Thứ ba, 12/01/2016 - 09:35

Đồng Tháp:

Lao động phổ thông dễ tìm việc thời điểm cận Tết

Sắp đến Tết, những người lao động phổ thông có nhiều cơ hội tìm việc làm để có tiền trang trải, mua sắm Tết với nhiều việc như: lột hạt sen, lặt ớt, phụ việc nhà, phụ hồ, bán hàng,...


Người lao động lặt ớt tại huyện Thanh Bình

Người lao động lặt ớt tại huyện Thanh Bình

Những ngày gần Tết, lượng ớt nhiều hơn nên các thành viên trong gia đình anh Nguyễn Thanh Phong ngụ ấp Nhất, xã An Phong, huyện Thanh Bình cùng tham gia lặt ớt để kịp giao cho vựa.  Anh Phong cho biết: “Lặt 1kg ớt được trả 1.000 đồng, mỗi người thu nhập khoảng 80.000 đồng/ngày. Tiền này dùng để mua trà, bánh,... khi Tết đến”.

Hộ chị Võ Việt Thảo ngụ ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh những ngày này có 5 phụ nữ đến để gia công lột hạt sen. Hạt sen được lột sạch, bỏ tim, để vào bao nilon giao lại cho vựa. Mỗi người làm khoảng 4 giờ nhận được 50.000 đồng. Do việc lột hạt sen khá nhẹ nhàng nên nhiều chị em tận dụng thời gian để kiếm thêm tiền mua sắm trong dịp Tết.

Dì Út Nhàn ngụ tại phường 3, TP.Cao Lãnh, chuyên nghề giúp việc nhà thời gian này rất bận rộn. Dì Nhàn chia sẻ: “Thường thì từ cuối tháng 11 âm lịch đến hôm giao thừa là tôi có việc làm liên tục. Mỗi giờ tôi phụ dọn dẹp nhà được 20.000 đồng. Mỗi ngày, tôi phải chạy đến 3, 4 cái nhà để dọn dẹp”.

Đối với công nhân, viên chức, việc tìm người giúp việc trong thời điểm gần Tết là rất cần thiết. Chị Nguyễn Thị Ngọc ngụ phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh cho biết: “Tết đến nơi mà người giúp việc xin nghỉ làm. Tôi tìm người giúp việc cả tháng nay, nhưng chưa được...”.

Thời điểm này, tại các công trình xây dựng, nhu cầu cần lao động nam rất lớn, bởi hàng loạt các công trình khẩn trương hoàn thành trước Tết. Ngoài ra, tại một số quán nước, quán ăn, do người lao động xin nghỉ Tết, nên nhu cầu cần tiếp viên trong thời điểm Tết rất cao. Bà Nguyễn Thị Sương ở khóm 1, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười chia sẻ: “Các tiếp viên làm việc cả năm, nên Tết đến thường xin nghỉ để về đoàn tụ gia đình. Tôi đành phải tìm người phục vụ tạm thời. Mỗi tiếp viên mới, phục vụ trong thời điểm Tết sẽ nhận được tiền lương cao hơn nhiều so với bình thường...”.

Theo Báo Đồng Tháp