Thứ sáu, 10/02/2017 - 13:37

Quảng Nam: Gần 1.000 công nhân đình công vì bức xúc

Dân trí

Sáng nay (10/2), gần 1.000 công nhân một doanh nghiệp may mặc Hàn Quốc vẫn tiếp tục ngưng việc để giải quyết những bức xúc với lãnh đạo doanh nghiệp này.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hồng Quốc Cường - Chủ tịch huyện Thăng Bình - cho hay, sáng nay công nhân và lãnh đạo của doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục đối thoại để giải quyết những vướng mắc.

Công nhân Công ty Onewoo đồng loạt ngưng việc để giải quyết những bức xúc chính đáng
Công nhân Công ty Onewoo đồng loạt ngưng việc để giải quyết những bức xúc chính đáng

Theo đó, vào chiều qua 9/2, gần 1.000 công nhân Công ty TNHH may mặc Onewoo (Cụm CN Hà Lam – Chợ Được, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đã ngừng việc tập thể.

Trao đổi với PV Dân trí, các công nhân cho biết vì có nhiều bức xúc trong quá trình làm việc tại công ty của Hàn Quốc này nên họ đồng loạt ngưng việc để yêu cầu giải quyết.

Theo các công nhân cho hay, môi trường làm việc ở công ty khá khó khăn, gò bó, đi lại, vệ sinh gặp nhiều trở ngại, thậm chí là nhiều lúc rất “khắc nghiệt”. Thời gian làm việc bắt đầu từ 7h30 nhưng công ty yêu cầu công nhân phải có mặt trước ít nhất 10 phút vào buổi sáng nếu không sẽ không được vào cổng. Nếu ốm đau hay có việc đột xuất phải nghỉ làm thì bị phía công ty trừ tiền lương rất cao...

Đến sáng nay, các công nhân, lãnh đạo công ty và lãnh đạo địa phương vẫn đang tiếp tục làm việc để giải quyết
Đến sáng nay, các công nhân, lãnh đạo công ty và lãnh đạo địa phương vẫn đang tiếp tục làm việc để giải quyết

Ngoài ra, theo các công nhân cho hay những ngày không có đơn hàng họ phải nghỉ làm thì công ty tự động trừ vào ngày nghỉ phép, ngày mất điện cũng trừ vào ngày nghỉ phép. Trong khi đó, các công nhân sử dụng không hết ngày phép không được cộng thêm tiền.

Bên cạnh đó, việc tính lương cho công nhân tháng 13 cũng rất không công bằng khi họ làm đủ 12 tháng mới được nhận, nhiều công nhân thiếu vào ngày thì không được nhận lương tháng 13… Còn không thì chỉ được nhận nửa tháng lương 13. Trong khi đó, những người làm việc dưới 6 tháng chỉ được thưởng từ 100-200 ngàn đồng.

Các công nhân cho biết, sự bức xúc của họ lên đến đỉnh điểm khiến họ phải ngưng việc tập thể là việc công ty thông báo hạ mức trợ cấp xuống 200 ngàn đồng đối với mỗi cấp bậc. Cụ thể, theo các công nhân, công ty chia 5 cấp bậc xếp loại hàng tháng, công nhân làm tốt sẽ được hưởng mức cao nhất 600 ngàn đồng, thấp nhất 300 ngàn đồng nhưng nay hạ xuống chỉ còn 400-100 ngàn đồng tùy theo cấp bậc.

Lãnh đạo huyện Thăng Bình cho biết, sau khi nhận được thông tin công nhân Công ty Onewoo đình công, huyện đã cử các ban ngành đến công ty nắm sự việc cũng như tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, cuộc họp từ chiều qua đến sáng nay vẫn chưa đi đến thống nhất giữa các bên.

“Sáng nay, chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc với các bên để giải quyết, khi nào giải quyết xong chúng tôi sẽ thông tin”, ông Hồng Quốc Cường nói.

Công Bính