Thứ hai, 27/06/2016 - 10:36

Nhức nhối nợ BHXH hơn 10.000 tỉ đồng

Dân trí

“Tính đến tháng 6, số nợ BHXH bắt buộc là 9.918 tỉ đồng, nợ BHTN là 623 tỉ đồng. Tuy đối tượng tham gia BHXH tăng thêm 220.000 người so với năm 2015, nhưng tốc độ tăng chậm và thấp so với yêu cầu. Tình trạng trốn đóng BHXH vẫn diễn ra khá phổ biến, nợ BHXH vẫn ở mức cao”.


Ảnh minh họa (tienphong.com.vn)

Ảnh minh họa (tienphong.com.vn)

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH VN, trao đổi với báo giới về tình hình thực hiện chính sách BHXH 6 tháng đầu năm 2016.

Theo BHXH VN, nguyên nhân của tình trạng nợ này là do nền kinh tế tuy đã có dấu hiệu phục hồi nhưng tình hình sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn nên phát triển đối tượng tham gia chậm.

Số doanh nghiệp thành lập mới chưa nhiều hoặc có thành lập nhưng quy mô không lớn, một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh phải thu hẹp quy mô sản xuất hoặc phải tạm dừng hoạt động, giải thể, phá sản dẫn đến cắt giảm lao động, nợ đóng, chậm đóng BHXH.

Hầu hết các địa phương đều đã xây dựng được cơ chế phối hợp giữa cơ quan BHXH với các sở, ngành liên quan nhưng tính ràng buộc không cao dẫn đến việc nắm bắt, quản lý biến động lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc còn hạn chế, chưa xác định được chính xác đối tượng phải tham gia.

Thực tế có khoảng 60 % doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, chủ yếu có mô hình hoạt động rất nhỏ, chỉ sử dụng từ 2-5 người lao động/doanh nghiệp.

"Tính tuân thủ pháp luật về BHXH của chủ sử dụng lao động chưa cao, chưa thực hiện đúng các quy định về khai trình lao động, còn phổ biến tình trạng ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn dưới 3 tháng nhiều lần để trốn đóng BHXH" - ông Phạm Lương Sơn nói.

Mức đóng BHXH trong tương quan giữa người lao động với người sử dụng lao động chưa tương xứng cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng trốn đóng BHXH. Một bộ phận người lao động vì mưu sinh trước mắt mà không dám đấu tranh đòi hỏi quyền lợi tham gia BHXH.

Cũng theo thống kê của BHXH VN, năm 2015, cả nước hiện có khoảng 480.000 doanh nghiệp có đăng ký mã số thuế. Trong khi đó, cơ quan BHXH VN mới quản lý được 199.500 doanh nghiệp tham gia BHXH, chiếm khoảng 42 %.

Trong số 199.500 đơn vị tham gia BHXH như trên, có tới 22.231 đơn vị nợ BHXH và không có khả năng giải quyết quyền lợi BHXH cho người lao động. Các doanh nghiệp này đang sử dụng có 175.958 người lao động với số nợ 1.900 tỉ tiền nợ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp.

Lãi suất chậm đóng BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp thấp hơn mức lãi suất tiền vay ngân hàng. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp cố tình chậm đóng chấp nhận chịu phạt để chiếm dụng Quỹ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp.

Theo ông Đỗ Văn Sinh - Phó Tổng giám đốc BHXH VN, các cơ quan chức năng chưa quy định trách nhiệm của cơ quan đầu tư khi cấp phép thành lập doanh nghiệp phải cung cấp thông tin của doanh nghiệp: Về địa điểm trụ sở hoạt động, ngày bắt đầu hoạt động, lao động đăng ký để cơ quan Bảo hiểm xã hội tiếp cận yêu cầu doanh nghiệp đăng ký tham gia BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp...

“Về phía người sử dụng lao động, người lao động. Ý thức chấp hành pháp luật của một số chủ sử dụng lao động chưa nghiêm. Nhóm doanh nghiệp ngoài nhà nước đứng đầu trong việc trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng của người lao động vào Quỹ BHXH, BHYT” - ông Đỗ Văn Sinh cho biết.

Hoàng Mạnh

TIN VẮN:

Thu hơn 78.000 tỉ đồng BHXH sau 6 tháng đầu năm 2016

Theo cơ quan BHXH VN, số thu BHXH trên đạt 49,24%, trong đó thu BHXH bắt buộc là 77.500 tỉ đồng, thu BHXH tự nguyện là 475 tỉ đồng. Bên cạnh đó, số thu bảo hiểm thất nghiệp là 5.483 tỉ đồng đạt 52,9% so với kế hoạch.

Theo ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, số người tham gia BHXH hơn 12,5 triệu người. Trong đó tham gia BHXH bắt buộc là 12,3 triệu người, BHTN hơn 10,4 triệu người. Tuy nhiên, tỉ lệ tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn thấp với con số gần 191.000 người qua 6 tháng đầu năm 2016. Ngoài ra, số nợ BHXH tính tới tháng 6 là hơn 10.000 tỉ đồng đồng, gồm BHXH bắt buộc là 9,900 tỉ đồng, nợ BHTN là 623 tỉ đồng. “Luật BHXH đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016, một số nội dung giao cho các cơ quan có thẩm quyền quy định chi tiết nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn” - ông Phạm Lương Sơn nói. Qua triển khai, BHXH VN phát hiện nhiều vướng mắc như: Quy định về tính thâm niên nghề giữa các ngành không thống nhất nên gây khó khăn trong tổ chức thực hiện làm tăng áp lực đối với cơ quan BHXH. Sau 6 tháng đầu năm 2016, BHXH VN ước tính chi bảo hiểm thất nghiệp cho 323.730 người với số chi là 2.098 tỷ đồng. Đồng thời, BHXH VN cũng đã chi chế độ BHXH từ quỹ BHXH khoảng 54.978 tỉ đồng đạt 49,9%.

H.M

Ban hành mức hỗ trợ học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động khi thực hành

Theo Nghị định 39/2016/NĐ-CP. Quy định này sẽ có hiệu lực từ 1/7/2016, ngoài chế độ khám, chữa bệnh theo thẻ BHYT (nếu tham gia), học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động khi thực hành trong giờ học còn được cơ sở giáo dục, dạy nghề hỗ trợ theo các mức khác nhau.

Về thanh toán, các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề phải trả chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho học sinh, sinh viên bị tai nạn, cụ thể: Tạm ứng và thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh Mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế; Thanh toán toàn bộ chi phí y tế đối với học sinh, sinh viên không tham gia bảo hiểm y tế. Về mức hỗ trợ, cơ sở giáo dục và cơ sở dạy nghề phải hỗ trợ 1 lần bằng tiền cho học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động với mức như sau: Ít nhất bằng 0,6 lần mức lương cơ sở nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% mức suy giảm khả năng lao động được hỗ trợ thêm 0,16 lần mức lương cơ sở nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%.

K.C

Mức chi phí sẽ tăng ít nhất 30 % sau khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo BHYT

Đây là nhận định của cơ quan Bảo hiểm xã hội VN trong buổi đánh giá tổng kết 6 tháng đầu năm 2016 tại Hà Nội vừa qua. BHXH VN đang tích cực hướng dẫn các đơn vị chuyên môn việc triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định giá dịch vụ y tế thống nhất trên toàn quốc.

Mức gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT khá lớn bắt đầu từ Quý 2/2016. Dự báo, chi phí khám, chữa bệnh của năm 2016 tăng ít nhất 30% so với năm 2015. Nguyên nhân bởi chi phí tại Bệnh viện T.Ư như Bạch Mai, Chợ Rẫy, Việt Đức tăng và chiếm tỉ trọng chi phí cao trong thanh toán BHYT. Theo ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN), từ ngày 1/3, 38 bệnh viện công lập (hầu hết là bệnh viện hạng I, tuyến T.Ư, thành phố của 2 thành phố Hà Nội, và TP.HCM) và toàn bộ khối y tế tư nhân thực hiện giá dịch vụ tính cả lương và phụ cấp đặc thù theo tinh thần của Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC. Riêng khối y tế tư nhân nêu trên gồm 150 bệnh viện và 230 Phòng khám đa khoa tư nhân, chiếm 20 % tổng số cơ sở KCB BHYT trên cả nước.

N.Đ