Thứ ba, 19/02/2019 - 13:50

Khoảng 4.000/10.000 công nhân mất việc ở Trà Vinh đã được tuyển dụng

Dân trí

Sáng 19/2, đại diện LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cho biết, khoảng 50 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã đăng ký tuyển dụng khoảng 4.000 trong số 10.000 công nhân của Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong (Trà Vinh) bị mất việc dịp Tết vừa qua.

Khoảng 4.000/10.000 công nhân mất việc ở Trà Vinh đã được tuyển dụng - 1

Hơn 10.000 lao động của công ty giày Mỹ Phong phải nghỉ việc do đối tác phá sản

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cho biết, ngay sau Tết, UBND tỉnh đã tổ chức các phiên tư vấn, giới thiệu việc làm cho công nhân. Hầu hết các công nhân làm việc tại Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong ngụ trên địa bàn huyện Trà Cú và Tiểu Cần.

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trà Vinh, một doanh nghiệp ở Tiền Giang đã đến đăng ký tuyển dụng và cho xe đưa đón nhiều công nhân sang tận nhà xưởng để tham quan nơi làm việc tại Tiền Giang.

“Các doanh nghiệp trong tỉnh đã tuyển khoảng 4.000/10.000 công nhân. Số còn lại đang được các doanh nghiệp ngoài tỉnh xem xét tuyển dụng”, bà Thạch Thị Thu Hà- Chủ tịch LĐLĐ Trà Vinh, cho biết.

Bên cạnh đó, Sở Lao động & Thương binh xã hội tỉnh Trà Vinh đã giao cho Trung tâm Trung tâm giới thiệu việc tổ chức các phiên tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Đến nay, tỉnh đã tổ chức được 11 phiên, kết nối cho các doanh nghiệp và người lao động.

Các doanh nghiệp tại Cần Thơ, Long An, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động này, với mức lương khởi điểm từ 4,5 triệu - 6 triệu đồng/người/tháng và nhiều chế độ khác như: Tiền thưởng, nhà ở, xe đưa đón đi làm.

Như Dân trí đã thông tin, liên quan đến việc Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong thông báo cho thôi việc hơn 10.000 công nhân vào trước Tết Nguyên đán, ông Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh khẳng định đây là sự cố bất khả kháng.

Doanh nghiệp và địa phương đều không mong muốn. Sau khi thông báo thôi việc cho hơn 10.000 công nhân, công ty đã thực hiện xong việc chi trả các khoản tiền lương, tiền thưởng Tết, tiền lương ngừng việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động…

Theo lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, lý do công ty thông báo cắt giảm hơn 10.000 công nhân là do đối tác lớn nhất, chiếm hơn 70% tổng số lượng đơn hàng đang đứng trước nguy cơ bị phá sản.

Đối tác này đang nợ công ty gần 100 triệu USD, gây tổn thất lớn trong hoạt động kinh doanh nên buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất dẫn đến cho nghỉ việc số lượng lớn công nhân.

Hoàng Tùng