Thứ ba, 11/09/2018 - 15:43

Quan chức chống tệ nạn xã hội: “Sốc vì giá mua dâm tới … 25.000 USD!”

Dân trí

Trao đổi với báo giới sáng 11/9, tại Hà Nội, ông Lê Đức Hiền - Cục Phó Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) - cho biết quá bất ngờ khi nghe tin về mức giá bán dâm lên tới 25.000 USD của một số á hậu, người mẫu, MC. Đường dây mại dâm cao cấp này vừa bị Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá.

Ông Lê Đức Hiền nói: “Qua thông tin báo chí, chúng tôi khá bất ngờ khi nghe tin các cô gái bán dâm với giá từ 5.000 đến 25.000 USD. Quả thực là số tiền rất cao. Số tiền 25.000 USD tương đương với khoảng 600 triệu đồng”.

Để có câu trả lời cuối cùng, ông Lê Đức Hiền cho rằng cần chờ kết luận của cơ quan công an điều tra.

Về chế tài xử lý người bán dâm, ông Hiền cho biết: Theo quy định luật pháp, người bán dâm chỉ bị phạt hành chính tối đa mức 300.000 đồng. “Còn chuyện người mẫu hay người làm nghề MC đi bán dâm là chuyện cần cảnh báo về lối sống, đạo đức. Chúng tôi không bình luận gì thêm” - ông Lê Đức Hiền nói.

hien

Ông Lê Đức Hiền - Cục Phó Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH)

Nói về chuyện đăng hình ảnh các cô gái bán dâm lên các phương tiện thông tin đại chúng, trong khi đó những người mua dâm không bị đưa hình lên, ông Hiền cho rằng: “Trong các quy định của pháp luật, không có điều luật nào cho phép công khai danh tính hình ảnh của người mua dâm và bán dâm. Họ chỉ là đối tượng của xử phạt hành chính”.

Với việc báo chí đưa hình ảnh cô gái bán dâm che mặt, ông Lê Đức Hiền cho rằng sẽ tạo nên một hiệu ứng thông tin xã hội, còn quy định thì không công khai danh tính.

Bày tỏ quan điểm cá nhân, ông Lê Đức Hiền nói: “Chúng ta cũng không nên đưa quá nhiều thông tin về việc này, sẽ gây nên hiệu ứng không tốt”.

Về Dự án về Luật phòng, chống mại dâm, ông Lê Đức Hiền cho biết, Cục đang triển khai những bước ban đầu: “Vừa rồi, Cục đã từng bước xây dựng khung chương trình và tổ chức hội thảo nhiều nơi và nghe nhiều ý kiến ở trong và ngoài nước, của các cơ quan, bộ ngành và các địa phương”.

Bộ LĐ-TB&XH đang tiếp thu các ý kiến của bộ, ngành địa phương và người dân, qua đó có sự điều chỉnh các vấn đề dự kiến đưa vào trong Luật phòng, chống mại dâm như vậy đã hợp lý chưa.

Liên quan tới quan điểm xử lý người mua dâm và bán dâm trong Dự án Luật Phòng, chống mại dâm, ông Lê Đức Hiền cho biết: “Trong luật đã quy định và lâu nay chúng ta đã thực hiện, đối với người bán dâm ngoài xử phạt thì chủ trương khoan dung, tạo điều kiện cho họ hòa nhập lại cộng đồng xã hội, cùng với các công tác tư vấn, chữa bệnh, giúp đỡ và sinh kế bền vững. Còn những tội phạm về môi giới tổ chức mại dâm thì chúng ta vẫn phải cương quyết trừng trị”.

Cũng theo ông Hiền, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình Chính phủ, Quốc hội về vấn chương trình này vào năm 2019.

Tuy nhiên, ông Lê Đức Hiền thừa nhận việc xây dựng Luật phòng, chống mại dâm là vấn đề phức tạp nên có thể kéo dài nhiều năm.

Về xử lý người mua dâm, ông Lê Đức Hiền cho biết đang tiếp tục lấy ý kiến.

Theo đó, hiện nay có hai luồng ý kiến.

“Một luồng ý kiến vẫn tiếp tục thực thi như Pháp luật phòng chống mãi dâm, tức là nếu cán bộ cơ quan nhà nước tham gia mua dâm bị phát hiện sẽ bị cơ quan chức năng thì thông báo cho người đứng đầu cơ quan để xử lý hành chính” - Cục phó Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội cho biết.

Tuy nhiên, ông Lê Đức Hiền cho biết còn nhiều ý kiến cho rằng cần phải công khai giống như người bán dâm: “Do đó, chúng tôi đang tiếp thu ý kiến của mọi người và đang có nhiều ý kiến khác nhau”.

Hoàng Mạnh