Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:02

Anh Quốc:

Nới lỏng chính sách thị thực cho sinh viên nước ngoài nhằm thu hút nhân tài

Sinh viên nước ngoài đến Vương quốc Anh du học từ năm tới sẽ được cấp thêm tối đa 2 năm thị thực sau tốt nghiệp để tìm việc làm.

Đây là một trong những thông tin gây chú ý được công bố gần đây bởi Chính phủ Anh liên quan đến giáo dục. Động thái này đang giành được nhiều sự ủng hộ do không những nới lỏng chính sách thị thực du học, vốn được cho là quá khắt khe dưới thời cựu Thủ tướng Theresa May, mà còn được kỳ vọng sẽ mang lại đóng góp tích cực cho nền kinh tế.

Theo một nhan đề trên BBC, thay đổi của Chính phủ Anh về chính sách thị thực cho sinh viên ngoại quốc sẽ áp dụng cho tất cả các du học sinh bắt đầu khóa học tại Anh từ năm 2020, ở bậc học từ đại học trở lên. Số lượng sinh viên, hay ngành nghề mà du học sinh sau tốt nghiệp mong muốn tìm việc làm sẽ không giới hạn.

Anh nới lỏng chính sách thị thực cho sinh viên nước ngoài nhằm thu hút nhân tài

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng, nới thêm tối đa 2 năm visa nhằm giúp du học sinh tìm việc làm, khơi dậy tiềm năng của hàng trăm nghìn sinh viên trẻ ngoại quốc. Đây được kỳ vọng sẽ mang lại đội ngũ lao động chất lượng cao và đông đảo, một trong những hướng đi sáng cho vấn đề nhập cư và thiếu hụt lao động sau Brexit.

Dưới thời bà Theresa May, chính sách kéo dài 4 tháng thị thực tìm việc làm cho du học sinh sau tốt nghiệp đã nhận những phản hồi không mấy tích cực, do lo ngại ảnh hướng xấu tới vị thế dẫn đầu của Anh trong lĩnh vực giáo dục, đồng thời giảm sức hấp dẫn nguồn nhân lực trẻ từ khắp nơi trên thế giới.

Tờ The Guardian nhận định, thay đổi về chính sách thị thực của chính phủ Johnson hướng tới làm vừa lòng cả giới doanh nghiệp lẫn những người ủng hộ Brexit, nghĩa là với đường lối cứng rắn hiện tại của chính phủ về đi lại tự do và người nhập cư từ châu Âu sau Anh khi rời Liên minh, vẫn có một lối đi khác để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động, là nới lỏng thị thực cho nhóm đối tượng du học sinh để thu hút nhân tài.

Đóng góp cho kinh tế từ lĩnh vực giáo dục cũng là một khía cạnh được cân nhắc. Tính đến hiện tại, có tới khoảng 460.000 sinh viên nước ngoài đang theo học tại Anh, tạo gần 1 triệu công ăn việc làm và mang lại tới 26 tỷ Bảng mỗi năm cho nền kinh tế nước này.

Cũng trong một nhan đề khác trên tờ The Guardian, nhiều trường đại học tại Vương quốc Anh cũng hoan nghênh động thái này. Tính trong năm 2018, có khoảng 180.000 sinh viên ngoại quốc tốt nghiệp ở Anh. Khoảng 6.000 sinh viên trong số này nhận được việc làm ở các ngành nghề đòi hỏi kỹ năng cao.

Thậm chí một số trường đại học cũng dựa chính vào nguồn thu từ sinh viên quốc tế, vốn phải đóng số học phí cao hơn nhiều so với sinh viên bản địa hoặc từ các quốc gia châu Âu.

Chính sách nới lỏng thị thực cũng được kỳ vọng là sẽ mang lại những hợp tác mới giữa Anh và nhiều quốc gia khác. Tuy vẫn có ý kiến yêu cầu chi tiết hơn về những gì mà Chính phủ Anh dự kiến thực hiện, nhưng bước đầu, việc thay đổi chính sách thị thực so với thời cựu Thủ tướng May, được kỳ vọng góp phần mở ra những hướng đi mới cho Vương quốc Anh sau khi rời Liên minh châu Âu.

Theo VTV.VN