Thứ năm, 31/05/2018 - 11:28

Đoàn công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ LĐ-TB&XH

Dân trí

Chiều 30/5, tại Hà Nội, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân - Tổ trưởng tổ công tác - làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc kiểm tra hoạt động công vụ tại Bộ LĐ-TB&XH.

Nhiều nỗ lực cải cách

Báo cáo kết quả hoạt động với đoàn công tác, ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Bộ hiện có 17 đơn vị hành chính nhà nước, 4 văn phòng chuyên trách, 44 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc và 3 doanh nghiệp trực thuộc.

Thời gian qua, lãnh đạo Bộ quyết liệt chỉ đạo, điều hành, xây dựng và thực hiện chương trình công tác được Bộ triển khai quyết liệt theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.


Buổi làm việc giữa Đoàn công tác và lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH. (Ảnh A.T)

Buổi làm việc giữa Đoàn công tác và lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH. (Ảnh A.T)

Trong chương trình công tác năm 2017, Bộ đã hoàn thành vượt mức kế hoạch 3 chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao, qua đó góp phần cùng cả nước hoàn thành toàn diện 13 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội Quốc hội giao.

Về công tác cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ đã thành lập Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và Chính phủ điện tử và Kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2016 - 2020…

Về công tác thanh tra, giám sát, lãnh đạo Bộ luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định hiện hành, giao Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ để có cơ sở trình Bộ ban hành kết luận theo thẩm quyền.

Trên cơ sở nhiều nỗ lực triển khai, chỉ số cải cách hành chính năm 2017 của Bộ LĐ-TB&XH đã tăng điểm cao nhất 8,09%, qua đó đưa Bộ LĐ-TB&XH thuộc nhóm 12 bộ ngành có chỉ số cải cách hành chính cao nhất, tăng 7 bậc so với năm 2016.

Tăng cường chỉ đạo quyết liệt

Kết luận tại buổi kiểm tra, thay mặt tổ công tác, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đánh giá cao tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm của Bộ LĐ-TB&XH. Điều này cho thấy Bộ LĐ-TB&XH trong thời gian qua đã làm rất quyết liệt theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, chính sách của Đảng và Nhà nước.

“Trong năm 2017, Bộ đã hoàn thành tốt 3 chỉ tiêu được giao, trong đó tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị giảm xuống còn 3,18%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 86%, các văn bản chứng chỉ trong đào tao nghề đạt 22,5%, tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,21%... góp phần hoàn thành nhiều chỉ tiêu” - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Bên cạnh đó, công tác cán bộ, Bộ LĐ-TB&XH cơ bản thực hiện đúng theo các quy định của Đảng, Nhà nước trong việc tuyển dụng, đào tạo bồi dưỡng, đề bạt cán bộ. Đặc biệt là các trường hợp xét tuyển không qua thi thì đều có sự báo cáo và đồng thuận của Bộ Nội vụ.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, việc thực hiện công tác của Bộ LĐ-TB&XH còn cần lưu ý một số điểm.

“Năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH đã vượt 7 bậc trong cải cách hành chính. Nhưng nếu nói về vị trí, điểm số thì cần phải phấn đấu, phải có chỉ đạo quyết liệt. Các đồng chí cần tổ chức cuộc họp để kiểm điểm xem lại thời gian qua việc vượt được 7 bậc là nhờ cái gì?, các chỉ số hoặc thành phần nào phải phấn đấu?. Đơn vị nào chịu trách nhiệm phải phân tích làm rõ, giao trách nhiệm tiếp tục năm nay phấn đấu...” - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng lưu ý vấn đề xây dựng khung năng lực, mô tả vị trí việc làm. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị, trên cơ sở khung năng lực, mô tả vị trí việc làm để xác định biên chế.

“Đây là hai khâu quan trọng nhất, khó nhất trong Đề án vị trí việc làm. Nếu không làm được thì không xác định được biên chế. Trên cơ sở đó, chúng ta mới xác định được biên chế để có kế hoạch tinh giản bộ máy. Việc phê duyệt các đề án vị trí việc làm tại các đơn vị sự nghiệp công lập theo thẩm quyền được quy định tại Nghị quyết 89 của Chính phủ” - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Cảm ơn và tiếp thu ý kiến góp ý của các thành viên Tổ công tác, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định, đây là dịp để Bộ nhìn nhận và đánh giá lại hoạt động, hoàn thiện các chức năng nhiệm vụ, tăng cường trách nhiệm thực thi công vụ cao nhất với nguyên tắc phục vụ nhân dân.

Lê Lai