Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:03

Khánh Hòa: Lao động mất việc quyết học ngoại ngữ chờ hết dịch Covid-19

Dân trí

Nhiều lao động mất việc trong ngành du lịch ở Khánh Hòa đang quyết tâm học thêm ngôn ngữ mới như tiếng Hàn, tiếng Trung... để tìm công việc tốt hơn khi dịch Covid-19 qua đi.

Khánh Hòa: Lao động mất việc quyết học ngoại ngữ chờ hết dịch Covid-19 - 1

Nhiều cửa hàng kinh doanh ở "phố tây" Nha Trang không có khách, đành cho nhân viên nghỉ việc.

Sẽ “nâng cấp” ngoại ngữ để tìm công việc tốt hơn

Hơn một tháng qua, dịch Covid-19 đã khiến hàng ngàn lao động ở Khánh Hòa bị mất việc, trong đó đa phần là lao động trong ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn.

Nhiều lao động trong nhóm trên cho biết sẽ không ngừng cập nhật kiến thức, tìm kiếm các cơ hội mới để trở lại tốt hơn sau khi dịch Covid-19 qua đi.

Chị Thanh Trân (TP Nha Trang) là một người như vậy.

Từ đầu giờ sáng ngày 27/3, chị Thanh Trân đã chen chân cùng hàng trăm người từ để làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa.

Nhưng do đông quá, tới cuối giờ trưa chị mới hoàn thành hồ sơ của mình.

Chia sẻ với PV Dân trí, chị Trân cho biết từng làm việc cho một doanh nghiệp điều hành dịch vụ vui chơi trẻ em trên đường Trần Phú (TP Nha Trang). Mức lương hàng tháng của chị là 8 triệu đồng.

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, lượng khách giảm mạnh, mất nguồn thu nên doanh nghiệp buộc phải dừng hoạt động và nhiều nhân viên mất việc.

Khánh Hòa: Lao động mất việc quyết học ngoại ngữ chờ hết dịch Covid-19 - 2
Khánh Hòa: Lao động mất việc quyết học ngoại ngữ chờ hết dịch Covid-19 - 3

Nhiều ngày qua, mỗi ngày có hàng trăm người đi làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Khánh Hòa

Chia sẻ về cơ hội tìm việc hiện nay tại Khánh Hòa, chị Trân nói: “Trong thời gian dịch bệnh này thì thực sự tìm việc rất khó. Em có phỏng vấn một vài nơi nhưng không đạt được kết quả như mong muốn".

Thời gian tới, chị Trân dự kiến học thêm một ngôn ngữ hoặc nâng cấp vốn ngoại ngữ sẵn có để dễ tìm được một công việc tốt hơn khi dịch Covid-19 qua đi.

Cũng giống hoàn cảnh của chị Trân, anh Nguyễn Tiến Hưng (29 tuổi, TP Nha Trang) kể từng làm trong ngành nhà hàng, khách sạn ở tỉnh Ninh Thuận. Đầu năm nay, anh quyết định chuyển về Nha Trang xin việc cho gần nhà thì đúng thời điểm xảy ra dịch bệnh.

“Kỳ thực đi xin việc trong thời gian này là rất khó khăn, mọi việc gần như phải hoãn lại. Trước đó, em cũng trúng tuyển vào làm việc tại các khu nghỉ dưỡng lớn ở Nha Trang. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát nên họ hoãn lại. Bên doanh nghiệp tuyển dụng nói khi nào dịch bệnh qua đi thì sẽ gọi em đi làm” - Anh Hưng chia sẻ.

Phố vắng khách, việc làm của chị hàng quán cũng “mù mịt”!

“Phố tây” Nha Trang nơi tập trung nhiều khách sạn hạng sang, nhà hàng, quán bar... chuyên phục vụ du khách nước ngoài.

Do dịch bệnh kéo dài, 2 tháng qua đường phố ở đây vắng vẻ, thỉnh thoảng mới thấy một vài du khách băng qua đường. Nhiều khách sạn, nhà hàng, siêu thị mini, dịch vụ massage cũng đóng cửa và nhân viên nghỉ làm.

Khánh Hòa: Lao động mất việc quyết học ngoại ngữ chờ hết dịch Covid-19 - 4
Khánh Hòa: Lao động mất việc quyết học ngoại ngữ chờ hết dịch Covid-19 - 5

Nhiều hàng quán chuyên phục du khách rơi vào tình cảnh ế ẩm, người lao động khốn đốn

Anh T - trưởng một bộ phận khách sạn 4 sao ở Nha Trang, chia sẻ: “Tôi từng làm việc cho một khách sạn quy mô 200 phòng nằm trên đường Trần Quang Khải. Khách sạn mới đưa vào khai thác vào tháng 1 năm nay thì trúng mùa dịch. Trước đây một tháng, tôi đi làm 26 ngày/tháng. Hiện thì chỉ đi làm 8 ngày/tháng, thu nhập đột ngột giảm xuống. Các bộ phận trong khách sạn đều phải cắt giảm nhân sự, mỗi bộ phận giờ chỉ còn một người”.

Khách du lịch không có, sự khó khăn có thể thấy rõ ở những người bán hàng bánh mì, trái cây trên “phố tây” cho du khách.

“Tôi sẽ bán nốt hết số trái cây này rồi sẽ tính toán tạm nghỉ. Thời điểm này quả thực buôn bán rất khó khăn, từ sáng đến trưa mà chưa bán được quả nào”, một chị bán trái cây ven đường phố buồn thiu nói.

Khánh Hòa: Lao động mất việc quyết học ngoại ngữ chờ hết dịch Covid-19 - 6
Khánh Hòa: Lao động mất việc quyết học ngoại ngữ chờ hết dịch Covid-19 - 7

Theo ngành chức năng Khánh Hòa, hiện nay nhóm lao động mất việc nhiều nhất là nhóm khách sạn, nhà hàng, du lịch

Đánh giá về tình hình mất việc của lao động địa phương, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Khánh Hoà (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa) cho biết, nhóm lao động mất việc nhiều nhất thuộc lĩnh vực du lịch, khách sạn nhà hàng.

“Nhiều doanh nghiệp du lịch đã phải tạm đóng cửa và dừng hoạt động . Doanh nghiệp cũng cho lao động nghỉ luân phiên để giữ nhân công chờ qua mùa dịch, khi đó sẽ khôi phục nhanh hơn là phải tuyển dụng mới”, lãnh đạo Trung tâm này cho biết.

Trong khi đó, đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Khánh Hòa cho biết, số người hưởng bảo hiểm thất nghiệp 3 tháng đầu năm nay trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tăng mới là hơn 1.500 người.

Tổng số người đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp đến tháng 3/2020 tại Khánh Hòa là hơn 3.700 người, với tổng số tiền phải chi trả là hơn 37 tỷ đồng.

Viết Hảo