Thứ bảy, 04/03/2017 - 15:00

Ngày hội việc làm thanh niên với gần 10.000 chỉ tiêu tuyển dụng

Sáng 4/3, tại TP HCM, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ ra quân chương trình “Tiếp sức người lao động và ngày hội tuyển dụng - việc làm” năm 2017. Chương trình thu hút gần 10.000 chỉ tiêu tuyển dụng với nhiều ngành nghề hấp dẫn, phù hợp với lao động trẻ.

Theo ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp, Dạy Nghề và Giới thiệu việc làm Thanh niên, Ngày hội thu hút hơn 70 công ty tham gia phỏng vấn tuyển dụng với tổng nhu cầu tuyển dụng là 10.000 lao động.

Các nhu cầu tuyển dụng đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng, như: Kế toán, nhân viên kinh doanh, thiết kế đồ họa, thợ may, nhân viên thu hồi nợ, vận hành máy cơ khí, nhân viên văn phòng, biên-phiên dịch, nhân viên bảo trì...


Ảnh: TL

Ảnh: TL

Không chỉ hỗ trợ việc làm tại chỗ, Ban tổ chức còn có phương án hỗ trợ lao động tìm việc liên tỉnh. “Khi có nhu cầu muốn chuyển đổi việc làm từ tỉnh này sang tỉnh kia, người lao động có thể liên hệ 1 trong các văn phòng giới thiệu việc làm của chương trình đặt tại 9 tỉnh thành tại địa phương để được giới thiệu công việc phù hợp” - ông Nguyễn Quang Cường cho biết. Cũng theo ông Nguyễn Quang Cường, trên cơ sở đó, Trung tâm sẽ cấp giấy giới thiệu việc làm cho người lao động tới tiếp cận doanh nghiệp. Điều này giúp hạn chế tình trạng lừa đảo việc làm, giảm thiểu thời gian cho người lao động.

Từ năm 2011 tới nay, chương trình “Tiếp sức người lao động và ngày hội tuyển dụng - việc làm” đã mở rộng ra 9 tỉnh thành cùng 13 trung tâm giới thiệu việc làm. Đây là hoạt động thiết thực, hỗ trợ người lao động tư vấn và giới thiệu việc làm miễn phí. Cũng trong thời gian trên, chương trình “Tiếp sức người lao động” đã tiếp nhận được hơn 14.700 doanh nghiệp tham gia đăng ký tuyển dụng, trên 135.900 chỉ tiêu tuyển dụng với nhiều ngành nghề đa dạng phong phú với mức lương trung bình từ 4 - 20 triệu đồng/ tháng.

Theo Ban tổ chức, tổng lượt người đến tham quan, giao dịch về việc làm là 68.514 lượt. Tổng số lao động được tư vấn việc làm, nghề nghiệp là 49.212 lượt người. Tổng số lao động đăng ký tìm việc và giới thiệu đến doanh nghiệp phỏng vấn là 39.420 lao động.

Ngoài việc hỗ trợ tìm việc, chương trình này còn hỗ trợ thông tin về chỗ trọ, hướng dẫn các tuyến xe buýt cho rất nhiều người lao động với giá cả hợp lý. Được biết ngày trong ngày 4/3, đồng loạt tại các bến xe như Miền Tây, Miền Đông, Ngã tư Ga, An Sương, người lao động cũng được các tình nguyện viên của chương trình hỗ trợ, giới thiệu việc làm trực tiếp cho người lao động.

Đánh giá về hiệu quả của chương trình, bạn Lễ Vũ Tuấn (21 tuổi, quê ở Đồng Nai) chia sẻ: “Tôi là sinh viên nên muốn tìm kiếm công việc làm thêm bán thời gian. Thông qua sự trợ giúp của chương trình, tôi đã tìm được công việc chăm sóc khách hang. Mỗi ca làm việc có 3 tiếng. Tôi cho rằng công việc này phù hợp, giúp có thêm tài chính và kinh nghiệm về giao tiếp sau khi ra trường".

Chia sẻ cảm nghĩ về chương trình, ông Nguyễn Anh Phát nói: “Điểm hấp dẫn doanh nghiệp khi tham gia tuyển dụng tại đây là tính thực tế. Người lao động được chủ động tiếp cận thông tin, doanh nghiệp được trao đổi trực tiếp với người lao động. Điều này hạn chế tình trạng cò mồi lừa đảo việc làm, vừa khiến doanh nghiệp mất thời gian và người lao động mất tiền”.

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Anh Phát, một nhà tuyển dụng tại chương trình cũng cho rằng, việc chắp nối thông tin việc làm liên tỉnh là cách làm mới và giúp ích cho cả người lao động và doanh nghiệp. “Thông qua kết nối điện thoại, công nghệ vi tính, hai bên có thể nắm bắt nhanh các thông tin của nhau. Điều này giúp doanh nghiệp có cơ hội tuyển chọn được nhiều lao động, dù không phải đi lại nhiều” - nhà tuyển dụng chia sẻ.

Văn Chi

Tin liên quan:

Bình Dương: Hơn 22.000 việc làm chờ lao động

Trung tâm dịch vụ Việc làm tỉnh Bình Dương (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương) vừa tổ chức Phiên giao dịch việc làm lần thứ 3/2017. Chương trình thu hút gần 70 doanh nghiệp với trên 22.000 chỉ tiêu việc làm.

Ngày hội việc làm thanh niên với gần 10.000 chỉ tiêu tuyển dụng - 2

Theo Ban giám đốc Trung tâm, Phiên giao dịch việc làm có tới 21.000 chỉ tiêu tuyển dụng lao động phổ thông, hơn 1.600 lao động chuyên môn. Bên cạnh nội dung công việc, mức lương trung bình được các doanh nghiệp đưa ra là 5,5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, lao động có trình đô cao có thể nhận mức lương thoả thuận tùy thuộc vào vị trí làm việc, trình độ chuyên môn. Để tuyển được lao động như yêu cầu, nhiều doanh nghiệp còn đưa ra nhiều chế độ phú lợi tốt, như: Tiền thưởng chuyên cần, tiền thưởng vượt năng suất, hỗ trợ một phần học phí cho con của công nhân lao động đang học mẫu giáo. Nhiều công ty còn bố trí nơi ở tại ký túc xá của công ty, có nhà trẻ dành riêng cho con của công nhân... Theo đánh giá của Sở LĐ-TB&XH Bình Dương, tình hình lao động ở Bình Dương sau Tết Nguyên đán 2017 tương đối ổn định, không còn xẩy ra tình trạng thiếu hụt lượng lớn lao động sau kỳ nghỉ

L.H

Hà Nội: Sắp tổ chức Phiên giao dịch việc làm cho thanh niên

Theo ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội, ngày 21/3 tới đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề thanh niên. Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên CS HCM.

Ngày hội việc làm thanh niên với gần 10.000 chỉ tiêu tuyển dụng - 3

Dự kiến, Phiên giao dịch việc làm chuyên đề thanh niên sẽ thu hút gần 50 doanh nghiệp tham gia với hơn 500 chỉ tiêu tuyển dụng, một phần lớn các chỉ tiêu tuyển dụng sẽ dành cho các vị trí việc làm thời vụ, bán thời gian dành cho sinh viên sắp ra trường hoặc mới ra trường ở các vị trí tập sự, các vị trí chưa đỏi hòi chuyên môn cao. Cũng theo lãnh đạo Trung tâm, điều quan trọng tại các Phiên giao dịch việc làm chuyên đề cho thanh niên là chú trọng tới tư vấn và định hướng nghề nghiệp. Bởi đối tượng tham dự đều là bạn trẻ, nhận thức về nghiệp nghiệp còn chưa đầy đủ. Trước đó, tại Phiên Giao dịch việc làm Hà Nội vào đầu năm 2017, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã tới tới tham Trung tâm và nhận định: “Nâng cao chất lượng dạy nghề và kết nối tạo việc làm cho người lao động, trong đó tập trung vào đối tượng thanh niên, sẽ là nhiệm vụ trọng tâm của ngành LĐTBXH trong năm 2017. Trong đó, việc kết nối việc làm thông qua sàn giao dịch việc làm như mô hình của sàn giao dịch việc làm Hà Nội, cần được nhân rộng”.

H.A