Trên toàn cầu, khi nói đến Dịch vụ Staffing sẽ bao gồm cả Tuyển dụng cố định và Tuyển dụng lao động ngắn hạn.

Bên cạnh nhu cầu tăng tốc kinh doanh ngắn hạn, các công ty cũng có thể thuê lao động tạm thời để thay thế các vị trí nhân viên trống trong thời gian họ nghỉ ốm hoặc nghỉ thai sản.

Tại VN, dịch vụ này đã được triển khai ra sao?

Tại VN, ManpowerGroup VN là Tập đoàn nước ngoài đầu tiên trong thị trường tư vấn nguồn lực nhận được giấy phép triển khai dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động vào năm 2013.

Hầu hết các khách hàng của chúng tôi đến từ lĩnh vực sản xuất do tính chất biến động nhu cầu sản xuất liên tục trong mùa cao điểm.

Theo Nghị định 55/2013/NĐ-CP của Chính phủ, dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động bị giới hạn trong 17 nhóm ngành nghề. Nhưng trên thực tế, các doanh nghiệp cần thuê các vị trí nhân sự tạm thời ở các ngành nghề đa dạng hơn như quản lý chất lượng, kỹ sư vận hành, các vị trí giám sát nhà xưởng…

“Tại VN, khi nói đến “Dịch vụ Staffing” mọi người hiểu là dịch vụ cho thuê lại lao động và “outsourcing” là dịch vụ khoán việc. Theo pháp luật VN, dịch vụ này được gọi là “dịch vụ cho thuê lại lao động”, gồm: Tạo nguồn tuyển dụng, kí hợp đồng lao động, đào tạo và phát triển, quản lý lao động, kỉ luật lao động, chi trả tiền lương và phúc lợi bảo hiểm cho người lao động…” - ông Simon Matthews nói.

Do vậy, tính linh hoạt của doanh nghiệp để mở rộng quy mô kinh doanh - sản xuất trong ngắn hạn cũng phần nào bị hạn chế.

Là một trong những tập đoàn đang triển khai dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động trên toàn cầu, ông cho biết lợi ích của các doanh nghiệp khi dùng dịch vụ này? Vậy hiểu đúng về dịch vụ khoán việc là gì?

Như tôi đã nói đến ở trên lợi ích của doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ này: Tiết kiệm được thời gian và tiền bạc trong quản lý nhân sự, mở rộng sản xuất trong ngắn hạn. Nhưng không làm gia tăng chi phí cố định, linh hoạt trong sử dụng nguồn lực.

Quan trọng hơn, công ty cung cấp dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động sẽ chia sẻ gánh nặng với doanh nghiệp về các rủi ro pháp lý, quản lý lao động. Đồng thời, dịch vụ vẫn đảm bảo phúc lợi và chi trả tiền lương đúng hạn, cũng như xử lý các vi phạm của người lao động.

Từ đó, các doanh nghiệp có thể tập trung nhiều thời gian hơn cho các chiến lược phát triển cốt lõi của mình.

Tại Việt Nam, hầu hết khách hàng coi dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động đồng nhất với outsourcing (hay còn gọi là Khoán việc hoặc Thuê ngoài). Trên thực tế, dịch vụ khoán việc outsourcing không chỉ là giới hạn ở việc tuyển dụng lao động ngắn hạn, mà còn mở rộng ra quản lý một hoặc một nhóm công việc, năng suất lao động, nhà xưởng, cơ sở hạ tầng. ManpowerGroup cũng cung cấp cả dịch vụ này.

Quy chiếu với pháp luật lao động hiện hành của VN, ông thấy có điểm gì cần điều chỉnh để các doanh nghiệp và người lao động có thể thụ hưởng tốt hơn dịch vụ này?

Như đã nói, việc giới hạn dịch vụ trong 17 nhóm ngành nghề của Nghị định 55/2013/NĐ-CP là chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường. Thực tế khi các doanh nghiệp có nhu cầu thuê lao động nhiều ở các ngành nghề không nằm trong 17 nhóm ngành trên.

Tôi hy vọng, Chính phủ sẽ mở rộng nhóm nghề này để phản ánh đúng được nhu cầu của thị trường, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời nâng cao kĩ năng cho thị trường lao động, giảm tỉ lệ thất nghiệp cho toàn bộ nền kinh tế.

Chuẩn bị gì khi tham gia dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động

Theo ông Simon Matthews, nhiều doanh nghiệp khi tham gia dịch vụ này cần chủ động chuyển từ ngắn hạn sang dài hạn. Tất cả chi phí cố định sẽ trở thành chi phí biến đổi. Do vậy, việc tuyển dụng lao động tạm thời sẽ không giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh hơn nữa.

Trong ngắn hạn, sử dụng dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng sản xuất và sẵn sàng tạo đà cho doanh nghiệp tăng trưởng trong dài hạn. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ này thiếu chuyên nghiệp, người lao động sẽ không được hưởng những lợi ích đúng, gây trở ngại trong việc phát triển kĩ năng, giảm thiểu năng suất lao động và thiếu thích nghi với doanh nghiệp.

Xin cảm ơn ông

Phan Phương (thực hiện)