Thứ năm, 23/02/2017 - 08:12

Quảng Ninh: "Mạnh tay” với những đơn vị chây ỳ, trốn đóng BHXH

Một trong những việc cấp thiết của Tổ chức Công đoàn tỉnh Quảng Ninh trong năm 2017 là cùng phối hợp chặt chẽ với Sở LĐTBXH và Cơ quan Bảo hiểm xã hội - tiến hành đôn đốc, giám sát các đơn vị DN, CNLĐ thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh lao động; kiến nghị xử lý nghiêm những tổ chức cá nhân để xảy ra TNLĐ đặc biệt nghiêm trọng; khởi kiện ra tòa các đơn vị chây ỳ nợ đọng kéo dài, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN...


NLĐ ở Cty CP sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn. Ảnh: P.V

NLĐ ở Cty CP sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn. Ảnh: P.V

“Nhùng nhằng” nợ đọng BHXH

Theo ông Đỗ Cao Thượng - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh: Cho đến hết năm 2016, 114 tỉ đồng là tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên của hơn 100 DN trên địa bàn đã ảnh hưởng đến quyền lợi của 6.000 CNLĐ.

Điều đáng nói, trong danh sách này xuất hiện những tên tuổi DN “lớn” như Cty TNHH Âu Lạc (366 LĐ) - nợ 27 tháng với số tiền nợ 10,1 tỉ đồng và đơn vị chây ỳ nhất là Cty CP sản xuất VLXD Kim Sơn (Đông Triều) - khi dai dẳng thiếu nợ tới 74 tháng, với tổng số nợ hơn 8 tỉ đồng...

Năm 2010, đơn vị này bắt đầu nợ đọng các khoản BHXH của NLĐ. Điều đó đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của cả trăm NLĐ đang làm việc ở đây và thiệt thòi cho 129 LĐ khác đã nghỉ việc và chuyển công tác hiện chưa được chốt sổ BHXH do Cty còn nợ đọng.

“Năm 2013, do sức khoẻ không đảm bảo nên tôi xin nghỉ việc, thời điểm đó tôi công tác được 22 năm tại Cty. Nhưng đã gần 3 năm qua, tôi vẫn chưa chốt được sổ BHXH để nghỉ hưởng chế độ” - bà Nguyễn Thị Nhị (47 tuổi, phường Mạo Khê, TX. Đông Triều) bức xúc. Nhiều NLĐ đang làm việc trong DN này cũng ở tình cảnh thiệt thòi do không được chi trả đầy đủ quyền lợi về BH.

Bà Nguyễn Thị Quý - CN Phân xưởng hoàn thiện - lo lắng: “Tôi làm việc ở Cty đến nay trên 10 năm, hằng tháng vẫn trích nộp BHXH từ lương. Nhưng mới đây, chúng tôi mới được cấp thẻ BHYT để đi khám bệnh, còn BHXH thì Cty vẫn chưa đóng (?)”.

Trái với giải thích của đại diện DN về tình hình kinh doanh trong nhiều năm lâm vào cảnh khốn khó, thì theo NLĐ, đơn vị này vẫn hoạt động sản xuất tương đối thuận lợi, bởi năm 2016 sản lượng gạch của Kim Sơn bán ra đạt 25 triệu viên với doanh thu khoảng 20 tỉ đồng. Đây không thể biện minh cho hành vi và “những toan tính” của giới lãnh đạo Cty nhằm trây ỳ, trốn đóng BH đối với NLĐ.

Khởi kiện đơn vị nợ đọng, trốn đóng BHXH

Liên quan đến quyền lợi hợp pháp của NLĐ, CĐ Quảng Ninh và Cơ quan BHXH đã lên danh sách phối hợp thanh tra, kiểm tra 20 đơn vị, DN ngoài nhà nước chấp hành không đầy đủ chế độ BHXH, BHYT, BHTN với NLĐ ngay trong năm 2017.

“Trong số những DN nêu trên, chúng tôi sẽ xem xét cẩn trọng, lựa chọn, khởi kiện ra tòa một số đơn vị nợ đọng BHXH kéo dài hoặc trây ỳ, trốn đóng BH, chiếm hưởng quyền lợi hợp pháp NLĐ”- ông Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh cương quyết.

Trở lại vụ việc trây ỳ, trốn đóng BH ở Cty CP sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn, LĐLĐ thị xã Đông Triều đã gửi hồ sơ, thủ tục về LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh sớm chuyển tòa án tiến hành việc khởi kiện, đòi quyền lợi cho NLĐ. “Đối với những doanh nghiệp cố tình vi phạm việc đóng BHXH của NLĐ kéo dài, chúng tôi sẽ có những biện pháp xử lý mạnh tay” - ông Nguyễn Đồng Thông - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh - cho biết.

LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, Sở LĐTBXH và Bảo hiểm xã hội tỉnh đã triển khai chương trình công tác phối hợp năm 2017. Cụ thể: LĐLĐ và Sở LĐTBXH cùng tham gia xây dựng chính sách pháp luật của Nhà nước, của tỉnh liên quan đến NLĐ; tổ chức 3 lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ làm công tác quan hệ lao động.

Còn với cơ quan Bảo hiểm xã hội, các bên trao đổi thông tin về tình hình của các cơ quan có thẩm quyền giải quyết vướng mắc bất cập của NLĐ và DN về chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Cùng phối hợp tổ chức đối thoại, tuyên truyền về chính sách pháp luật BHXH cho cán bộ, công nhân, viên chức LĐ...

Theo Báo Lao động