Thứ hai, 10/08/2015 - 09:24

Khan hiếm nhân lực làm việc tại DN Nhật Bản ở Việt Nam

Đây là thông tin được nêu tại hội thảo “Tốt nghiệp THPT trở thành kỹ sư làm việc cho Doanh nghiệp Nhật Bản” do Học viện công nghệ Việt Nhật (Vjtech) tổ chức ngày 8-8 tại Hà Nội.

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tính đến cuối năm 2014 có 131.600 cử nhân trình độ Đại học và trên Đại học ra trường không tìm được việc làm.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do việc đào tạo tràn lan cung lớn hơn cầu, đào tạo không sát thực tế khiến sinh viên ra trường không thể làm việc theo yêu cầu của doanh nghiệp. Với mức học phí 62 triệu đồng cho 2,5 năm đào tạo, Vjtech đã khởi động chương trình tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THPT năm 2015, đào tạo trở thành kỹ sư CNTT và giới thiệu đi làm việc tại Nhật Bản hoặc phục vụ các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Tham gia khoá học, các học viên sẽ được đào tạo 3 chuyên ngành: công nghệ phần mềm, công nghệ thiết kế và công nghệ mobile dành cho đối tượng học sinh vừa tốt nghiệp THPT năm 2015. Tuy nhiên, để đủ điều kiện nhập học, các học sinh này phải trải qua kỳ thi test IQ đầu vào.

Sau khóa học, nếu vượt qua các kỳ sách hạch của Vjtech, các học viên sẽ đạt được trình độ tiếng Nhật N3 (giao tiếp thành thạo và đủ điều kiện làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản) cũng như trình độ chuyên môn theo tiêu chuẩn của Nhật Bản. Với trình độ này, các học viên sẽ được Vjtech hỗ trợ giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam hoặc đi làm việc tại Nhật Bản.

Để tạo điều kiện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia khóa học, Vjtech có ký túc xá để học sinh ở, hỗ trợ học tiếng Nhật miễn phí cho học sinh có trình độ IQ cao. Học sinh tham gia khóa học cũng được tặng 1 chiếc xe đạp điện hoặc 1 chiếc laptop để phục vụ mục đích học tập và làm việc tại Vjtech.

Theo khảo sát của Cơ quan Xúc tiến Công nghệ Thông tin Nhật Bản (IPA), trong 5 năm gần đây, có trên 60% doanh nghiệp Nhật Bản thiếu nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nếu năm 2009, chỉ có 5% các doanh nghiệp Nhật Bản thiếu nhân lực trong lĩnh vực này, thì đến nay, con số này là 19%, tăng gần 4 lần.

Trước thực tế này, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đẩy mạnh tìm kiếm nguồn nhân lực từ thị trường nước ngoài, trong đó Việt Nsam là điểm đến ưa chuộng nhất với tỷ lệ 31,5% công ty lựa chọn.

Theo Báo Hà nội mới