Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:05

Hơn 70% thanh niên Trung Quốc muốn “đầu quân” cho các công ty khởi nghiệp

Theo một cuộc điều tra do Nhật báo Thanh Niên của Trung Quốc mới thực hiện, có 72% thanh niên nước này muốn "đầu quân" cho các công ty khởi nghiệp.

Hơn 70% thanh niên Trung Quốc muốn “đầu quân” cho các công ty khởi nghiệp

Cuộc điều tra được thực hiện với hơn 12.000 thanh niên Trung Quốc cho thấy có 3 lý do chính khiến giới trẻ nước này muốn làm việc tại các công ty khởi nghiệp đó là: Họ muốn có thêm nhiều trải nghiệm để tích lũy kinh nghiệm, một môi trường làm việc tốt hơn và cơ hội thăng tiến nhanh hơn.

Cũng theo cuộc điều tra trên, trong khoảng 5 năm trở lại đây, tại Trung Quốc đang thịnh hành xu hướng đứng ra thành lập công ty riêng. Tỷ lệ công ty khởi nghiệp trên tổng số doanh nghiệp của Trung Quốc năm 2016 đạt 21%, tăng từ mức 16% của năm 2011. Hiện 60% sản lượng của nền kinh tế Trung Quốc và 80% việc làm được tạo ra bởi khu vực tư nhân.

Các chuyên gia đánh giá thế nào về môi trường khởi nghiệp tại Trung Quốc?

Trung Quốc là mảnh đất màu mỡ hàng đầu thế giới dành cho các startup. Mỗi ngày, có khoảng 12.000 doanh nghiệp mới ra đời. Tỷ lệ khởi nghiệp của nước này cao gấp đôi Mỹ và gấp 4 lần Nhật Bản. Trung Quốc đứng đầu thế giới về tổng mức đầu tư cho mảng công nghệ tài chính.

Hiện nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang đổ về Trung Quốc, những nhân tài, nguồn vốn và kỹ thuật mới đang được ứng dụng và phát minh tại đây. Thế hệ các doanh nhân và nhà khởi nghiệp trẻ đầy tiềm năng đang biến Trung Quốc dần trở thành một trung tâm công nghệ hàng đầu trên thế giới, sau đó là các lĩnh vực logistics, chia sẻ xe đạp, xe ô tô điện...

Thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới, người dân ngày càng thích dùng nội địa, do đó tỷ lệ thành công của startup ở Trung Quốc cũng cao hơn nhiều nước.

Trung Quốc có những chính sách gì để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp?

Để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, Chính phủ Trung Quốc đã dành gần 340 tỷ USD để cải thiện cơ sở hạ tầng công nghệ, cùng nhiều chính sách ưu đãi về thuế, thủ tục hành chính.

Chính phủ Trung Quốc cũng đề ra nhiều chính sách mới nhằm khuyến khích sinh viên khởi nghiệp. Hiện nay có hơn 1/2 số tỉnh, thành ở Trung Quốc cho phép sinh viên kéo dài thời gian học đại học từ 2 - 8 năm để khởi nghiệp.

Đáp ứng số vốn ít ỏi của giới trẻ, mô hình "văn phòng chung" cũng đang trở nên rất hấp dẫn. Theo đó, chỉ cần thuê một chiếc bàn khoảng hơn 250 USD/tháng, doanh nhân trẻ sẽ có một không gian rộng rãi để làm việc. Hay các trẻ chỉ cần tốn tiền cho 1 ly cà phê là có thể làm việc ngay tại các quán cà phê khởi nghiệp. Những quán này có rất nhiều tại các trung tâm công nghệ cao ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Thẩm Quyến...

Bệ đỡ của Chính phủ là quan trọng nhưng để thành công vấn đề quan trọng nhất vẫn là trình độ của mỗi startup và cả sự may mắn bởi số bạn trẻ khởi nghiệp thất bại luôn cao hơn số thành công.

Chương trình "Khởi nghiệp và đổi mới toàn diện" đã được Trung Quốc phát động năm 2014. Điều này cho thấy sự chú trọng tới khởi nghiệp của nước này. Song song với các chính sách hỗ trợ ở cấp quốc gia, Trung Quốc cũng đang phối hợp với các doanh nghiệp tư nhân để tạo điều kiện cho cộng đồng khởi nghiệp phát triển. Mới đây nhất, Chính phủ Trung Quốc cùng Tập đoàn Alibaba đã phối hợp xây dựng và vận hành hơn 20 vườn ươm khởi nghiệp và sáng tạo tại những thành phố tập trung nhiều trường đại học trọng điểm như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu.

Theo VTV.VN