Thứ bảy, 21/01/2017 - 10:06

“Sốt” việc làm thêm dịp cận Tết Đinh Dậu

Cận Tết Nguyên đán Đinh Dậu cũng là thời điểm nhu cầu tiêu dùng, vui chơi, mua sắm tăng cao hơn gấp nhiều lần. Do đó nhu cầu tuyển dụng của các cửa hàng, đơn vị sử dụng lao động cũng liên tục trong tình trạng “khát” người làm việc. Dọc khắp các khu phố và trên các website đâu đâu cũng thấy nhan nhản thông tin tuyển dụng.

“Sốt” việc làm thêm dịp cận Tết Đinh Dậu - 1

Thù lao hấp dẫn

Theo tìm hiểu của PV, những ngày bình thường, thu nhập từ làm thêm của sinh viên khoảng 80.000 - 100.000 đồng/ngày thì những ngày giáp tết, mức lương có thể tăng gấp 3 - 4 lần tùy từng loại công việc khác nhau. Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và nhiều đơn vị tuyển dụng, nhiều công việc có mức thù lao tương đối hấp dẫn theo giờ như giúp việc gia đình, chuyển hàng tết, trông coi cửa hàng…

Mỗi ca làm việc mức lương được trả cao gấp 2 - 2,5 lần so với ngày thường. Đặc biệt có những công việc có mức thù lao khủng như chăm sóc người bệnh trong bệnh viện mức lương lên tới 500.000 đồng/ngày. Hầu hết tại các bảng thông tin tuyển dụng, thời gian làm thêm dịp tết chủ yếu từ 20 âm lịch đến mùng 5 tết.

Ngoài tiền lương hấp dẫn, sinh viên làm thêm có thể được thưởng thêm từ người thuê. Vì vậy, nhiều sinh viên đã chấp nhận về quê muộn hơn, dành thời gian để kiếm tiền tiêu tết.

Nguyễn Diệu Linh (sinh viên năm thứ 3, Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp) chia sẻ: “Làm việc trong những ngày tết lương cao gấp nhiều lần ngày thường. Em được nghỉ tết từ ngày 20 nhưng em vẫn nhận việc ở lại Hà Nội để làm thêm đến 28 tết. Với 5 ngày em đi giao hàng đồ ăn nhanh(8h/ngày) có thể có thu nhập 1 triệu đồng. So với ngày thường, làm vài ngày tết lương cao bằng nửa tháng rồi”.

Tương tự, Lê Thị Thêm (SN 1997, Học viện Y dược học cổ truyền) đã đi làm công việc giúp việc gia đình theo giờ cho hay: “Những ngày này rất nhiều gia đình gọi điện với nhu cầu chăm sóc người bệnh. Mức thu nhập lên tới 500.000 đồng/ngày. Như vậy với thời gian càng sát tết này, em có thể thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng”.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Quang Hưng - quản lý các rạp chiếu phim Lotte Cinema khu vực phía bắc cho biết, để đáp ứng được nhu cầu khách hàng trong đợt tết này, mỗi rạp chiếu phim phải tuyển dụng tăng cường thêm khoảng 10 nhân viên làm bán thời gian. Mức lương của họ cũng tăng lên 300% so với ngày thường.

“Việc tìm người” dịp tết

Cụm từ “Việc làm Part Time”, “Tuyển việc làm trước tết” đang là những cụm từ khóa “hot” trên các thông tin tuyển dụng. Các công việc ngành giải trí, dịch vụ khác cũng đang rất cần lao động dịp này. Đây cũng là cơ hội việc làm lớn đối với những bạn sinh viên muốn kiếm tiền tiêu tết.

Theo khảo sát của PV, chiều ngày 20.1, tại các trung tâm thương mại, cửa hàng bán đồ tiêu dùng, cửa hàng quần áo, quán đồ ăn những ngày giáp tết này số lượng khách hàng tăng gấp 2 - 3 lần so với ngày thường. Mỗi cửa hàng lại chỉ có 2 - 3 nhân viên không đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đáng nói đây lại là thời điểm nhiều người lao động được nghỉ việc do đó nhiều đơn vị kinh doanh thiếu hụt một lượng lớn nhân viên. Vì vậy nhu cầu “việc tìm người” dịp tết nóng sốt hơn bao giờ hết. Các đơn vị tuyển dụng lao động không ngừng tuyển nhân viên, đặc biệt là việc làm thêm bán thời gian.

Tìm hiểu của PV, nhu cầu tìm lao động làm việc đang “sốt” theo từng giờ trong ngày giáp tết. Những công việc theo giờ như trông nhà, làm bảo vệ, trực điện thoại, nhập dữ liệu, nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn, chuẩn bị hàng tết, vận chuyển hàng tết… đã “cháy” người làm.

Theo ông Nguyễn Toàn Phong - GĐ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: “Dịp cận tết nhiều đơn vị tuyển dụng khá nhiều chỉ tiêu, đặc biệt là chỉ tiêu Part Time. Hiện tại, trung tâm đang có khoảng hơn 300 chỉ tiêu tuyển dụng việc làm bán thời gian/phiên giao dịch/ngày. Không khí thị trường lao động việc làm thời vụ bán thời gian tết đang rất sôi động. Hiện tại, nhiều đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Số lao động không đủ để đáp ứng khối lượng công việc. Nhìn chung, do nhiều người về quê nghỉ tết, nên việc làm luôn “khát” người làm trong dịp này”.

Theo giải thích của các trung tâm, nhiều đơn vị sử dụng lao động ước đoán nhu cầu mua sắm, vui chơi năm nay sẽ tăng cao so với mọi năm, nên mới tăng cường nhân lực gấp đôi ba lần ngày thường.

Theo Báo Lao động