Thứ năm, 12/09/2019 - 19:06

Dưới hầm lò sâu 140 m, Bộ trưởng Lao động hỏi về đời sống của thợ mỏ

Dân trí

Sáng 12/9, tại công trường khai thác số 1 - lò chợ của Công ty Cổ phần than Núi Béo (Quảng Ninh), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Đình Khang đã gặp gỡ và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của những người thợ đang làm việc dưới hầm sâu.

Dưới hầm lò sâu 140 m, Bộ trưởng Lao động hỏi về đời sống của thợ mỏ - 1

Theo lãnh đạo Tập đoàn Than - khoáng sản VN (TKV), Công ty CP Than Núi Béo từng là đơn vị khai thác than lộ thiên hàng đầu trong nhiều năm qua.

Từ năm 2016, Công ty đã chuyển đổi một phần sang khai thác hầm lò. Mức khai thác sâu nhất là 350m so với mực nước biển.

Qua 8 tháng đầu năm 2019, Công ty đã khai thác được 840.000 tấn than, trong đó than lộ thiên: 487.000 tấn, than hầm lò: 353.000 tấn; tiêu thụ 1,3 triệu tấn, đạt 77% kế hoạch năm.

Dưới hầm lò sâu 140 m, Bộ trưởng Lao động hỏi về đời sống của thợ mỏ - 2

Bên cạnh đó, các chế độ chăm sóc, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động được Công ty quan tâm. Lãnh đạo Công ty CP Than Núi Béo cho biết: "Tới thời điểm hiện nay, thu nhập bình quân của người lao động trong Công ty đạt trên 15 triệu đồng/người/tháng".

Dưới hầm lò sâu 140 m, Bộ trưởng Lao động hỏi về đời sống của thợ mỏ - 3

Tại khu vực Lò chợ 41104, dưới độ sâu 140 m so với mặt nước biển, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trực tiếp thăm hỏi, động viên và nắm bắt tâm tư của thợ lò đang làm việc.

Bộ trưởng khẳng định, thợ lò luôn là một biểu tượng của giai cấp công nhân Việt Nam. Với đặc thù làm việc nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm, công việc của thợ khai thác hầm lò là một loại hình công việc đặc thù.

Dưới hầm lò sâu 140 m, Bộ trưởng Lao động hỏi về đời sống của thợ mỏ - 4

“Chính vì vậy, trong thiết kế chính sách về lao động, Bộ LĐ-TB&XH luôn quan tâm, lắng nghe tiếng nói từ anh em thợ mỏ để xây dựng được cơ chế chính sách tốt nhất cho đội ngũ thợ lò nói riêng và đội ngũ công nhân nói chung” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Trao đổi với nhiều công nhân đang làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết Bộ Luật Lao động năm 2012 đang được các cấp, ban ngành góp ý để cải tiến sao cho hợp lý và phù hợp với thực tiễn hơn.

Dưới hầm lò sâu 140 m, Bộ trưởng Lao động hỏi về đời sống của thợ mỏ - 5

Thay mặt công nhân khai thác dưới 140m, thợ mỏ Nguyễn Chí Công đã gửi lời cảm ơn tới đoàn công tác và bày tỏ sự quan tâm về vấn đề điều chỉnh tuổi hưu - một trong những nội dung lớn của dự thảo sửa đổi Luật Lao động.

"Thu nhập của tôi hiện trên 18 triệu đồng/tháng. Công ty đã chăm lo mọi thứ, ăn uống giữa ca, các thiết bị bảo hộ an toàn đều tốt, quần áo cũng không phải giặt. Tuy nhiên, tôi hơi băn khoăn khi nghe nói tuổi nghỉ hưu đang được điều chỉnh tăng lên” - thợ mỏ Nguyễn Chí Công nói.

Với thực tế công việc vất vả và nặng nhọc, thợ mỏ Nguyễn Chí Công mong muốn được quy định về tuổi hưu của thợ lò như hiện nay: "Người lao động từ đủ 50 tuổi trở lên khi nghỉ việc và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò thì được nghỉ hưu".

Dưới hầm lò sâu 140 m, Bộ trưởng Lao động hỏi về đời sống của thợ mỏ - 6

Chia sẻ những tâm tư của thợ lò, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Qua 3 lần tiếp thu ý kiến, dự án sửa đổi Luật lao động đang tiến tới những hoàn thiện, hạn chế các khiếm khuyết và lỗi thời”.

Với đặc thù công việc của thợ khai thác hầm lò ngành than, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng các quy định về tuổi nghỉ hưu, giờ làm việc sẽ được nghiên cứu theo hướng giữ nguyên như hiện hành.

Hoàng Mạnh - Tâm Chí