Thứ năm, 18/01/2018 - 09:06

Quảng Ngãi: Kiếm hàng trăm triệu đồng từ nuôi heo rừng bán dịp Tết

Dân trí

Đến thời điểm này, đàn heo rừng lai bán Tết của ông Nguyễn Trung Chánh (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã được khách đặt hàng gần hết. Với giá bán cao gấp 4 lần heo thường, dịp Tết này đàn heo rừng lai mang về cho ông Chánh nguồn thu gần 200 triệu đồng.

Làm giàu từ mô hình nuôi heo rừng bán Tết

Mới đầu tháng Chạp nhưng trang trại nuôi heo rừng lai của ông Nguyễn Trung Chánh đã tấp nập khách đến đặt hàng heo rừng ăn Tết.

Anh Nguyễn Trung Cương - chủ một nhà hàng lớn tại Quảng Ngãi là khách hàng thường xuyên của trang trại.

Dịp này, anh Cương đặt mua một con heo rừng lai phục vụ tiệc Tất niên của khách hàng. Theo anh Cương, từ nay đến Tết Nguyên đán 2018 nhà hàng của anh cần thêm 5 con heo rừng lai phục vụ khách.

Heo rừng lai có giá bán cao gấp 4 lần heo thường nhưng vẫn được khách hàng ưa chuộng
Heo rừng lai có giá bán cao gấp 4 lần heo thường nhưng vẫn được khách hàng ưa chuộng

Tuy giá heo rừng lai khá cao nhưng khách hàng lại ưa thích vì đây là thế hệ F1 và được nuôi gần giống với môi trường tự nhiên nên chất lượng thịt luôn thơm ngon.

"Giá heo rừng lai cao gấp 4 lần giá heo thường nhưng khách hàng vẫn rất ưa chuộng vì chất lượng thịt thơm ngon đặc trưng. Đặc biệt là dịp gần Tết thì nhu cầu khách tăng cao, mỗi con heo vài chục kg chỉ bán trong 2 ngày cuối tuần là hết", anh Cương nói.

Hiện trang trại nuôi heo rừng lai của ông Nguyễn Trung Chánh có 50 con heo
Hiện trang trại nuôi heo rừng lai của ông Nguyễn Trung Chánh có 50 con heo

Theo ông Nguyễn Trung Chánh, con heo vừa bán cho khách được nuôi gần 5 tháng đã đạt trọng lượng gần 30 kg và được bán với giá mỗi kg heo hơi là 120 ngàn đồng.

"Hiện tôi có trên 50 con heo rừng lai, trong đó có 40 con heo thịt từ 30 - 35 kg để bán trong dịp Tết năm nay. Đến thời điểm này khách đã đặt gần hết", ông Chánh cho biết.

Để đạt được kết quả như hiện nay, ông Chánh phải trải qua một thời gian dài tìm tòi, học hỏi phát triển mô hình nuôi heo rừng lai thế hệ F1.

5 năm trước, ông Chánh bắt đầu rong ruổi ở các huyện miền núi tìm mua 3 con heo rừng giống được người dân bắt trong tự nhiên về lai tạo với giống heo móng cái ở địa phương.

"Lúc đầu lai tạo rất khó vì heo rừng hoang dã mang về không phù hợp với điều kiện nuôi nhốt nên kết quả không cao. Sau đó tôi mở rộng khu vực nuôi trên diện tích gần 2.000 m2 để heo hoạt động giống như ở môi trường tự nhiên thì bắt đầu đạt kết quả tốt", ông Chánh nói.

Được nuôi theo kiểu thả rông và cho ăn các loại thức ăn tự nhiên nên chất lượng thịt được đảm bảo khiến heo rừng lai hút khách đặt hàng cho dịp Tết Nguyên đán 2018
Được nuôi theo kiểu thả rông và cho ăn các loại thức ăn tự nhiên nên chất lượng thịt được đảm bảo khiến heo rừng lai hút khách đặt hàng cho dịp Tết Nguyên đán 2018
Quảng Ngãi: Kiếm hàng trăm triệu đồng từ nuôi heo rừng bán dịp Tết - 4

Cùng với việc chăn nuôi theo kiểu thả rông, ông Chánh tập cho heo con ăn các loại thức ăn như chuối cây, cỏ, bèo... mà không sử dụng thức ăn tổng hợp để đảm bảo chất lượng thịt của giống heo rừng lai.

Heo rừng lai thế hệ F1 cũng có sức đề kháng rất tốt, vì vậy ông Chánh chỉ cho heo ăn thêm một số cây thuốc tự nhiên nhằm tăng sức đề kháng cho đàn heo. Nhờ đó, hầu như đàn heo không mắc bệnh hay bị chết trong suốt quá trình nuôi.

Trong 2 năm gần đây, số heo rừng sinh sản của ông Chánh ngày càng tăng lên, heo lớn nhanh, không dịch bệnh. Đồng thời, chất lượng thịt được đảm bảo gần giống với heo rừng tự nhiên nên ông Chánh không phải lo lắng cho đầu ra của heo rừng lai như loại heo thịt thông thường.

Mới đầu tháng Chạp nhưng số heo rừng lai đủ chuẩn xuất chuồng đã được khách đặt hàng gần hết
Mới đầu tháng Chạp nhưng số heo rừng lai đủ chuẩn xuất chuồng đã được khách đặt hàng gần hết

Thời gian nuôi heo rừng lai đến lúc xuất bán dài hơn heo thường khoảng 2 tháng, tuy nhiên chi phí thức ăn thấp nên lợi nhuận thu về khá cao. Quan trọng nhất là giá bán heo rừng lai luôn ổn định ở mức 120 - 130 ngàn đồng mỗi kg. Vì vậy, trong năm 2017 ông Chánh thu về trên 250 triệu đồng từ tiền bán heo.

"Đợt heo bán Tết Nguyên đán sắp tới tôi sẽ thu về gần 200 triệu đồng, trừ hết chi phí cũng còn lời được 120 triệu đồng", ông Chánh nói.

Quốc Triều