Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:26

Khánh Hòa: Phát sinh hàng ngàn người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp

Dân trí

Theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Khánh Hòa, thống kê tới ngày 26/3, số người đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp 3 tháng đầu năm 2020 trong tỉnh Khánh Hòa tăng hơn 1.500 người.

Khánh Hòa: Phát sinh hàng ngàn người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp - 1

Người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Nha Trang (Khánh Hòa)

Thống kê của BHXH tỉnh Khánh Hòa, tổng số người đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp đến tháng 3/2020 tại Khánh Hòa là hơn 3.700 người, tương ứng với tổng số tiền phải chi trả là hơn 37 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh Khánh Hòa, dịch Covid-19 đã khiến hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú, du lịch, nhà hàng, vận tải, xuất nhập khẩu... trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa phải cắt giảm quy mô sản xuất, ngưng hoạt động, cho người lao động nghỉ không lương hoặc nghỉ việc.

Hậu quả khiến dẫn đến số thu BHXH bắt buộc, bảo hiểm y tế (BHYT) giảm mạnh. Cụ thể, hết tháng 2/2020, BHXH tỉnh Khánh Hòa thu BHXH, BHYT mới chỉ đạt 12% kế hoạch được giao. Số người tham gia BHXH, BHYT giảm “không phanh”.

Toàn tỉnh hiện có 155.100 người tham gia BHXH bắt buộc, giảm hơn 4.700 người, bảo hiểm thất nghiệp giảm hơn 4.200 người, BHYT giảm hơn 19.200 người.

Khánh Hòa: Phát sinh hàng ngàn người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp - 2

Một hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp một người lao động tại TP Nha Trang

Theo Sở LĐ-TB&XHXH, hiện nay vẫn chưa có thống kê cụ thể về số người lao động trên địa bàn tỉnh bị mất việc làm do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, qua tiếp nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH Khánh Hoà) thì từ đầu năm đến nay đã có hơn 3.600 người đăng ký. 

Riêng từ đầu tháng 3 đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 1.800 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Phần lớn người lao động đăng ký hưởng trợ cấp làm ở các công ty, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ nhà hàng. 

Tuy nhiên đây chỉ là con số các lao động chính thức thôi việc, trong khi nhiều khách sạn, cửa hàng, khu du lịch đang thực hiện chính sách tạm ngừng hoạt động hoặc cho nhân viên làm theo ca để giữ chân nhân viên.

Như vậy vẫn có một lượng lớn lao động thời vụ, tự do cũng bị ảnh hưởng đến nguồn thu nhập khiến cuộc sống rơi vào khó khăn.

Dịch bệnh Covid-19 cũng khiến thị trường tuyển dụng lao động trở nên trầm lắng, khiến cơ hội tìm kiếm việc làm của người lao động trở nên khó khăn. Nhiều người lao động cho biết, hơn tháng qua đã nộp hồ sơ nhiều nơi nhưng không tìm được việc.

Khánh Hòa: Phát sinh hàng ngàn người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp - 3

Ông Nguyễn Văn Khả, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa) nói về tình hình tiếp nhận hồ sơ trợ cấp thất nghiệp

Ông Nguyễn Văn Khả, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa) cho biết, hiện nay nhu cầu lao động trên thị trường vẫn có nhưng việc tuyển dụng không sôi động như trước đây.

Cụ thể, qua khảo sát 55 doanh nghiệp trên địa bàn thì nhu cầu tuyển dụng trong tháng 3 vào khoảng 850 lao động, chủ yếu là ngành dệt may, thủy sản...

Dự báo trong thời gian tới, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa cho biết: Về lý thuyết dự báo cung cầu lao động thì trong tình hình bình thường sẽ căn cứ vào tốc độ phát triển kinh tế, định hướng phát triển ngành để đưa ra dự báo.

Tuy nhiên, hiện nay rất khó dự báo bởi vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, phụ thuộc vào tình hình của dịch bệnh.

Viết Hảo - Thành Khánh