Thứ hai, 02/05/2016 - 10:06

Hơn nửa thế kỷ bền bỉ tạo hàng vạn đôi dép Bác Hồ

Suốt 50 năm qua, người đàn ông ngoài 70 tuổi này vẫn dồn tâm sức cho từng đường cắt xẻ chính xác, điêu luyện trên mỗi đôi dép caosu. Người ta quen gọi ông với cái tên đầy thân thuộc “vua dép lốp Hà Thành”.

Hơn nửa thế kỷ bền bỉ tạo hàng vạn đôi dép Bác Hồ - 1

Đến thăm ông tại ngôi nhà giản dị ở phố Nguyễn Biểu người ta dễ dàng bắt gặp những dụng cụ có vẻ đơn sơ, thô ráp như thế này nhưng nhờ nó mà người thợ Quang Xuân đã tạo ra những đường cắt xẻ mượt mà cho những đôi dép Bác Hồ bền chắc, gọn gàng.

Trong căn nhà trên phố Nguyễn Biểu, Hà Nội vào một ngày đầu hè 2016, bên ngoài khoảng sân nhỏ với ngổn ngang những lốp xe và từng dải caosu đã được cắt xẻ, ông Phạm Quang Xuân vẫn cặm cụi miệt mài đo vẽ, đục lỗ từng chiếc đế dép caosu, công việc đã gắn với ông từ thời còn trai trẻ. Tính đến nay đã hơn 50 năm làm nghề, ông Xuân đã làm ra hàng trăm nghìn đôi dép caosu được mọi người trên khắp cả nước sử dụng. Những đôi dép Bác Hồ bền bỉ như chính tinh thần người lính đã vượt qua lãnh thổ Việt Nam đến cả với bè bạn thế giới.

Hơn nửa thế kỷ bền bỉ tạo hàng vạn đôi dép Bác Hồ - 2

Không chỉ bằng lòng với những đôi dép caosu thông thường, với lòng tự hào tình yêu dành cho lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc, ông còn dày công khắc bản đồ đất nước với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa lên thân dép.

Hơn nửa thế kỷ bền bỉ tạo hàng vạn đôi dép Bác Hồ - 3

Khách hàng trân quý những đôi dép caosu bởi nó được làm ra một cách hoàn toàn thủ công từ đôi bàn tay khéo léo của ông Xuân, ẩn chứa trong từng đôi dép còn là tình cảm của người thợ mỗi lần đẽo đục chiếc dép hình hài cho vừa vặn khuôn chân.

Hơn nửa thế kỷ bền bỉ tạo hàng vạn đôi dép Bác Hồ - 4

Thật khó để tìm sự lý giải cho tình yêu và sự say mê của ông bên những đôi dép Bác Hồ cho đến tận bây giờ khi ông đã ở lứa tuổi thất thập cổ lai hy này. Chỉ có một điều đơn giản rằng cứ còn sức khỏe, còn đôi mắt còn tinh tường, đôi tay còn dẻo dai là ông lại chăm chú quên thời gian bên những miếng caosu đen tuyền giản dị.

Hơn nửa thế kỷ bền bỉ tạo hàng vạn đôi dép Bác Hồ - 5

Hạnh phúc có khi chỉ là ngắm nghía lại đôi dép Bác Hồ đã hoàn chỉnh. Thử đi thử lại bằng đôi bàn tay thô sần của người thợ để thử cảm giác độ vừa vặn, ôm khít của từng chiếc quai dép.

Hơn nửa thế kỷ bền bỉ tạo hàng vạn đôi dép Bác Hồ - 6

Cầm đôi dép caosu trao tận tay cho người đồng đội và nhận lại nụ cười hài lòng từ người bạn (ông Trần Hữu Long, cựu chiến binh) khi xỏ chân vào đôi dép caosu, có lẽ một phần nào đó lý giải được niềm đam mê với nghề làm dép Bác Hồ của ông Phạm Quang Xuân.

Theo Báo Lao động