Thứ bảy, 28/05/2016 - 12:25

Hà Tĩnh:

Lao động thất nghiệp thờ ơ với chính sách hỗ trợ học nghề

Dân trí

Dù Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 77/2014/QĐ-TTg ngày 24/12/2014 quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động (NLĐ) đang hưởng trợ cấp thất nghiệp đã tăng lên 6 triệu đồng/khóa.Quy định là vậy, tuy nhiên, thực tế nhiều NLĐ thất nghiệp tại Hà Tĩnh vẫn thờ ơ với chính sách hỗ trợ học nghề.

Theo số liệu báo cáo của Phòng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) - Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Tĩnh, năm 2015, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 3.675 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp lên đến hơn 32 tỷ đồng. Số NLĐ đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp chủ yếu là NLĐ thất nghiệp chuyển từ Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai về địa phương.

Riêng tại Hà Tĩnh, trong năm 2015, có 837 người đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, chiếm 22,8%. Và tính đến hết tháng 5/2016 này, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 1.157 người được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp.

Lao động tìm kiếm việc làm tại sàn giao dịch của Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Tĩnh.
Lao động tìm kiếm việc làm tại sàn giao dịch của Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Tĩnh.

Điều đáng nói ở đây, số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp khá cao, nhưng số người tham gia các khóa đào tạo nghề chỉ đếm đầu ngón tay. Năm 2015 chỉ có vỏn vẹn 10 trường hợp, và 6 tháng đầu năm nay cũng chỉ dừng lại ở con số rất khiêm tốn, 20 người.

Lí giải nguyên nhân khiến NLĐ thất nghiệp hưởng trợ cấp thất nghiệp thờ ơ với các khóa đào tạo nghề nghề, ông Hồ Anh Tú - Trưởng phòng BHTN - Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Tĩnh cho hay, nguyên nhân chủ yếu là do phần lớn người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là lao động đăng phổ thông, trình độ văn hóa còn hạn chế, độ tuổi cao. Những đối tượng này có tâm lý ngại chuyển đổi nghề.

Một nguyên nhân khác, theo ông Tú là một số lao động chỉ quan tâm đến quyền lợi trước mắt là nhận được bao nhiêu tiền mà không quan tâm đến các quyền lợi liên quan.

Để khắc phục tình trạng trên, lãnh đạo Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thời gian tới, trung tâm tiếp tục tăng cường tuyên truyền về chính sách BHTN, hỗ trợ việc làm, học nghề cho NLĐ dưới nhiều hình thức. NLĐ đến nộp hồ sơ hưởng BHTN tại trung tâm được tư vấn từ khi nộp hồ sơ và khi nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đồng thời, trung tâm sẽ tập trung cung cấp thông tin thị trường lao động để hỗ trợ cho NLĐ nói chung và người thất nghiệp tìm việc làm.

Bên cạnh công tác của hệ thống TT DVVL trong việc triển khai chính sách BHTN gắn với lao động thất nghiệp, cơ quan BHXH tỉnh Hà Tĩnh đang quyết liệt triển khai công tác thu hồi nợ và giải quyết quyền lợi cho người lao động trong những tháng đầu năm 2016.

BHXH tỉnh và Hội Nông dân tỉnh vừa tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình tại huyện Cẩm Xuyên. Chương trình tuyên truyền sẽ được tổ chức tại 12 địa phương của tỉnh nhằm giới thiệu chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và giải đáp các vướng mắc của hội viên...

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Hà Tĩnh cũng tập trung thực hiện và đưa ra thời hạn hoàn thành trong quý I/2016 việc mở các lớp tập huấn, hướng dẫn về giao dịch điện tử cho các đơn vị sử dụng lao động.

Thống kê chưa đầu đủ, tỉnh Hà Tĩnh đang có khoảng 2.500 doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động đủ điều kiện để thực hiện việc giao dịch điện tử, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại và phù hợp với xu thế phát triển chung. Vừa qua, BHXH tỉnh đã phối hợp triển khai thực hiện với đại diện Cty Viettel và VNPT, 2 đơn vị cung cấp chữ ký số cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Hà Phương

TIN LIÊN QUAN:

Hà Nội: 586 người chấm dứt hưởng BHTN

Đây là kết quả được TT DVVL Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) công bố trong thời gian thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp từ 16-20/5.

Theo thông tin từ Phòng Bảo hiểm thất nghiệp (TT DVVL Hà Nội), trong số 840 người nộp hồ sơ hưởng BHTN, số người có quyết định hưởng BHTN hàng tháng là 450, số người hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp: 8, số người chuyển hưởng BHTN đi: 0, số người chuyển hưởng BHTN đến: 2, số người tạm dừng hưởng BHTN: 6, số người tiếp tục hưởng BHTN: 5, số người chấm dứt hưởng BHTN: 586, số người được tư vấn giới thiệu việc làm: 840, số người được hỗ trợ học nghề: 45. So với tuần trước đó, số lượng người đến đăng ký hưởng BHTN tăng thêm 63 người, số người chấm dứt hưởng BHTN là 116 người. Tuy nhiên, số người có quyết định hưởng BHTN hàng tháng tăng thêm 240 người. Trước đó, TT DVVL Hà Nội cũng cho biết: Qua 4 tháng đầu năm 2016, số lượng lao động đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2015. Riêng Quý 1/2016, số lượng đã đạt 7.113 người, tăng gần 2.000 người so với cùng kỳ năm 2015.

H.T

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới chi trả chế độ BHTN, BHXH

Ngày 27/5, BHXH VN đã ban hành Quyết định số 828/QĐ- BHXH quy định về quy trình quản lý người hưởng và chi trả, thanh quyết toán chi các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của Bảo hiểm xã hội các cấp. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2016.

Đối tượng áp dụng của quy định là người lao động, đơn vị sử dụng lao động, cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội, cơ quan Bảo hiểm xã hội các cấp và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến quy trình quản lý người hưởng và chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, Quyết định 828/QĐ-BHXH nêu rõ trách nhiệm quản lý, chi trả các chế độ BHXH, BHTN . Theo đó: BHXH tỉnh, BHXH huyện là cơ quan tổ chức thực hiện chi trả các chế độ BHXH, BHTN cho người hưởng, người lao động theo quy định. Với các tổ chức làm đại diện chi trả phải được cơ quan BHXH ký Hợp đồng quản lý, chi trả các chế độ BHXH theo phân cấp của BHXH Việt Nam. Các tổ chức, cán bộ thực hiện chi trả phải đảm bảo đúng nguyên tắc chi trả; thực hiện đúng các điều, khoản trong hợp đồng đã ký kết. Cũng theo quy định mới, BHXH cấp trên có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện chi trả và quản lý người hưởng của cơ quan BHXH cấp dưới, các ĐDCT, đơn vị sử dụng lao động, người hưởng theo quy định. Cán bộ BHXH, cán bộ chi trả không được ký nhận thay các chế độ BHXH, BHTN của người hưởng.

L.N