Thứ năm, 05/07/2018 - 15:20

Lương hưu vẫn là nguồn thu nhập cơ bản với người già ở Việt Nam

Dân trí

“Từ năm 2003 đến nay, Chính phủ nhiều lần điều chỉnh lương hưu với mức tăng từ 7,5 - 9,3 lần so với mức lương hưu tại thời điểm năm 2002. Lương hưu từ bảo hiểm xã hội vẫn là nguồn thu nhập cơ bản với người già ở Việt Nam và các quốc gia phát triển”.


Từ 1/7/2018, lương hưu tăng thêm 6,92 % so với mức lương hưu của tháng 6/2018.

Từ 1/7/2018, lương hưu tăng thêm 6,92 % so với mức lương hưu của tháng 6/2018.

Đại diện Bảo hiểm xã hội VN vừa phản bác thông tin trước việc một số trang mạng xã hội mới đây đã so sánh lợi ích giữa tham gia BHXH để hưởng lương hưu với tham gia bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm.

Việc so sánh trên là sai và còn có thể vi phạm quy định về Luật Cạnh tranh hiện hành.

Theo BHXH VN, các tính toán cho rằng việc tham gia BHXH để hưởng lương hưu mang lại quyền lợi khi về hưu thấp hơn quyền lợi khi người gửi tiết kiệm hoặc tham gia bảo hiểm nhân thọ trong 20 năm là hoàn toàn sai lầm.

Bởi lẽ giữa BHXH và gửi tiết kiệm hay mua BH nhân thọ có sự khác biệt rất lớn.

“Sự khác biệt lớn nhất là ở mục đích. BHXH là loại hình bảo hiểm phi lợi nhuận và quỹ BHXH được Nhà nước bảo hộ. Theo đó, không có khái niệm Quỹ BHXH bị phá sản. Trong khi đó, các ngân hàng hoạt động nhằm mục đích sinh lời, là nghề kinh doanh có lời nhất và cũng có thể bị phá sản”- một chuyên gia của BHXH VN cho biết.

“Việc so sánh trực tiếp sản phẩm của mình với sản phẩm của một doanh nghiệp khác là vi phạm Điều 43 và Điều 45 Luật Cạnh tranh” - chuyên gia của BHXH VN cảnh báo.

Khi gửi tiết kiệm, người tham gia được hưởng một khoản tiền lãi theo kỳ hạn của tiền gửi, sau thời gian khoảng 20 - 30 năm, giá trị của khoản tiền gốc còn lại rất ít.

Đây là điều ngược lại với BHXH: Khi tiền đóng BHXH được trả lại bằng việc điều chỉnh tăng theo chỉ giá tiêu dùng (CPI) qua từng năm theo quy định của Chính phủ và trở thành căn cứ để tính lương hưu. Trong thời gian tham gia BHXH, người đóng BHXH nếu bị chết thì thời gian đã đóng BHXH đều được ghi nhận để tính hưởng chế độ tử tuất.

Nhiều năm qua, mức lương hưu được Nhà nước điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế. Chỉ tính riêng cho giai đoạn từ năm 2003 đến nay, Chính phủ nhiều lần điều chỉnh lương hưu với mức tăng từ khoảng 7,5 đến 9,3 lần, tùy theo nhóm đối tượng, so với mức lương hưu tại thời điểm năm 2002.

Ngoài ra, trong toàn bộ thời gian hưởng lương hưu người lao động được quỹ BHXH trả kinh phí để cấp thẻ BHYT và được hưởng các quyền lợi về khám, chữa bệnh bình đẳng với mọi người khác mà không phụ thuộc vào mức phí tham gia, loại bệnh...

Đây là ưu điểm vượt trội của BHXH. Đối với gửi tiết kiệm thì số tiền lãi là mức xác định và giá trị của khoản tiền lãi sẽ ngày càng thấp do tác động của yếu tố trượt giá (lạm phát).

Theo BHXH VN, khi người hưởng qua đời, người lo mai táng còn được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm chết, thân nhân được hưởng chế độ tử tuất (trợ cấp hàng tháng hoặc một lần).

“Liệu người dân ở các nước có kinh tế phát triển có so sánh như cách một số người trong chúng ta đã làm?” - chuyên gia của BHXH VN nêu vấn đề.

Phân tích thêm, vị chuyên gia cho biết: Ở các nước trên, với một loạt tên tuổi lớn trong bảo hiểm thương mại, bảo hiểm nhân thọ, hệ thống ngân hàng thương mại quy mô lớn, nhưng chính sách BHXH vẫn được các quốc gia duy trì một cách bền vững và luôn coi đây là chính sách quan trọng Nhà nước phải duy trì thực hiện, bên cạnh hệ thống bảo hiểm tư nhân, thương mại.

“Quan trọng hơn, lương hưu nhận từ BHXH vẫn là nguồn thu nhập cơ bản với mọi người già ở các quốc gia phát triển. Nguồn thu từ bảo hiểm thương mại hay tiền tiết kiệm từ ngân hàng chưa bao giờ đủ để bảo đảm duy trì an sinh cho cả cộng đồng ở mọi quốc gia” - vị chuyên gia cho biết.

Phan Minh