Thứ tư, 07/10/2020 - 07:06

Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình

Dân trí

Những tháng cuối năm, người dân vùng biên giới tỉnh Long An có thể kiếm từ 3 - 5 triệu đồng/tháng nhờ cắt lục bình trên sông. Giá lục bình khô khoảng 15.000 đồng/kg và thương lái đến tận nơi mua hàng.

Nghề hái lục bình kiếm tiền triệu ở miền Tây

Tranh thủ những lúc rảnh rỗi, bà Nguyễn Thị Vy (51 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) lại chèo xuồng ra con sông phía trước nhà để cắt lục bình. Do quá quen với công việc này nên bà Vy cắt chỉ khoảng 30 phút đã đầy một chiếc xuồng nhỏ.

Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 1

Bà Vy cắt lục bình những khi rảnh rỗi để tăng thu nhập. 

"Mùa kia thì làm ruộng, mùa này nước lên thì làm thêm nghề cắt lục bình. Ngày chặt 2,3 tiếng, kiếm thêm khoảng 100.000 đồng. Ngày nào dư thời gian thì làm nhiều, ít thì làm ít", bà Vy vừa cười vừa nói.

Bà Vy cho biết con cái đi làm và đi học xa nhà. Hai vợ chồng bà Vy ở nhà mưu sinh bằng nghề trồng lúa. Đời sống gia đình cũng không nghèo nhưng cố gắng cắt lục bình để kiếm tiền chợ búa hàng ngày.

Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 2

Số tiền cắt lục bình giúp vợ chồng bà đủ lo về sinh hoạt hàng ngày. 

"Khi tôi còn trẻ thì làm cũng nhiều nghề. Giờ già rồi về nhà làm ruộng rồi bắt thêm con cá, con tôm sống qua ngày. Mấy năm nay thấy người ta cắt lục bình bán thì mình cũng cắt bán. Có người đến tận nhà thu mua, bao nhiêu cũng mua", bà Vy chia sẻ.

Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 3

Lục bình càng dài càng có giá trị cao. 

Theo bà Vy, hiện hầu hết các con sông, kênh, rạch ở Tân Hưng đều bị phủ kín lục bình. Nghề cắt lục bình vừa có thể kiếm thêm thu nhập vừa tốt cho môi trường. 

"Riêng ở xã tôi cũng có vài chục người làm nghề cắt lục bình, chủ yếu là người già vì công việc này nhẹ. Khi nào rảnh thì mình cắt, cứ chèo xuồng ra cắt đầy xuồng lại mang vào phơi rồi ra cắt tiếp. Làm năm này qua năm khác nên cũng quen", bà Vy chia sẻ thêm.

Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 4

Công việc phơi lục bình cũng khá vất vả. 

Để lục bình dài theo ý muốn, bà Vy đã dùng một đoạn lưới ngăn lục bình vào một góc sông. Khoảng 1 - 2 tháng lục bình dài khoảng 70 - 80cm là có thể cắt được. 

"Lúc trước người mua mua lục bình ngắn nhưng giờ không ai mua nữa. Giờ nhà nào cũng phải nuôi lục bình một thời gian để lục bình vừa dài, vừa tròn để phù hợp với yêu cầu của thương lái. Mình cứ ngăn nhiều nơi, cắt nơi này xong thì cắt nơi khác. Quanh năm cứ vậy", bà Vy tâm sự. 

Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 5

Khoảng 4,5 ngày phơi nắng lục bình sẽ khô. 

Bà Vy cho biết, sau khi cắt lục bình phải mang lên phơi khoảng 4,5 ngày thì sẽ khô. Khoảng 10kg lục bình tươi phơi khô sẽ còn 1kg. Mỗi kg sẽ bán được khoảng 15.000 đồng. Tuy vậy, công việc này cũng khá nhiều rủi ro.

Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 6

Tuy vậy, chỉ cần ngâm nước mưa lục bình sẽ dễ bị thâm đen. 

"Nếu đang phơi khô mà gặp nước mưa thì lục bình sẽ bị thâm đen, như vậy phải bỏ đi, không bán được. Mỗi khi phơi phải có người canh me để gần mưa là mang vào liền. Tối cũng phải dọn vào vì sợ sương xuống sẽ làm hư lục bình", bà Vy nhấn mạnh. 

Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 7

Ông Phon mỗi ngày có thể cắt 100kg lục bình. 

Khác với bà Vy, ông Trần Văn Phon (59 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thạnh) chọn nghề cắt lục bình làm nghề chính để mưu sinh. Dù tuổi cao và sức yếu nhưng mỗi ngày ông Phon vẫn cắt khoảng 50 - 70kg lục bình.

Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 8

Số tiền kiếm được ông dùng để chữa bệnh tuổi già. 

"Tôi bệnh tật, đau yếu hoài, hoàn cảnh cũng khó khăn nên thấy gì làm nấy. Tôi làm nghề cắt lục bình khoảng hơn năm nay rồi. Ngày nào khoẻ thì cắt khoảng 10 bó (mỗi bó khoảng 10kg lục bình tươi), ngày ít thì cắt 5 - 7 bó", ông Phon giới thiệu.

Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 9

Hiện, lục bình có giá khoảng 15.000 đồng/kg khô. 

Ông Phon cho biết hiện thương lái đang mua lục bình khô với giá 15.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày ông cũng có thể thu nhập hàng trăm ngàn đồng. Số tiền trên ông dùng cho sinh hoạt gia đình và chữa bệnh. 

Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 10

Các thương lái sẽ đến tận nhà kiểm tra lục bình và thu mua. 

"Có lúc họ mua 7.000 - 8.000 đồng/kg khô à. Giá thấp thì mình phải làm nhiều hơn. Làm bao nhiêu là tiêu hết trơn à. Mình già rồi, cũng may có nghề để mưu sinh chứ, không phải phụ thuộc vào con cái", ông Phon cho hay. 

Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 11

Mỗi tháng, người dân có thể kiếm thêm từ 3 - 5 triệu đồng nhờ cắt lục bình. 

Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 12

Hiện nhiều con sông ở Long An đang có tình trạng dày đặc lục bình, ảnh hưởng đến dòng chảy. 

Mỗi năm chi hơn 2 tỷ đồng diệt lục bình

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, hầu hết các sông, kênh rạch ở Long An đều bị phủ kín bởi lục bình, đặc biệt mùa nước nổi. Việc lục bình phát triển quá nhiều và quá nhanh gây ảnh hưởng đến dòng chảy tại các con sông, khó khăn cho các tàu, bè lưu thông. 

Những năm trước, mỗi năm Long An chi khoảng 2 tỷ đồng cho việc vớt lục bình nhằm khơi thông dòng chảy. Tuy vậy, việc này đã bị ngưng lại do thiếu ngân sách. 

UBND tỉnh Long An từng ký hợp đồng với một đơn vị để chế tạo máy vớt lục bình với giá 3 tỷ đồng, nhưng hoạt động không hiệu quả. Thậm chí, ngành nông nghiệp Long An từng đề xuất mua máy vớt lục bình với giá 2,6 tỷ đồng nhưng không được UBND tỉnh chấp nhận vì giá cao. 

Hiện, vấn đề lục bình vẫn là bài toán nan giải tại Long An. Do đó, việc hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người dân đang mưu sinh bằng nghề cắt lục bình cũng góp phần hỗ trợ quá trình "diệt" lục bình của tỉnh Long An. 

Xuân Hinh - Nguyễn Quang