Malaysia xem xét lại hệ thống tuyển dụng lao động nước ngoài

Chính phủ Malaysia cam kết sẽ xem xét lại toàn bộ hệ thống tuyển dụng công nhân nước ngoài hiện nay.

Cam kết trên được đưa ra sau khi tồn tại nhiều vấn đề liên quan đến hệ thống quản lý việc tuyển dụng công nhân nước ngoài, đặc biệt là các bên trung gian.

Việc độc quyền của một số công ty trung gian trong tuyển dụng công nhân nước ngoài đã khiến các công ty này thu lợi khổng lồ dựa trên gánh nặng chi phí của các công nhân.

Sự nghiêm trọng của vấn đề đã dẫn đến việc Chính phủ Nepal gần đây quyết định tạm dừng xuất khẩu lao động sang Malaysia. Một loạt các nước khác như Bangladesh, Campuchia, Indonesia cũng gặp nhiều khó khăn trong việc gửi lao động đến Malaysia.

Hiện các cơ quan chức năng Malaysia đang tiến hành soạn thảo một chính sách liên quan đến việc quản lý tuyển dụng lao động từ nước ngoài. Chính phủ Malaysia đang tìm kiếm những cơ chế nhằm đơn giản hóa quá trình tuyển dụng lao động, trong đó có việc loại bỏ vai trò của bên trung gian thứ ba.

Malaysia là nước tiếp nhận lao động nước ngoài lớn tại khu vực Đông Nam Á. Hiện có khoảng 1,8 triệu lao động hợp pháp nước ngoài đang làm việc tại nước này.

Theo VTV.VN