Thứ tư, 14/06/2017 - 14:34

Học sinh Mỹ không còn mặn mà với việc làm thêm dịp hè

Làm thêm hè được cho là đem lại nhiều lợi ích cho các bạn trẻ, tuy nhiên, số lượng học sinh làm thêm dịp hè tại Mỹ đang có xu hướng giảm mạnh trong những năm gần đây.

Tháng 7 đến tháng 9 hàng năm là thời gian nghỉ hè của học sinh Mỹ và cũng là thời điểm bùng nổ các công việc làm thêm theo thời vụ cho nhóm đối tượng này.

Theo Bloomberg, làm thêm hè giúp thanh thiếu niên trưởng thành hơn thông qua việc tích lũy kinh nghiệm bên ngoài môi trường gia đình và trường học. Các bạn trẻ học được cách quản lý tiền bạc, giao thiệp với chủ sử dụng lao động và đồng nghiệp ở mọi lứa tuổi. Thông qua công việc, học sinh cũng học cách phòng tránh và xử lý xung đột tốt hơn, qua đó giúp giảm tỷ lệ tội phạm vị thành niên.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mặc dù có lợi như vậy nhưng nhiều học sinh Mỹ giờ đây không còn mấy mặn mà với công việc làm thêm dịp hè. Washington Post trích dẫn thống kê từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy, tỷ lệ làm thêm hè của học sinh tại Mỹ đã giảm từ gần 40% năm 1991 xuống còn chưa đầy 20% hiện nay.

Lý giải cho tình trạng này, tờ The Atlantic cho rằng áp lực học hành ngày càng nặng nề, thời gian nghỉ hè rút ngắn lại là một trong những nguyên nhân chính. Ngược lại với đà giảm của tỷ lệ làm thêm dịp hè, tỷ lệ học sinh đăng ký các lớp học hè lại tăng gấp 3 lần trong 20 năm qua.

Washington Post bổ sung thêm rằng trẻ em các gia đình trung lưu và khá giả tại Mỹ giờ đây có nhiều mối quan tâm hơn ngoài việc làm thêm như chơi thể thao, du lịch và tham gia các hoạt động đã được cha mẹ lên lịch từ trước. Các bậc phụ huynh tin rằng tham gia càng nhiều hoạt động, con em họ càng dễ được nhận vào các trường đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3 trong khi các công việc làm thêm được trả lương lại không được trường đánh giá cao.

Còn Bloomberg cho rằng tiền công trả cho việc làm thêm của học sinh hiện nay thấp hơn nhiều so với trước đây, do đó, không giúp ích được gì nhiều trong việc trang trải học phí . Hơn nữa, việc làm hè của học sinh thường là những công việc không đòi hỏi tay nghề cao và đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các lao động nhập cư.

Tỷ lệ học sinh làm thêm dịp hè giảm khiến cho các cửa hàng vốn phụ thuộc vào lao động thời vụ như McDonald’s gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, McDonald đã đưa ra chiến lược tuyển học sinh làm thêm thông qua ứng dụng Snapchat, ứng dụng phổ biến trong giới trẻ. Hãng này kỳ vọng, sự thay đổi này sẽ giúp họ tuyển được 250.000 học sinh làm thêm trong mùa hè này.

Theo VTV.VN