Thứ năm, 12/07/2018 - 15:02

Không nghỉ hè, sinh viên ở lại Hà Nội làm “xe ôm công nghệ”

Thời điểm này, sinh viên của nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội đã được nghỉ hè khá lâu. Tuy nhiên, đây cũng là dịp nhiều sinh viên chọn ở lại thành phố làm thêm để kiếm thêm thu nhập hoặc phụ giúp gia đình. Công việc sinh viên lựa chọn nhiều là trở thành đối tác của các ứng dụng đặt xe trên thiết bị di động, hay còn được gọi là “xe ôm công nghệ”.

Đang theo học năm thứ 4 tại trường Đại học Xây dựng, sinh viên Nguyễn Đức Long (22 tuổi, quê Ninh Bình) đã có ba mùa hè không về nhà, chấp nhận ở lại chạy xe mong có thêm thu nhập. Trước đây, anh đã có thời gian làm công việc khác, tuy nhiên, khi các ứng dụng đặt xe trên thiết bị di động trở nên phổ biến và có đông đảo người sử dụng thì anh Long cũng chuyển hẳn sang làm việc này.

Nói về công việc đang làm, anh Long chia sẻ: “Mình làm cũng được một thời gian. Trong năm còn vướng lịch học ở trường nên không chạy nhiều được, hè thì mình chạy thường xuyên hơn, hầu như ngày nào cũng đi từ sáng đến tối. Công việc đem lại cho mình và nhiều bạn bè khác nguồn thu nhập nhất định trong thời gian nghỉ rảnh rỗi”.

Không ít sinh viên đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội lựa chọn chạy xe ôm công nghệ trong thời gian nghỉ hè (Ảnh: Phương Ngân)
Không ít sinh viên đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội lựa chọn chạy "xe ôm công nghệ" trong thời gian nghỉ hè (Ảnh: Phương Ngân)

Được nghỉ hè từ giữa tháng 6, anh Nguyễn Xuân Hùng, sinh viên trường đại học Công nghiệp (21 tuổi, quê Thanh Hóa) dành toàn thời gian làm thêm ở Hà Nội. Anh Hùng chia sẻ bản thân cũng muốn về quê giúp bố mẹ công việc đồng áng, nhưng nhà ít ruộng không có gì làm, anh quyết định ở lại thành phố kiếm thêm.

Khi có những cuốc xe đầu tiên, anh Hùng gặp không ít những khó khăn như bị khách không trả tiền, không có vị trí đứng đợi khách, không thuộc đường đi lối lại của Hà Nội.Anh Hùng bộc bạch: “Khó khăn nhất vẫn là thời tiết nắng nóng của mùa hè và giao thông giờ cao điểm. Có hôm tắc ở đoạn đường ngắn mãi không thoát ra được, không khí thì oi bức cả ngày, khách mệt mà mình cũng mệt. Sau hơn một tháng làm việc bây giờ cũng đỡ, mình đã có kinh nghiệm. Ví dụ như biết chọn chỗ chờ khách thuận tiện, thuộc đường hơn, di chuyển cũng nhanh và đỡ tốn sức hơn”.

Hà Nội vừa trải qua nắng nóng kéo dài, thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng không nhỏ đến những người lao động trực tiếp ở ngoài trời, đặc biệt là những người chạy xe như anh Long và anh Hùng. Trong thời điểm này, nhu cầu đi lại của khách giảm nhiều đồng nghĩa với việc thu nhập của họ cũng giảm.

Sinh viên chạy xe ôm đứng chờ khách ngoài trời nắng nóng (Ảnh: Phương Ngân)
Sinh viên chạy xe ôm đứng chờ khách ngoài trời nắng nóng (Ảnh: Phương Ngân)

Anh Phạm Trung Dũng là sinh viên năm 3 đại học Mỏ - Địa chất (21 tuổi, quê BaVì) cũng đã có thời gian dài chạy xe cho biết: “Lượng khách trước khi nghỉ hè đông tầm gấp rưỡi hoặc gần gấp đôi so với bây giờ. Trước còn đi học nên mình nhận ít chuyến, hè làm cả ngày nên cũng khá hơn đôi chút. Trung bình, 1 ngày mỗi lái xe chạy được 6-8 cuốc, thu nhập khoảng 180-200 nghìn đồng/ngày. Nắng nóng như hôm trước thì lại giảm đi nhiều, không khí oi bức chẳng ai muốn ra ngoài đường. Nhưng mình vẫn cứ đi đều, may có khách thì cũng được mấy chục”.

Khi nhận được câu hỏi tại sao không nghỉ trong những ngày không có khách, đa số sinh viên nói rằng tuy ít khách nhưng nếu tính lương thì vẫn cao hơn những chỗ làm thêm quán ăn hay quán cà phê. Mặt khác thời gian thoải mái, công việc có thể làm bất cứ lúc nào. Theo tính toán của họ, mỗi ngày sau khi trừ chi phí về xăng xe, điện thoại cũng đủ cho sinh hoạt cá nhân, chạy đều đặn có thể đủ tiền nhà trọ giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ.

Thep Phương Ngân/Báo Lao động Thủ đô