Thứ sáu, 07/08/2020 - 06:03

TPHCM:

Né Covid-19: Doanh nghiệp giảm, thay đổi lịch làm việc

Dân trí

Để đảm bảo an toàn trong sản xuất và phòng chống dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp tại TPHCM đã sắp xếp lại sản xuất. Công nhân phải tuân thủ nghiêm quy định về đeo khẩu trang, sát khuẩn, giãn cách.

Doanh nghiệp, người lao động chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại ở nhiều tỉnh thành trên cả nước khiến hoạt động sản xuất kinh tế gặp khó khăn. Để có thể ổn định sản xuất, các doanh nghiệp cũng đã áp dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động. 

Làm việc tại nhà

Gần 7 tháng qua, hơn 200 nhân viên công ty in ấn Hoàng Anh (quận Tân Bình) đều cho nhân viên chủ động làm việc tại nhà.

Né Covid-19: Doanh nghiệp giảm, thay đổi lịch làm việc  - 1

Công nhân phải đeo khẩu trang, khử khuẩn để ngăn ngừa Covid-19.

Mỗi tuần, các công nhân chỉ cần lên công ty 2 - 3 ngày theo lịch phân công để hạn chế tập trung đông người. Dù công việc chậm lại hơn 30% nhưng công ty vẫn chấp nhận để đảm bảo an toàn cho người lao động.

"Ngay từ đầu dịch mình đã cảnh giác và luôn duy trì việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, giãn giờ làm cho anh em. Khi hết giãn cách xã hội, nhiều người nói mình làm kỹ quá nhưng quan điểm của mình là sức khỏe công nhân là vàng, công nhân khỏe, công ty mới phát triển", anh Hoàng Ân - Giám đốc công ty chia sẻ.

Né Covid-19: Doanh nghiệp giảm, thay đổi lịch làm việc  - 2

Mọi công tác xuất nhập hàng đều được kiểm định chặt chẽ, hạn chế tiếp xúc với người lạ. 

Theo ông Dương Hải Đảo - Giám đốc Marketing công ty TNHH SX TM DV Qui Phúc (TPHCM), đơn vị này đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh tới nhân viên, người lao động. Triển khai thường xuyên việc vệ sinh, khử khuẩn nhà xưởng, máy móc.

Công ty cũng yêu cầu 100% cán bộ, công nhân viên đeo khẩu trang, vệ sinh tay trước khi vào làm việc; thực hiện các buồng ăn giãn cách và trong giờ ăn không trao đổi với nhau.

"Song song với đó, công ty thành lập tổ phản ứng nhanh với Covid-19 để rà soát lại những điểm có nguy cơ lây nhiễm bệnh để phòng tránh. Chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng phòng chống dịch để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn diễn ra thường xuyên, ổn định để các sản phẩm được đưa ra thị trường một cách tốt nhất", ông Đảo chia sẻ thêm. 

Né Covid-19: Doanh nghiệp giảm, thay đổi lịch làm việc  - 3

Nhiều công nhân được sắp xếp làm việc cách xa nhau. 

Tại khu nhà ăn của công ty cũng được giãn bàn ra để các công nhân ngồi cách nhau 1 m theo khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, khu vực làm việc cũng được công ty bố trí lại cho hợp lý, tránh tiếp xúc đông người.

"Chúng tôi nghĩ công tác trọng yếu là truyền thông cho mọi người hiểu về đại dịch Covid-19. Chúng tôi dán baner, màn hình led, phát loa tại các phân xưởng, nhà ăn để thông tin tình hình dịch Covid-19 đến người lao động để họ chủ động phòng ngừa. Hiện, hiệu quả và ý thức của mọi người đã nâng cao rõ rệt", ông Đảo trao đổi thêm. 

Nâng cao ý thức

Theo ông Trần Việt Anh - Tổng Giám đốc công ty CP XNK Nam Thái Sơn vừa qua, công tác phòng dịch tại công ty luôn được nâng cao.

Trong đợt dịch bùng phát trở lại, công ty đã cho tất cả cán bộ, công nhân viên từng đến Đà Nẵng trong tháng 7 đều được tự cách ly. Công ty vẫn đảm bảo quyền lợi cho những công nhân phải cách ly. 

Công nhân chủ động trong phòng chống dịch Covid-19.

"Dịch đã bùng phát trở lại lần thứ 2, công ty cũng đã ứng phó và đưa ra nhiều chương trình để đảm bảo vừa sản xuất vừa phòng chống dịch bệnh. Việc này khá thuận lợi vì các nhà máy của công ty đã áp dụng từ đợt dịch hồi đầu năm", ông Việt Anh trao đổi. 

Cũng theo ông Việt Anh, để có thể đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, các công nhân đóng vai trò then chốt. Hầu hết các công nhân đều đã chủ động phòng chống dịch theo đúng quy định của công ty và theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các công nhân đều đã hiểu được việc đảm bảo an toàn cho họ là cho công ty cũng như cộng đồng. So với khi đầu dịch, đến nay nhiều công nhân đã có kinh nghiệm trong việc phòng chống dịch bệnh. Do đó, công ty cũng dễ dàng áp dụng thay đổi các phương thức làm việc sao cho phù hợp. 

Né Covid-19: Doanh nghiệp giảm, thay đổi lịch làm việc  - 4

Dù bị giảm giờ làm, làm theo ca nhưng đa số các công nhân đều chấp thuận và tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19. 

"Việc giao nhận hàng hóa cho các tỉnh, có nhiều người bị nhiễm Covid-19, chúng tôi hết sức thận trọng để đảm bảo an toàn cho người lao động. Chúng tôi giao ở những khu vực thực sự an toàn, khu trung chuyển hoặc những kho hàng ở trong khu vực cách xa thành phố. Điều đó giúp việc luân chuyển hàng hóa không bị ảnh hưởng", ông Việt Anh nhấn mạnh. 

Xuân Hinh