Thứ hai, 09/07/2018 - 16:07

Lương tối thiểu 2019 nếu không tăng, năm 2020 sẽ phải điều chỉnh mức cao

Dân trí

Chia sẻ trong giờ giải lao Phiên họp lương tối thiểu 2019, chiều 9/7 tại Hà Nội, đại diện Tổng LĐLĐ VN giữ quan điểm mức đề xuất tăng lương tối thiểu là 8%. “Nếu không tăng ở năm 2019, mục tiêu lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu sẽ khiến mức tăng của năm 2020 rất lớn”.

Trao đổi với báo giới, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch tổng LĐLĐ VN, Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia - cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng hơn 7,0 % so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong nhiều năm qua.

“Như vậy, người lao động cũng cần được hưởng thành tựu về phát triển kinh tế như trên” - ông Mai Đức Chính nói.

So sánh ở đời điểm 1/7, ông Mai Đức Chính cho biết, Chính phủ đã điều chỉnh tăng gần 7 % mức lương cơ sở, lương hưu của công chức, viên chức.

Ông Vũ Quang Thọ nhận định về các điều kiện đàm phán lương tối thiểu 2019

“Ngân sách nhà nước đang khó khăn thế những vẫn chấp nhận điều chỉnh tăng. Vậy doanh nghiệp cũng cần phải tính toán việc điều chỉnh lương tối thiểu tăng ít nhất cũng phải bằng mức đó”- vị đại diện đàm phán của Tổng LĐLĐ VN cho biết.

Dẫn chứng ví dụ về việc cần điều chỉnh mức sống tối thiểu sát hơn với thực tế, ông Mai Đức Chính cho biết: “Với tính toán ban đầu của bộ phận kỹ thuật, giá phòng trọ 250.000 đồng/người. Mức này khó giúp người lao động đáp ứng được điều kiện ở tối thiểu. Ít nhất phải là 400.000 đồng, chưa kể tiền điện - nước bổ sung thêm khoảng 200.000 đồng/người”.

Theo nghị quyết 27 của Hội nghị T.Ư 7, tới năm 2020, mức lương tối thiểu phải đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Như vậy, chúng ta chỉ còn 2 năm nữa để kết thúc mục tiêu này. Bình quân tính toán mức GDP, CPI, mức đề xuất của Tổng LĐLĐ VN khoảng 8 % là hợp lý.

Cùng trao đổi nội dung trên với báo giới, ông Vũ Quang Thọ - Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn (Tổng LĐLĐ VN) cho biết: “VCCI đề xuất không tăng. Đây là điều không thực tế. Chỉ riêng chỉ số CPI tới năng đã tăng 4 %. Điều này đòi hỏi sự điều chỉnh hợp lý về lương tối thiểu cho người lao động”.

Khảo sát mới đây của Tổng LĐLĐ VN cho thấy, lương tối thiểu mới đáp ứng được 92 % mức sống tối thiểu.

Cũng theo ông Vũ Quang Thọ, mục tiêu về đích năm 2020 của lương tối thiểu đã rõ ràng: “Nếu chúng ta không tăng trong năm 2019, sang năm 2020, mức đề xuất sẽ cao hơn rất nhiều”.

Hoàng Mạnh