Thứ sáu, 18/09/2020 - 15:31

Kỹ sư 9x chế máy sản xuất bẫy ruồi, tạo việc làm cho nhiều người

Dân trí

Chàng kỹ sư trẻ Lê Phạm Ngọc Duy (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã cùng với anh họ sáng chế ra máy sản xuất bẫy ruồi từ những ý tưởng đơn giản. Nghề "tay trái" này giúp anh Duy tạo công việc cho hơn 10 lao động.

Kỹ sư 9x làm bẫy ruồi, tạo việc làm cho công nhân.

Áp dụng kỹ thuật vào sản xuất

Mỗi khi mùa mưa tới, khu vực xã Đá Bạc (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thường có khá nhiều ruồi, gây mất vệ sinh. Nguyên nhân do khu vực này khá nhiều rừng cây rậm rạp, nhiều gia đình chăn nuôi gia súc nên ruồi phát triển khá nhanh.

Kỹ sư 9x chế máy sản xuất bẫy ruồi, tạo việc làm cho nhiều người - 1

Anh Duy bên mô hình máy làm bẫy ruồi tự động. 

Trong một lần về quê, anh Lê Phạm Ngọc Duy (30 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thấy người anh họ đang cặm cụi làm bẫy bắt ruồi thủ công.

Mỗi lần bắt, anh họ của Duy chỉ "gom" được vài chục con ruồi. Trong khi đó, khu vực quanh nhà mỗi ngày xuất hiện hàng ngàn con ruồi. 

Kỹ sư 9x chế máy sản xuất bẫy ruồi, tạo việc làm cho nhiều người - 2

Bẫy ruồi của anh Duy có cấu tạo đơn giản bao gồm 2 vòng thép ở hai đầu được bọc lưới để ruồi khi bay vào không thể thoát ra.

Sau khi thấy anh họ tìm hiểu các kỹ thuật trên mạng để tự động hóa máy móc nhưng bất thành, anh Duy đã đưa tay tương trợ. 

Cách đây khoảng 2 tháng, anh Duy có dịp về quê thì thấy anh trai đang mày mò làm cái bẫy để bắt ruồi xung quanh nhà. Do anh trai làm thủ công nên tốn nhiều thời gian và công sức.

"Mình là kỹ sư nên sử dụng máy móc hỗ trợ anh làm nhiều bẫy hơn, hiệu quả hơn. Sau khoảng 1 tháng thì hệ thống làm bẫy ruồi tự động được hoàn thành”, anh Duy chia sẻ.

Kỹ sư 9x chế máy sản xuất bẫy ruồi, tạo việc làm cho nhiều người - 3

Anh kỹ sư trẻ đã áp dụng máy móc vào sản xuất để nâng cao số lượng.

Bẫy ruồi của anh Duy có cấu tạo đơn giản gồm 2 vòng thép có đường kính 20cm nằm hai đầu bẫy, xung quanh được bọc lưới để khi ruồi bay vào thì không thoát ra được.

Cấu tạo đơn giản là thế nhưng để dùng phương pháp thủ công mà sản xuất hàng loạt thì một người chỉ có thể làm ra được 20 bẫy một ngày. Với số lượng hạn chế như vậy thì không thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của khách. 

Kỹ sư 9x chế máy sản xuất bẫy ruồi, tạo việc làm cho nhiều người - 4

Hệ thống điều khiển máy chạy. 

“Hồi trước mình uốn vòng thép bằng tay thì không đạt được độ tròn mong muốn nên sản phẩm không có độ thẩm mỹ. Từ khi mình áp dụng máy móc thì thời gian sản xuất giảm xuống. Tầm 4 giây đã có được một vòng thép với độ tròn gần như hoàn hảo đảm bảo được độ thẩm mỹ của sản phẩm”, anh Duy tâm sự.

Kỹ sư 9x chế máy sản xuất bẫy ruồi, tạo việc làm cho nhiều người - 5

Công đoạn mất thời gian nhất là hàn 2 đầu của vòng thép với nhau.

Việc áp dụng máy móc vào khâu sản xuất thay những công đoạn thủ công giúp anh Duy có thể sản xuất 10.000 bẫy ruồi trong vòng một tháng. Tuy vậy, do lượng khách hàng còn hạn chế nên hiện tại anh chỉ sản xuất khoảng 1.000 bẫy ruồi mỗi tháng.

Lúc đầu, Duy chỉ sử dụng sản phẩm của mình cho gia đình và tặng cho những hộ dân xung quanh để cùng nhau diệt ruồi. Mô hình này khá hiệu quả và được người dân khá thích thú.

Kỹ sư 9x chế máy sản xuất bẫy ruồi, tạo việc làm cho nhiều người - 6

Các mối hàn được hàn tự động thay vì thủ công nên hiệu quả khá cao. 

Một thời gian sau, khi các sản phẩm cho thấy được hiệu quả. Tiếng lành đồn xa nên nhiều khách hàng ở các tỉnh như: Buôn Ma Thuột, Bến Tre, Long An,... đã đặt hàng, tạo ra nguồn thu ổn định cho anh. Với giá thành 35.000 đồng/chiếc nhưng mang lại hiệu quả cao, không gây ô nhiễm môi trường.

Tạo việc làm cho công nhân bị mất việc do dịch Covid-19

Thấy việc làm bẫy ruồi hiệu quả, anh Duy đã cùng với người anh của mình thương mại hóa sản phẩm. Mục đích của anh vừa giúp tăng kinh tế cho gia đình, vừa hỗ trợ cho những lao động mất việc tại địa phương. 

Kỹ sư 9x chế máy sản xuất bẫy ruồi, tạo việc làm cho nhiều người - 7

Khi đủ một vòng hệ thống sẽ tự cắt. 

“Đợt dịch vừa rồi, mình thấy nhiều bà con bị thất nghiệp nên mình đã đầu tư máy móc để mở rộng sản xuất tạo việc làm cho bà con xung quanh. Lúc đầu là mô hình hộ gia đình đến nay đã phát triển trở thành xưởng sản xuất như hiện nay”, anh Duy chia sẻ.

Kỹ sư 9x chế máy sản xuất bẫy ruồi, tạo việc làm cho nhiều người - 8

Nhiều lao động có thể tăng thêm thu nhập nhờ làm bẫy ruồi. 

Xưởng sản xuất của anh hiện có 10 nhân công, chủ yếu là công nhân bị mất việc tại địa phương. Việc mở rộng sản xuất đã tạo cho họ việc làm với thu nhập trung bình dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.

"Tháng trước công ty cho nghỉ thì mình ở nhà làm bẫy ruồi cả ngày. Tháng cũng thu nhập được gần 10 triệu. Giờ công ty gọi đi làm trở lại rồi nhưng việc không nhiều nên mình vẫn tranh thủ làm bẫy ruồi buổi tối để tăng thu nhập. Công việc này cũng nhàn", chị Hoài chia sẻ. 

Kỹ sư 9x chế máy sản xuất bẫy ruồi, tạo việc làm cho nhiều người - 9

Mỗi công nhân có thể có thu nhập thêm từ 5 - 7 triệu đồng/tháng nhờ làm bẫy ruồi. 

Anh Duy cho biết, công việc ở đây chủ yếu làm theo sản lượng nên có thể làm buổi tối. Ban ngày anh, chị công nhân có thể xin làm các công việc khác để kiếm thêm thu nhập. 

"Mình phụ trách khâu may túi đựng ruồi, nếu chịu khó làm thì mỗi tháng cũng kiếm thêm được 7 triệu đồng. Công việc này rất thuận tiện nên mình cố gắng làm thêm để kiếm tiền. Mình cứ đến lấy hàng rồi mang về nhà may, may nhiều thì nhiều tiền", chị Trần Thị Tần tâm sự. 

Kỹ sư 9x chế máy sản xuất bẫy ruồi, tạo việc làm cho nhiều người - 10

Nếu công nhân chăm chỉ có thể có thu nhập lên đến 10 triệu đồng/tháng. 

Kỹ sư 9x chế máy sản xuất bẫy ruồi, tạo việc làm cho nhiều người - 11

Chiếc bẫy ruồi đang nhận được khá nhiều đơn đặt hàng do hiệu quả. 

Trước tình trạng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều công ty đã phải giải thể nên tình trạng công nhân thất nghiệp tăng cao. Mô hình sản xuất của anh Duy vừa giúp bà con tại địa phương giải quyết nỗi lo về ruồi, nhặng đồng thời giải quyết vấn đề kế sinh nhai cho công nhân thất nghiệp tại địa phương.

Kỹ sư 9x chế máy sản xuất bẫy ruồi, tạo việc làm cho nhiều người - 12

Khoảng 1 tiếng, bẫy ruồi đã bắt được hàng trăm con ruồi. 

Xuân Hinh - Nam Thái