Thứ sáu, 20/07/2018 - 12:00

Hạ viện Nga thông qua kế hoạch điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu

Hạ viện Nga ngày 19/7 thông qua kế hoạch điều chỉnh độ tuổi lao động, theo đó quy định tuổi nghỉ hưu là 65 tuổi đối với nam giới và 63 tuổi đối với nữ giới.

Người dân Nga mua sắm tại cửa hàng điện tử ở Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người dân Nga mua sắm tại cửa hàng điện tử ở Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với 32 phiếu thuận và 102 phiếu chuẩn, Duma quốc gia Nga (Hạ viện) đã thông qua kế hoạch trên ngay trong phiên bỏ phiếu đầu tiên.

Theo quy định hiện hành được áp dụng từ thời Liên bang Xô Viết, người lao động ở Nga hưởng chế độ nghỉ hưu ở tuổi 55 đối với nữ giới và 60 đối với nam giới.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của nhiều người dân Nga. Những người phản đối cho rằng do tuổi thọ trung bình của người Nga thấp, nhiều người sẽ không sống được đến lúc nhận được khoản tiền hưu trí từ chính phủ.

Theo kết quả một cuộc thăm dò, hơn 80% người lao động Nga được hỏi phản đối kế hoạch điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, và có hơn 2,8 triệu người đã ký đơn kiến nghị phản đối.

Trong khi đó, Bộ trưởng Lao động Nga Maxim Topilin kiên quyết bảo vệ kế hoạch này, cho rằng hệ thống hưu trí hiện hành cần phải thay đổi, trong bối cảnh kinh tế đất nước chuyển biến nhiều so với những năm 30 của thế kỷ trước. Ông nhấn mạnh tuổi thọ trung bình của người dân cũng đã tăng lên đáng kể.

Hiện tuổi thọ trung bình của người dân Nga thấp so với tiêu chuẩn một nước phát triển, khoảng 65 đối với nam giới và 73 đối với nữ giới./.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/ha-vien-nga-thong-qua-ke-hoach-dieu-chinh-do-tuoi-nghi-huu/514508.vnp