Thứ sáu, 24/07/2020 - 12:13

Sự hy sinh của các mẹ khẳng định truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Dân trí

“Các Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã hiến dâng những người thân yêu nhất của mình cho Tổ quốc. Sự hy sinh của mẹ khẳng định tinh thần khí phách Bà Trưng, Bà Triệu trong thời đại Hồ Chí Minh”.

Tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng. (Clip: Nguyễn Bắc)

Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại Lễ Gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc sáng 24/7. Chương trình do Quân ủy Trung ương (Bộ Quốc phòng) tổ chức.

Sự hy sinh của các mẹ khẳng định truyền thống tốt đẹp của dân tộc - 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cùng đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã về dự lễ gặp mặt các đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Lưu danh sử sách

Phát biểu tại Lễ gặp mặt, Thượng tướng Lê Chiêm bày tỏ sự vinh dự và phấn khởi khi được đón các đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng về dự buổi mặt đầy ý nghĩa.

Thượng tướng đã gửi lời hỏi thăm ân cần, lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến 300 đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Sự hy sinh của các mẹ khẳng định truyền thống tốt đẹp của dân tộc - 2

Thượng tướng Lê Chiêm phát biểu tại buổi lễ.

Theo Thượng tướng Lê Chiêm, cả nước hiện có trên 9 triệu người có công, gần 1,2 triệu liệt sĩ, gần 200 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt, khoảng 300 nghìn hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Hàng triệu thương, bệnh binh mang trên mình thương tích, bệnh tật.

“Song sự mất mát lớn lao hơn cả, đó là sự hy sinh thầm lặng của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng dã vì nghĩa lớn của dân tộc sẵn sàng hiến dâng những người thân yêu nhất của mình cho Tổ quốc”, Thượng tướng Lê Chiêm nói.

Thứ trưởng nhấn mạnh, sự hy sinh của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng một lần nữa đã khẳng định “tinh thần, khí phách Bà Trưng, Bà Triệu” trong thời đại Hồ Chí Minh, khẳng định danh hiệu “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” và sẽ mãi lưu danh cùng sử sách, được lớp lớp thế hệ người Việt Nam trân trọng, ghi nhận, biết ơn.

Sự hy sinh của các mẹ khẳng định truyền thống tốt đẹp của dân tộc - 3

Lễ gặp mặt diễn ra trong không khí ấm cúng.

100% các Bà mẹ đã được chăm sóc, phụng dưỡng

Thượng tướng Lê Chiêm cho biết, để bù đắp một phần mất mát lớn lao của các mẹ, phát huy truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân luôn thực hiện tốt chính sách thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng nói chung, chính sách đối với các Bà mẹ anh hùng Việt Nam nói riêng.

Sự hy sinh của các mẹ khẳng định truyền thống tốt đẹp của dân tộc - 4

Đại diện Bộ Quốc phòng trao quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Sự hy sinh của các mẹ khẳng định truyền thống tốt đẹp của dân tộc - 5

Cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc, phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng cả về vật chất, tinh thần.

“Đến nay, cả nước đã có trên 137 nghìn mẹ được Nhà nước truy tặng và phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng.  100% các Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã được nhận chăm lo, phụng dưỡng đến cuối đời”  - Thượng tướng cho biết.

Đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng cho biết, thời gian tới, sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân thực hiện tốt hơn nữa công tác chính sách đối với người có công với cách mạng và các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa. Tạo mọi điều kiện để người có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, phấn đấu vươn lên, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 Hải An - Toàn Vũ