Chủ nhật, 29/12/2019 - 06:50

Hái hoa cúc về sấy khô, mỗi kg bán giá lên đến 800 nghìn đồng

Trung bình mỗi năm loại cúc này cho gia đình anh Lê Văn Vũ (Văn Lâm, Hưng Yên) thu hơn trăm triệu đồng.

Loại hoa này được gọi với nhiều cái tên: kim cúc, cúc chi hay cúc tiến vua. Giống hoa cúc này thường được người dân xã Nghĩa Trai, Văn Lâm, Hưng Yên trồng từ tháng 6-7 âm lịch hàng năm và thu từ tháng 11 đến tháng 1 âm lịch năm sau.

Anh Lê Văn Vũ (Nghĩa Trai, Văn Lâm, Hưng Yên) cho biết cúc chi được người dân trong làng anh trồng từ rất lâu đời, không ai biết chính xác từ năm nào. Nhà anh cũng trồng được khoảng 3-5 sào bắc bộ.

Hái hoa cúc về sấy khô, mỗi kg bán giá lên đến 800 nghìn đồng - 1

Người dân xã Nghĩa Trai, Văn Lâm, Hưng Yên đi thu hoạch hoa cúc chi. Ảnh: st.

“Loại cúc này trồng ra để làm trà chứ không phải bán hoa thờ cúng hay cắm chơi. Khi thu hoạch xong, chúng sẽ được đem sấy khô bằng điện và đóng gói để xuất bán cho thương lái”, anh nói.

Để làm được 1kg trà hoa cúc, người dân sẽ phải sấy 5kg hoa cúc chi tươi. Mỗi năm, nhà anh Vũ thu hoạch trung bình được khoảng 200kg hoa khô, bán với giá từ 600.000 - 800.000 đồng/kg. Tính ra, gia đình anh thu về khoảng hơn trăm triệu đồng nhờ trồng hoa cúc. Trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình anh lãi khoảng hơn 50 triệu đồng.

Vì chi phí chăm sóc khá lớn nên người dân cũng không thể lãi nhiều được. Anh cho biết chăm loại cúc này khá vất vả, năm nào mưa nhiều và mưa to thì coi như mất mùa vì giống cây này không chịu được ngập úng.

Hái hoa cúc về sấy khô, mỗi kg bán giá lên đến 800 nghìn đồng - 2

Việc chăm sóc hoa cúc cũng mất nhiều công sức nhưng bù lại giá bán rất cao nên người dân vẫn duy trì trồng cúc làm kinh tế. Ảnh: st.

Không chỉ thế, việc hái cúc cũng là vấn đề quan tâm và chú ý nhất. Khi hoa nở được khoảng 80% trở lên là hái được, còn hoa đã nở bung hết sẽ phải hái nhanh trong 2-3 ngày, nếu không hoa sẽ tàn và mất đi tính dược liệu vốn có.

Đặc biệt, người hái bắt buộc phải hái từng bông một, không đc để lại cuống hoa và lựa đứng sao cho không làm gãy cành vì vẫn còn nhiều nụ hoa chưa nở.

Để đảm bảo hoa đạt yêu cầu, mỗi gia đình trồng cúc chi đều phải thuê người hái hoa khi đến mùa thu hoạch. Người đi hái thuê sẽ nhận được từ 10.000 – 15.000 đồng khi hái được 1kg hoa tươi.

Hái hoa cúc về sấy khô, mỗi kg bán giá lên đến 800 nghìn đồng - 3

Hoa cúc phải hái cẩn thận, không được để cuống.

Với diện tích trồng 3-5 sào như nhà anh, mỗi đợt hái hoa diễn ra từ 1-3 ngày tùy theo nhân lực, nếu càng nhiều người hái càng nhanh, sau mỗi lần hái thì lại tưới nước để hoa nở tiếp. Khi thu hoạch về, hoa sẽ được đem vào máy lò sấy khô khoảng 13-15 tiếng mới thành trà. Người dân sẽ đóng gói sẵn và thương lái đến thu mua.

“Trà hoa cúc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có đến đâu sẽ hết đến đó, người dân không phải lo đầu ra cho sản phẩm. Loại trà này cũng được nhiều người tim mua để quà biếu Tết nhưng phải đặt mới có”, anh cho hay.

Hái hoa cúc về sấy khô, mỗi kg bán giá lên đến 800 nghìn đồng - 4

Hoa cúc sau khi được sấy điện ra sản phẩm trà hoa cúc, bán giá lên đến 800.000 đồng/kg.

Trên thị trường, loại trà hoa cúc chi còn được bán với mức giá khá rẻ, chỉ từ 250.000 - 300.000 đồng/kg. Anh Vũ cho biết đó là những sản phẩm được sấy lưu huỳnh.

Sự khác biệt lớn nhất là hoa sấy lưu huỳnh sẽ nhỏ, không nở bung và tơi xốp như sấy điện. Được biết, sấy lưu huỳnh sẽ rất đơn giản, bảo quản không khắt khe và được lâu hơn sấy điện rất nhiều nên giá thành cũng rẻ hơn.

Theo đó, Sản phẩm sấy điện chỉ sử dụng được từ 1-3 năm tùy theo điều kiện bảo quản. Nhưng người mua cần chú ý phải để nơi khô ráo, tránh để nơi ẩm thấp vì chúng dễ bị mốc, hỏng.

Theo Anh Thư/Danviet.vn