Thứ tư, 31/05/2017 - 10:14

Nhân tài Đất Việt 2017: Nhiều “dư địa” cho công nghệ sáng tạo và kết nối thông minh

Dân trí

Chủ đề của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 là “công nghệ sáng tạo - kết nối thông minh” đã thu hút được sự ủng hộ và đánh giá cao từ các khách mời và nhà tài trợ, vì đáp ứng được xu thế thời đại và tính ứng dụng vào thực tế cuộc sống.


Lễ phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017.

Lễ phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017.

Chia sẻ cảm nhận tại Lễ phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 do Báo Dân trí, Tập đoàn VNPT đồng tổ chức sáng 30/5 tại Hà Nội, nhiều khách mời và nhà tài trợ tâm đắc vì chủ đề của cuộc thi đã hoà nhập vào nhịp điệu của công nghệ hiện đại và tạo ra nhiều “dư địa” để thí sinh trổ tài.

Ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế: “Sẽ có nhiều cống hiến cho y học trên nền tảng công nghệ thông minh”.

Phát biểu tại Lễ phát động Giải thưởng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đồng tình và ủng hộ cao với chủ đề công nghệ sáng tạo - kết nối thông minh của mùa giải thưởng năm 2017.


Ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế.

“Bộ Y tế rất hân hạnh được tham gia vào công tác bình chọn hạng mục các giải thưởng trong lĩnh vực y tế. Thực tế nhiều năm trước cho thấy, việc bình chọn không hề đơn giản vì số lượng các giải thưởng nhiều và tính sáng tạo độc đáo luôn thể hiện ở nhiều sản phẩm dự thi. Mỗi năm, sự khác biệt càng thể hiện rõ hơn ”- Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến khẳng định.

Trong mùa giải 2017, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến tiếp tục cam kết việc Bộ Y tế đóng góp vai trò đánh giá, bình chọn 1 hoặc 2 cá nhân, tập thể có những công trình nghiên cứu có giá trị trong lĩnh vực y học cho xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến chia sẻ: “Chúng tôi xác định, việc bình chọn phải đáp ứng được tính khách quan, công tâm, có tính tới yếu tố công nghệ, đảm có tính đại diện cho ngành y. Đồng thời, sản phẩm cũng luôn đảm bảo thực tế ứng dụng mang lại lợi ích cho người bệnh và cuộc sống”.

Ông Đỗ Vũ Anh - Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT): “Khuyến khích các sản phẩm công nghệ thông tin ứng dụng công nghệ mới”.

Với tư cách là nhà tài trợ chính và nhà đồng tổ chức của Giải thưởng, VNPT rất quan tâm đến các hoạt động khuyến tài, đặc biệt luôn đồng hành cùng nhân tài của đất nước để đóng góp cho sự phát triển của Viễn thông - CNTT Việt Nam trong thời đại công nghệ 4.0.


Ông Đỗ Vũ Anh - Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Ông Đỗ Vũ Anh - Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Theo IDC ước tính đến năm 2020, mạng IoT sẽ kết nối 4 tỷ người, tạo ra 4 ngàn tỉ USD doanh thu, hơn 25 triệu ứng dụng, hơn 25 tỉ hệ thống thông minh và hệ thống nhúng, và 50 ngàn tỉ GB dữ liệu. Sự kết nối của mạng thông minh và thiết bị thông minh ngày càng tăng với tốc độ nhanh. Xu hướng này sẽ mang đến bước ngoặt lớn nhất cũng như cơ hội lớn nhất trong 5 năm tới.

Xuất phát từ thực tế đó, Ban tổ chức Giải thưởng đã quyết định chọn chủ đề “công nghệ sáng tạo - kết nối thông minh” hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và khởi nghiệp sáng tạo. VNPT khuyến khích các sản phẩm công nghệ thông tin ứng dụng công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo, Internet of Things, Big data nhằm tạo nên những sản phẩm ứng dụng thông minh phục vụ các lĩnh vực Khoa học tự nhiên, Y dược, môi trường…

Ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup: “Hy vọng có nhiều sản phẩm ứng dụng cao trong cuộc sống”.

Tới nay, Vingroup tham gia với Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được 13 năm. Đây là một Giải thưởng có ý nghĩa nhân văn lớn và ngày càng phát triển. Nếu như ban đầu, Giải thưởng chỉ có lĩnh vực CNTT, nhưng sau đó đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực quan trọng đối với đất nước và giúp bạn trẻ có nhiều cơ hội khởi nghiệp, như: Khoa học, môi trường, y tế…


Ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup.

Ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup.

Đặc biệt, đội ngũ các giáo sư, tiến sĩ và chuyên gia tham gia Hội đồng sơ khảo và chung khảo chấm giải đều có uy tín và được dư luận xã hội đánh giá cao.

Tôi kỳ vọng giải thưởng trong lĩnh vực CNTT năm nay sẽ có sự đột phá lớn. Thông qua đó, chúng ta có thể chọn được những sản phẩm có tính giải pháp và ứng dụng trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Xuân Cường - Giám đốc miền Bắc của Công ty Cổ phần dược phẩm ECO: “Giải thưởng không chỉ là đích đến mà là bệ phóng…”

Đồng hành với Giải thưởng nhiều năm qua, chúng tôi đánh giá cao ý nghĩa cộng đồng và tính thực tế của nhiều sản phẩm dự thi. Đặc biệt là các ý tưởng dự thi trong lĩnh vực y học.


Ông Nguyễn Xuân Cường - Giám đốc miền Bắc của Công ty Cổ phần dược phẩm ECO.

Ông Nguyễn Xuân Cường - Giám đốc miền Bắc của Công ty Cổ phần dược phẩm ECO.

Bên cạnh đó, các tài năng trong lĩnh vực CNTT, môi trường, KHCN cũng mang lại không ít sáng kiến có giá trị cho người dân và cộng đồng, qua đó góp phần giúp đất nước phát triển nhanh hơn.

Chủ đề “công nghệ sáng tạo - kết nối thông minh” của Giải thưởng năm 2017 sẽ tạo ra nhiều “dư địa” cho các thí sinh tham dự. Bởi lẽ, trên nền tảng trợ giúp của công nghệ, các thí sinh có thể tự do lựa chọn việc phát triển ý tưởng bắt nhịp xu thế thời đại.

Năm 2016 đã mở ra một xu thế khởi nghiệp rộng khắp trên cả nước. Điều này là sự động viên tới các ý tưởng non trẻ nhưng đầy hoài bão, vươn lên chinh phục khó khăn và làM giàu chính đáng. Với một sân chơi rộng và sáng tạo, giải thưởng không chỉ là đích đến mà còn là bệ phóng cho những ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT, y học, môi trường…

Hoàng Mạnh - Quý Đoàn