Thứ ba, 14/01/2020 - 06:02

Macca "cháy" hàng dịp Tết tại Đắk Nông, lương nhân công tăng thêm 1,5 triệu đồng

Dân trí

Nhờ buôn bán thuận lợi và giá thành cao, lương công nhân tại nhiều cơ sở sản xuất hạt macca tăng lên khoảng 8 triệu đồng/tháng trong dịp cận Tết, cao hơn 1,5 triệu so với tháng trước.

Đắk Nông đang là một trong số ít các địa phương đang trồng và chế biến hạt macca. Được coi là “hoàng hậu của các loại quả” vì hàm lượng các chất dinh dưỡng cao nên hạt macca được nhiều người tìm mua để thưởng thức nhân dịp Tết Nguyên đán.

Nhu cầu của người dân lớn song do nguồn nguyên liệu đầu vào còn hạn chế nên liên tục trong nhiều ngày qua, thị trường của huyện Tuy Đức - thủ phủ macca của tỉnh Đắk Nông - rơi vào tình trạng “cháy hàng”.

Macca cháy hàng dịp Tết tại Đắk Nông, lương nhân công tăng thêm 1,5 triệu đồng - 1
Đắk Nông là một trong những địa phương có diện tích trông macca lớn nhất nước

Chị Tôn Nữ Ngọc Như (xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức) chủ một cơ sở sản xuất tại trung tâm huyện Tuy Đức cho biết, để kịp các đơn hàng tết, các thành viên gia đình và 5 nhân công làm việc liên tục. 

Cũng theo chủ cơ sở này, đến thời điểm này, cơ sở cũng chỉ tập trung chế biến, đóng gói và giao hết các đơn hàng đã nhận chứ không nhận thêm các đơn hàng mới.

Macca cháy hàng dịp Tết tại Đắk Nông, lương nhân công tăng thêm 1,5 triệu đồng - 2
Nhiều cơ sở cháy hàng dịp Tết Nguyên đán

Nhờ buôn bán thuận lợi, giá thành cao nên cao điểm mùa tết này, lương công nhân tại cơ sở này cũng tăng lên khoảng 8 triệu đồng/tháng, cao hơn 1,5 triệu đồng so với tháng trước. 

Cơ sở sản xuất hạt macca Mơ Nông (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) đang có 10 nhân công gấp rút hoàn thành các đơn hàng của khách.

Chủ cơ sở sở sản xuất macca Mơ Nông cho biết, thời gian qua, hạt macca do công ty chế biến bán ra thị trường với giá 300.000 đồng/kg, sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó. Gần tết, sản phẩm bán chạy hơn ngày thường nên cơ sở đang tập trung sản xuất khoảng 2 tấn macca sấy khô, đóng hộp.

Macca cháy hàng dịp Tết tại Đắk Nông, lương nhân công tăng thêm 1,5 triệu đồng - 3

Công nhân là việc hết công suất nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường

Để kịp cung cấp cho khách hàng, chủ cơ sở phải thuê thêm người để tăng cường chế biến và đóng gói sản phẩm. Lương công nhân tại đây cũng tăng lên 350.000 đồng/người dịp giáp tết.

Việc có nhiều người dân ưa chuộng và lựa chọn hạt mắc ca được xem là một tín hiệu vui cho ngành Nông nghiệp huyện biên giới Tuy Đức.

Toàn huyện đang có khoảng 678 ha macca, là một trong những địa phương có diện tích macca lớn nhất cả nước.

Dương Phong