Thứ hai, 09/05/2016 - 06:00

Pháp: Nhân viên đòi bồi thường 360.000 Euro vì công việc nhàm chán

Dân trí

Tại Pháp, một người lao động đã yêu cầu công ty phải bồi thường 360.000 Euro vì bố trí ít công việc, gây sự nhàm chán trong thời gian dài.


Một nghiên cứu ở Pháp cho thấy, khoảng 30% người lao động phải chịu đựng sự nhàm chán trong công việc.

Một nghiên cứu ở Pháp cho thấy, khoảng 30% người lao động phải chịu đựng sự nhàm chán trong công việc.

Nhân viên có đòi hỏi “lạ” trên là Frédéric Desnard, 44 tuổi, sống tại Thủ đô Paris (Pháp). Desnard đã làm việc ở công ty sản xuất nước hoa có tiếng, tên là Interpafum.

Desnard cho biết, anh chịu cảnh ăn không ngồi rồi sau khi công ty mất một hợp đồng lớn và sau đó là tái cấu trúc.

Từ đó, công ty Interparfum đã “tước” đi “vai trò quản lý thực sự” của anh. Thay vào đó, trong 4 năm liền, công ty đã ép buộc anh phải làm những công việc nhàm chán.

Giai đoạn này khiến anh phải chịu đựng nhiều vấn đề về sức khỏe, như hay nóng giận, bức tức, khó ngủ và trầm cảm nặng nề.

Desnard mô tả giai đoạn làm ở công ty như một “hành trình tồi tệ xuống địa ngục”, một cơn ác mộng. “Tôi cảm thấy tuyệt vọng, quá xấu hổ vì được trả lương mà chả phải làm gì cả”- anh này cho biết.

Anh bị sa thải vào năm 2014, sau 7 tháng nghỉ ốm.

Desnard đang kiện đòi trên 360.000 Euro tiền bị “tổn hại” và các khoản tiền mà công ty chưa trả, gồm: Tiền nghỉ hè, tiền… bỏ lỡ khả năng thăng tiến nghề nghiệp.

Trước khi diễn ra phiên tòa “lạ” này, Montasser Charni - luật sư của Desnard - nói rằng mục đích của công ty là làm cho thân chủ của mình “buồn đến chết”. Từ đó công ty có thể sa thải và không phải bồi thường tiền đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc các khoản bồi thường khác.

Tuy nhiên, Jean-Philippe Bénissan - luật sư của bên bị đơn - cho rằng đòi hỏi của Desnard là vô lý và không có cơ sở.

“Trong suốt 4 năm liền, anh ấy (Desnard) chẳng bao giờ phàn nàn về sự nhàm chán trong công việc. Nếu thực sự không có việc gì làm trong suốt 4 năm đó, tại sao anh ấy đã không đề cập đến?”- luật sư Jean-Philippe Bénissan đặt câu hỏi.

Liệu Desnard có “lấy cảm hứng” từ vụ đòi bồi thường thành công vào năm ngoái tại Pháp?. Khi đó, công ty vận hành đường sắt quốc gia đã phải trả cho nhân viên Charles Michel hơn 5.000 Euro/tháng cho 12 năm, cộng với tiền nghỉ hè.

Mặc dù thực tế, Charles Michel không làm việc một ngày nào trong thời gian đó. “Được voi đòi tiên”, anh này đòi một khoản tiền lên tới 500.000 Euro vì cho rằng công ty bị bỏ lỡ cơ hội thăng tiến nghề nghiệp.

Thục Quyên/Theo Telegraph