Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:20

Doanh nghiệp loay hoay lo tuyển công nhân

Sàn giao dịch việc làm của Trung tâm Giới thiệu việc làm Đồng Nai ngày 10/3 tiếp hơn 2.000 người đến tìm việc. Trong khi đó, cũng ở trung tâm này có gần 50 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM đăng ký tuyển dụng.

Các bạn trẻ tại sàn giao dịch việc làm.

Các bạn trẻ tại sàn giao dịch việc làm.

Cty TNHH Texwell tại khu công nghiệp (KCN) Bàu Xéo đưa ra yêu cầu tuyển dụng đến 1.000 lao động về ngành may mặc với mức lương 3,5- 4,5 triệu đồng/tháng. Cty bao cơm trưa, hỗ trợ ký túc xá, xe đưa rước… Bà Nguyễn Thị Phượng, phụ trách tuyển dụng của Cty này cho biết, ngoài việc bổ sung nhân công thay thế cho lượng công nhân nghỉ việc vào đầu năm thì Cty tuyển dụng thêm do mở rộng sản xuất.

Ông Lý Ngọc Sung, phụ trách nhân sự Cty Sanlim cho biết: “Đầu năm, lượng lao động luôn có biến động do nhiều công nhân ở các tỉnh phía Bắc về nghỉ Tết, lễ chưa vào, hoặc nghỉ việc. Cty Sanlim thiếu khoảng 300 lao động”.

Lao động phổ thông không có để tuyển thì lao động tay nghề cao lại khó tuyển hơn. Chỉ tuyển dụng 4 kỹ sư nhưng Cty TNHH cơ khí TNT ở quận Phú Nhuận, TPHCM cũng không chọn được nhiều ứng viên vừa ý. Còn Cty Sao Việt ở TPHCM thông báo tuyển dụng đến 330 du học sinh làm việc tại Nhật Bản với mức lương đến 25 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, qua tư vấn thì nhiều ứng viên không nộp hồ sơ vì không đáp ứng được điều kiện đặt ra. Các đơn vị tuyển dụng cho rằng, thời điểm đầu năm có một số thuận lợi nhất định giúp doanh nghiệp tuyển dụng dễ dàng hơn bởi không ít lao động muốn tìm cơ hội việc làm tốt hơn. Tuy vậy, mọi thứ lại diễn ra ngược lại.

Chị Nguyễn Thanh An, có bằng trung cấp kế toán, nộp hồ sơ vào 3 doanh nghiệp. Chị An cho hay: “Kinh nghiệm xin việc nhiều rồi, mình nộp đơn vào là một chuyện, nhưng công ty họ có gọi phỏng vấn hay không là việc của họ”. Chị Lại Thúy Nga quê Nghệ An thì nộp hồ sơ vào một công ty may vì chán công ty cũ làm bữa ăn không chất lượng!

Anh Trần Văn Dũng có chuyên môn ngành cơ khí nộp hồ sơ vào Cty Nestle VN. Anh cho biết, Cty cũ nơi anh làm, năm qua làm ăn sa sút, nợ lương công nhân, nên anh muốn tìm nơi làm việc mới ổn định hơn. Anh Nguyễn Quang Chí, quê Long An, đang làm công nhân điện công nghiệp nhưng Cty nơi anh làm việc không đóng bảo hiểm xã hội, thường xuyên nợ lương nên ăn Tết xong, anh đã bỏ việc.

Ông Huỳnh Ngọc Long, Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Đồng Nai cho biết, đầu năm các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao động nhằm bù đắp sự thiếu hụt nhu cầu tuyển dụng do lao động cũ không trở lại sau dịp nghỉ Tết, nghỉ lễ hội.

Vì vậy, trung tâm đã nhận được đề nghị hỗ trợ tuyển mới trên 40 ngàn lao động từ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, cao nhất vẫn là ngành may mặc và giày da. Theo ông Long thì 2 ngành nghề trên dễ xảy ra biến động lao động, do ngành nghề này có nhiều ở các địa phương. Tuy nhiên, cũng có hiện tượng biến động ảo do người lao động “nhảy việc”.

“Trung tâm đã nhận được đề nghị hỗ trợ tuyển mới trên 40 ngàn lao động từ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, cao nhất vẫn là ngành may mặc và giày da" - Ông Huỳnh Ngọc Long, Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Đồng Nai.Theo Báo Tiền Phong