Thứ năm, 28/05/2020 - 08:34

Lao động nhập cư - Ổ dịch Covid-19 tại Singapore

Singapore vừa ghi nhận thêm 533 ca nhiễm mới Covid-19 hôm 27/5, trong đó có tới 530 người là lao động nhập cư.

Lao động nhập cư - Ổ dịch COVID-19 tại Singapore

Khu nhà trọ của những lao động nhập cư - "Điểm nóng" dịch Covid-19

Punggol, một ổ dịch Covid-19 tại Singapore, đây cũng là khu kỹ thuật số Punggol, một công trình trọng điểm, mục tiêu là hình thành một tổ hợp kết nối số rộng tới 50 ha, tương đương 70 sân bóng đá.

Chỉ riêng việc đào cái hố sâu 20m đã phải mất 9 tháng. Làm nên những công trình đồ sộ này không ai khác, chính là những công nhân xây dựng nhập cư.

Lao động nhập cư - Ổ dịch Covid-19 tại Singapore - 1

Lao động người nước ngoài chiếm 1/4 trong số 5,7 triệu cư dân của "đảo quốc sư tử". Ảnh: The Straits Times.

Nơi họ sinh sống vô cùng chật chội

Hơn 200 nghìn lao động nhập cư tại Singapore sống trong những khu nhà trọ vô cùng chật chội.

Theo bản vẽ thiết kế một phòng ở điển hình của lao động nhập cư, mỗi phòng rộng khoảng 90 m2, trong đó bao gồm cả ở, ăn uống và vệ sinh cho 20 người. Tính ra trung bình mỗi người chỉ có 4,5 m2, gần bằng 1/4 so với diện tích ở trung bình của một người dân Singapore.

Anh Shahin Jewel - lao động nhập cư từ Bangladesh nói: "Chúng tôi ở chung với nhau, chung phòng tắm, chung nhà vệ sinh".

Lao động nhập cư - Ổ dịch Covid-19 tại Singapore - 2

Các phòng trọ được xây dựng với diện tích trung bình khoảng 45 đến 90 m2. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Tại Singapore, số lao động nước ngoài hiện là 1,4 triệu người, chiếm tới hơn 1/3 lực lượng lao động ở Singapore. Cứ 3 lao động nhập cư thì 2 người làm những công việc lương thấp mà người bản địa không làm. Thu nhập của họ chỉ bằng 1/6 so với lương bình quân của người Singapore.

Khu kỹ thuật số Punggol dự kiến hoàn thành vào năm 2023 và trở thành trung tâm phát triển kinh tế số của cả nước. Những người lao động nhập cư đang góp phần tạo nên những công trình đẳng cấp thế giới - niềm tự hào của người dân Singapore.

Công bằng y tế - Chìa khóa phòng chống dịch

Cái tên Punggol vốn là một điểm nhấn trong cuộc cách mạng 4.0 của Singapore nhưng phía sau đó là một câu chuyện khác ít được nhắc đến và chỉ được chú ý do dịch COVID-19.

Lao động nhập cư - Ổ dịch Covid-19 tại Singapore - 3

Cuộc sống ở khu nhà trọ không cho phép các lao động nhập cư thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: Covid-19 World News.

PGS. TS. Jeremy Lim, một chuyên gia y tế công cộng hàng đầu tại Singapore đã chia sẻ về những giải pháp để có công bằng y tế trong đại dịch: "Về phương diện cơ sở hạ tầng, điều quan trọng nhất là thay đổi môi trường và không gian đô thị để đảm bảo giãn cách an toàn. Điều đó có nghĩa là cần có những thay đổi rất căn bản về mô hình kinh doanh trong các lĩnh vực, các ngành kinh tế liên quan đến những người lao động nhập cư, những người sống trong các khu nhà trọ.

Như Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Lawrence Wong đã phát biểu, sau cuộc khủng hoảng này, chúng ta sẽ cần phải thay đổi hoàn toàn hình dung về các khu nhà trọ, không chỉ tính đến điều kiện ăn ở, giao tiếp xã hội, mà cần đảm bảo an toàn và sức chống đỡ trong đại dịch Covid-19 cũng như các đại dịch trong tương lai.

Lao động nhập cư - Ổ dịch Covid-19 tại Singapore - 4

Thu nhập của lao động nhập cư chỉ bằng 1/6 so với lương bình quân của người Singapore.

 

Chúng tôi hy vọng rằng, các nước có thể rút ra bài học từ kinh nghiệm của Singapore, đó là tất cả các nước đều cần lưu tâm đến những cộng đồng dễ bị tổn thương. Ở Singapore là lao động nhập cư, ở các nước khác có thể là những người dân nghèo thành thị, hay những người sống trong các khu ổ chuột. Mỗi xã hội, mỗi quốc gia đều có những người yếu thế, chúng ta phải tìm đến với họ, giúp đỡ họ, để tất cả chúng ta cùng vượt qua đại dịch Covid-19".

Theo VTV.VN