Thứ hai, 13/02/2017 - 06:09

Sau Rằm tháng Giêng, doanh nghiệp vẫn thiếu cả chục ngàn công nhân

Dân trí

Mặc dù tỷ lệ người lao động trở lại làm việc sau Tết khá ổn định nhưng do nhu cầu phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh, thị trường lao động ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai... đang thiếu hàng chục ngàn công nhân.

Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM cho biết, tình trạng thiếu hụt lao động sau Tết năm nay tại thành phố khoảng 3%, tương đương gần 30.000 người.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM cho biết, Năm nay, thành phố cần tuyển 280.000 lao động, tăng gần 4% so với năm ngoái. Riêng trong Quý I/2017, thành phố cần khoảng 70.000 lao động.


Sau Tết, nhiều doanh nghiệp cần tuyển thêm lao động

Sau Tết, nhiều doanh nghiệp cần tuyển thêm lao động

Các ngành cần tuyển nhiều lao động trong năm nay như: bán hàng, du lịch, nhà hàng khách sạn, công nghệ thông tin, cơ khí, chế biến thực phẩm… Tuy nhiên, các ngành nghề nói trên yêu cầu ứng viên phải có trình độ chuyên môn cao và tác phong làm việc hiện đại.

Theo ông Trần Anh Tuấn, sau Tết Đinh Dậu 2017, đa số các doanh nghiệp thực hiện chính sách lương thưởng, phúc lợi khá và người lao động có nhu cầu ổn định công việc nên việc thiếu lao động này không quá nghiêm trọng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần người lao động có chuyên môn cao chứ lao động phổ thông không còn là lực lượng các doanh nghiệp cần.

Không riêng TPHCM, Đồng Nai cũng đang "khát"... người lao động. Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh này hiện có hơn 900.000 công nhân lao động. Do yêu cầu sản xuất, đến tháng 3/2017, các doanh nghiệp cần tuyển dụng thêm 30.000 lao động mới. Tính cả năm 2017, số lao động mà doanh nghiệp dự kiến cần tuyển thêm khoảng gần 80.000 người.

Các doanh nghiệp cần nhân viên có trình độ tay nghề, kỹ thuật cao chứ không đơn thuần là lao động phổ thông
Các doanh nghiệp cần nhân viên có trình độ tay nghề, kỹ thuật cao chứ không đơn thuần là lao động phổ thông

Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương cho biết, sau Tết, mặc dù công nhân không bỏ việc, nhảy việc nhưng có đến 980 doanh nghiệp đang cần tuyển dụng 22.000 lao động mới.

Số lao động cần tuyển dụng chủ yếu thuộc các ngành nghề như: May mặc, giày da, đồ gỗ, điện tử, nhựa, sản xuất giày dép xuất khẩu, công nghệ thông tin, dịch vụ thông tin tư vấn, chăm sóc khách hàng…

Mặc dù đã có thông báo tuyển dụng ngay sau Tết nhưng người lao động đến nộp hồ sơ tại các doanh nghiệp rất ít. Do khan hiếm lao động, nhiều doanh nghiệp đưa ra mức lương 100% cho công nhân thử việc, thay vì 85% như trước đây.

Công Quang