Thứ năm, 13/08/2020 - 22:51

Giám sát công tác chống dịch Covid-19 tại các nhà máy có nhiều lao động

Dân trí

Chiều 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các nhà máy trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Cụ thể, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đi kiểm tra tại Công ty cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (Khu công nghiệp dịch vụ và thủy sản Thọ Quang) và Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng (Khu công nghiệp Hòa Cầm).

Báo cáo với Thứ trưởng, ông Phạm Trường Sơn - Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng - cho biết, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố chấp hành tốt công tác phòng chống dịch bởi họ lo lắng nếu có ca mắc Covid-19 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất.

Giám sát công tác chống dịch Covid-19 tại các nhà máy có nhiều lao động - 1

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các nhà máy trong khu công nghiệp

Ngoài ra, một số doanh nghiệp tại Khu công nghệ cao đã có máy móc tự động hóa nên số lượng công nhân ít, mức độ giãn cách đảm bảo tốt

Ban quản lý cũng thường xuyên đưa ra các khuyến nghị, kiểm tra hướng dẫn các doanh nghiệp để hoạt động tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng thông tin, khi xảy ra dịch, Sở đã phối hợp với Sở Y tế có văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp, các đơn vị và các khu công nghiệp phải thực hiện công tác phòng chống dịch. Trong đó, hướng dẫn cụ thể về người sử dụng lao động phải làm gì, cá nhân lao động phải làm gì và thực hiện đánh giá chỉ số về phòng chống dịch.

Theo ông An, Sở đang lấy danh sách các doanh nghiệp cho người lao động nghỉ việc, ngừng việc cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, qua rà soát, rất ít doanh nghiệp trong khu công nghiệp cho người lao động nghỉ việc. Trong khi đó, các doanh nghiệp cho người lao động nghỉ việc chủ yếu là các doanh nghiệp du lịch - dịch vụ.

Ông An cũng cho biết, Sở đang trình UBND TP để tiếp tục thực hiện hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trong tháng 8 và tháng 9.

Giám sát công tác chống dịch Covid-19 tại các nhà máy có nhiều lao động - 2

Công ty TNHH Điện tử Foster chia khoảng cách giữa các nhóm công nhân nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Sơn đánh giá cao sự chuẩn bị cũng như là các kế hoạch phòng chống Covid-19 của các doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, vấn đề bảo vệ các khu công nghiệp cũng như là các nhà máy không để Covid-19 xâm nhập vào từ tất cả nhân viên cũng như là người lao động trong nhà máy là vấn đề cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến sự sống còn cũng như là việc sản xuất của các cơ sở.

Thứ trưởng khuyến cáo các doanh nghiệp, trong thời điểm hiện nay, việc giãn cách xã hội là việc hết sức quan trọng: “Chúng ta sẽ phải thực hiện tối đa trong mức có thể được như giãn cách công nhân từ chỗ giữ xe, nơi làm việc cho đến chỗ ăn uống”.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến cáo tất cả các đơn vị sản xuất phải đánh giá bộ tiêu chí nguy cơ trong dịch Covid-19 để gửi về Sở Y tế TP cũng như là Sở LĐ-TB&XH TP đúng định kỳ hàng tuần để có thể tuần tra giám sát một cách tốt nhất.

Khánh Hồng