Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:52

Mức lương tối thiểu của Nhật Bản chỉ đủ mua một bát mì

Hiện nay, mức lương tối thiểu của Nhật Bản chỉ đủ mua một bát mì là 780 yen (tương đương với 6,30 USD).

Với mức gia tăng lương 2,1% vào năm ngoái được cho là không theo kịp lạm phát, còn mức tăng 2,3% yen năm nay là điều có vẻ may mắn hơn khi những người dân lao động có thể mua một quả trứng hay một lát thịt để cho vào bát mì trong bữa trưa của họ.

Đó là một vấn đề lớn đối với một quốc gia cần người tiêu dùng gia tăng chi tiêu để tiếp thêm sinh lực cho nền kinh tế. Tuy nhiên, đối với Nhật Bản, vấn đề lại nằm ở chỗ mức lương năm nay có tăng hơn một chút để những người dân lao động có mức lương thấp sẽ không thể đấu tranh thêm.

Muc-luong-toi-thieu-cua-Nhat-Ban-chi-du-mua-mot-bat-mi-hinh-anh-1

Đường thẳng màu xanh trong biểu đồ thể hiện mức lương tối thiểu của Nhật Bản là 780 Yên

Với một thị trường lao động thắt chặt như hiện nay, chính phủ Nhật Bản cần gia tăng tiền lương cao hơn nữa đối với người lao động.

So với mức lương trung bình, mức lương tối thiểu của Nhật Bản là thấp hơn so với nhiều nước khác, trong đó có Hoa Kỳ và Đức. Theo đó, chính phủ Nhật Bản cần gia tăng mức lương tối thiểu cho các công nhân trong năm nay để vực dậy khả năng chi tiêu của họ, mặt khác cũng thúc đẩy mức lương trung bình cao hơn, theo Giovanni Ganelli, một nhà kinh tế của  Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Tokyo, cho biết.

Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các quan chức trên khắp 47 tỉnh thành của Nhật Bản. Họ sẽ đánh giá điều kiện kinh tế địa phương trước khi thiết lập mức lương tối thiểu mà có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với mức tăng 2,3% đến 798 yen, một cơ quan chính phủ quốc gia cho biết.

Muc-luong-toi-thieu-cua-Nhat-Ban-chi-du-mua-mot-bat-mi-hinh-anh-2

Tiền lương tối thiểu của Nhật Bản so với các nước trong khu vực năm 2013 

Trong đó có ít nhất 3,2 triệu trong tổng số 66 triệu người lao động của Nhật Bản đã nhận được số tiền không nhiều hơn so với mức lương tối thiểu của năm ngoái. Đối với những người đấu tranh để đạt được số tiền đủ sống, mức gia tăng theo đề xuất này sẽ có nghĩa là một khoản phụ cấp vào khoảng 30.000 Yên/năm, và số tiền này có thể giúp chi trả hóa đơn hàng tạp hóa trong hai tuần của một hộ gia đình trung bình.

"Một số doanh nghiệp đang phải trải qua tình trạng thiếu lao động, do đó việc tăng mức lương tối thiểu có thể sẽ mang đến nhiều ưu điểm hơn là nhược điểm đối với Nhật Bản”, Hisashi Yamada, nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản tại Tokyo cho biết.

Theo Báo Một thế giới