Thứ ba, 11/04/2017 - 07:29

Nhu cầu tuyển nhân sự trung - cao cấp tăng 73 % trong quý 1/2017

Navigos Search, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao thuộc tập đoàn Navigos Group vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quý 1/2017. Khảo sát đã cho thấy nhiều xu hướng nổi bật về tuyển dụng.

Nhu cầu tuyển nhân sự trung - cao cấp tăng 73 % trong quý 1/2017 - 1

Số liệu tổng hợp này dựa trên nhu cầu tuyển dụng trong ngân hàng dữ liệu khách hàng của Navigos Search.

Cầu nhân sự cấp trung, cấp cao tăng 73 %

Theo đó, tổng số yêu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao thông qua Navigos Search tiếp tục tăng trưởng mạnh. Trong quý 1/2017, nhu cầu tuyển dụng phân khúc này tăng trưởng 73% so với cùng kỳ năm 2016.

Năm lĩnh vực đang đứng đầu nhu cầu tuyển dụng ở phân khúc này là sản xuất, công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng, tài chính ngân hàng và dịch vụ.

Mảng dịch vụ lần đầu tiên lọt vào top 5 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất. Các ngành có nhu cầu tuyển nhiều nhất trong lĩnh vực dịch vụ này bao gồm tư vấn tài chính; tư vấn quản lý; tiếp thị quảng cáo và giáo dục.

Lĩnh vực sản xuất, mảng xây dựng công nghiệp và xây dựng dân dụng chiếm nhiều nhu cầu tuyển dụng nhất. Tiếp sau là mảng điện, điện tử. Trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, nhu cầu tuyển dụng đến nhiều nhất từ các ngành thực phẩm đồ uống và ngành thời trang mỹ phẩm.

Cần kỹ sư công nghệ thông tin giỏi tiếng Anh

Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên và kỹ sư trong mảng phần mềm nhúng rất lớn. Có những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển gấp đôi lực lượng lao động này so với năm ngoái.

Tuy nhiên, thị trường Việt Nam đang khan hiếm lập trình viên và kỹ sư ngành công nghệ thông tin có kinh nghiệm, chưa kể khả năng tiếng Anh hạn chế của đội ngũ nhân sự này.

Có những doanh nghiệp vì quá cần kỹ sư IT giỏi tiếng Anh, họ chấp nhận thay đổi quy trình tuyển dụng. Nếu như trước kia, khi tuyển người, họ thường kiểm tra trình độ chuyên môn kỹ thuật trước sau đó mới kiểm tra kỹ năng tiếng Anh.

Nhưng hiện nay, họ chấp nhận tuyển kỹ sư giỏi tiếng Anh trước rồi mới đến quy trình kiểm tra trình độ chuyên môn nhằm loại bớt những người không đạt yêu cầu.

Do vậy, điều kiện tiên quyết là đội ngũ nhân sự đó phải giỏi tiếng Anh. Tuy nhiên, việc tìm kiếm kỹ sư công nghệ thông tin người Việt giỏi ngoại ngữ thực sự đang là vấn đề rất nan giải đối với các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam hoạt động.

Nhiều hãng thời trang nổi tiếng nhất tuyển người

Một số hãng thời trang nổi tiếng nhất toàn cầu đã được cấp giấy phép kinh doanh với tư cách pháp nhân tại Việt Nam.

Trước kia, sản phẩm của các hãng này thông qua các nhà phân phối tại Việt Nam do vậy việc tuyển người cũng do các nhà phân phối tuyển.

Tuy nhiên, ngay khi được cấp giấy phép hoạt động chính thức, các hãng này thông qua các công ty tư vấn tuyển dụng như Navigos Search tuyển nhân sự để hoạt động chính thức.

Nhiều vị trí “nóng” được tìm kiếm như Marketing/tiếp thị, bán hàng, nhân sự, văn phòng…

“Điểm nổi bật là yêu cầu tuyển dụng nhân sự của các hãng này sẽ rất cao vì họ phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tuyển dụng của các hãng đó trên toàn cầu” - một chuyên gia của Navigos Search chia sẻ.

Ngành bất động sản có lương cao nhất trong quý 1/2017

Theo thống kê của Navigos Search, trong quý 1/2017, mức lương cao nhất đang thuộc về một vị trí quản lý cấp cao thuộc lĩnh vực bất động sản với gần 240 triệu đồng/tháng. Trong quý này, các vị trí quản lý cấp trung và cấp cao được nhận mức lương cao từ 100 triệu - 180 triệu đồng/tháng, thuộc đa dạng các lĩnh vực, từ sản xuất, thương mại, hàng tiêu dùng…

Hằng Mai