Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:47

Quảng Ngãi:

Giá dưa hấu đạt tới 7.000 đồng, nông dân sợ lặp lại câu chuyện "giải cứu"

Dân trí

Những ruộng dưa hấu ở Quảng Ngãi đã bắt đầu cho thu hoạch, báo hiệu một mùa dưa "ngọt" về năng suất và giá bán cao. Tuy vậy, người nông dân Quảng Ngãi vẫn canh cánh nỗi lo thị trường sẽ biến động, khiến câu chuyện "giải cứu" dưa lại tái diễn như nhiều năm trước.

Tuần qua, nhiều gia đình nông dân đã bắt đầu thu hoạch dưa hấu tại xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh). Tới thời điểm này, dưa hấu đang được thương lái mua với giá cao. Tuy vậy trong thời điểm đầu mùa này, nhiều nông dân vẫn không khỏi phấp phỏng lo lắng bởi ký ức không tốt đẹp từ mùa dưa năm trước.

Anh Võ Hữu Tuấn (thôn Hội Đức, xã Tịnh Hiệp), cho biết: Sau 4 năm giá dưa rơi vào tình cảnh "bán rẻ như cho" khiến gia đình anh lỗ nặng. Dưa hấu được nông dân chất thành đống và phải sự "giải cứu".

Giá dưa đầu vụ tăng mang lại lợi nhuận cao cho người trồng dưa sau nhiều năm liên tiếp lỗ nặng
Giá dưa đầu vụ tăng mang lại lợi nhuận cao cho người trồng dưa sau nhiều năm liên tiếp lỗ nặng

Anh Tuấn so sánh: "Vụ mùa năm trước, mỗi kg dưa hấu chỉ có giá 1.000 - 1.500 đồng, có thời điểm thương lái không thu mua khiến anh lỗ 35 triệu đồng. Riêng năm nay, giá dưa hắc mỹ nhân chạm mốc 7.000 đồng/kg, dưa tròn sọc vằn có giá 5.000 đồng/kg, cùng với đó là năng suất dưa tăng cao".

Vụ này, gia đình anh Tuấn trồng 12 sào dưa hấu tròn với tổng chi phí đầu tư trên 37 triệu đồng. Tuy nhiên chỉ cần thu hoạch 4 sào, anh Tuấn đã thu về gần đủ chi phí đầu tư.

"Mới thu có 4 sào mà được trên 10 tấn dưa. Với giá bán 5.000 đồng/kg thì tôi lãi trên 33 triệu đồng. Còn lại 6 sào chưa thu hoạch coi như là lợi nhuận của vụ này, chắc cũng kiếm được trên 60 triệu đồng. Lâu lắm rồi mới thu được lợi nhuận cao từ cây dưa" - anh Tuấn chia sẻ.

Dưa hấu đầu vụ đang khá ngọt khi vừa được mùa lại được giá
Dưa hấu đầu vụ đang khá "ngọt" khi vừa được mùa lại được giá

Giống anh Tuấn, vụ dưa này đã mang về niềm vui cho gia đình chị Nguyễn Thị Hiền khi 11 sào dưa hắc mỹ nhân đã bắt đầu cho thu hoạch.

Tính đến thời điểm này, chị Hiền đã thu hoạch 7 sào được hơn 10 tấn dưa. Với giá bán 7.000 đồng/kg, chị Hiền nhẩm tính đã có lãi gần 50 triệu đồng.

Dưa hấu đang được giá nhưng người nông dân Tịnh Hiệp vẫn không khỏi lo lắng.

Theo chị Hiền, những ruộng dưa trồng sớm đã bắt đầu cho thu hoạch. Nhưng vẫn còn hàng trăm tấn dưa nằm ngoài đồng, vậy nên ai cũng nơm nớp lo giá dưa biến động.

Theo tính toán của người nông dân, khoảng 10 ngày nữa là thời điểm những ruộng dưa tại Quảng Ngãi cho thu hoạch rộ. Đây là lúc người trồng dưa lo sợ tình cảnh dưa chất đống chờ "giải cứu" lại tái diễn.

"Nhà tôi thu hoạch gần hết nhưng dưa của bà con ở đây còn nhiều lắm. Mọi người lo giá dưa tăng cao được một thời gian rồi đến lúc thu hoạch đồng loạt lại giảm. Lúc đó thì bao công sức của người trồng dưa lại tiêu tan. Mong sao giá dưa ổn định cho mọi người đều vui" - chị Hiền chia sẻ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Xuân Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp, cho biết: Vụ mùa này, người dân Tịnh Hiệp trồng trên 70 ha dưa hấu, tăng 20 ha so với vụ trước.

Chính quyền địa phương đã lưu ý người dân không nên trồng dưa ồ ạt theo kiểu tự phát nhưng không có kết quả. Vì vậy, diện tích trồng dưa vẫn cứ tăng dù năm trước lỗ nặng.

"Người trồng dưa cho rằng mấy năm liền dưa rớt giá nên chắc chắn năm nay dưa sẽ được giá. Vậy là họ lại trồng nhiều hơn năm trước dù địa phương không khuyến khích. Tuy năm nay giá dưa đầu vụ tăng cao nhưng chưa biết lúc thu hoạch rộ sẽ thế nào" - ông Hiệp nói.

Dù giá dưa đang ở mức cao nhưng người nông dân vẫn lo giá sẽ giảm mạnh khi hàng trăm ha dưa được thu hoạch đồng loạt
Dù giá dưa đang ở mức cao nhưng người nông dân vẫn lo giá sẽ giảm mạnh khi hàng trăm ha dưa được thu hoạch đồng loạt

Được biết, tỉnh Quảng Ngãi hiện có 855 ha dưa hấu đang cho thu hoạch, tăng trên 250 ha so với năm 2017.

Liên quan đến vấn đề tìm "đầu ra" cho dưa hấu, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Thương, cho biết: trước tình trạng dưa hấu rớt giá thê thảm nhiều năm liền, tháng 12/2017, Bộ Công thương đã phối hợp với tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị phổ biến các quy định của thị trường Trung Quốc đối với dưa hấu.

Thông qua hội nghị này, doanh nghiệp Trung Quốc đã ký kết hợp đồng nguyên tắc trong việc thu mua dưa hấu với 3 HTX trong tỉnh. Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn chưa có hợp đồng thương mại nào được ký kết trong khi mùa thu hoạch dưa đã bắt đầu.

Vì vậy, trong tháng 4/2018, Sở Công thương và Sở NN&PTNT Quảng Ngãi sẽ phối hợp làm việc với doanh nghiệp Trung Quốc để bàn cụ thể về việc tiêu thụ dưa hấu theo hợp đồng nguyên tắc đã ký kết.

Quốc Triều