Đà Nẵng:

Tái khởi động đưa lao động đi Nhật Bản làm việc sau dịch Covid-19

Dân trí

Đà Nẵng đang chuẩn nguồn lực để đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài sau dịch Covid-19, đặc biệt là thị trường Nhật Bản.

Theo Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian qua, việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài bị gián đoạn.

Trong năm 2020, Đà Nẵng đặt kế hoạch đưa 400 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó chủ yếu là thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn tới việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Tái khởi động đưa lao động đi Nhật Bản làm việc sau dịch Covid-19 - 1

Người lao động xem thông tin tuyển dụng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng

Toàn thành phố mới chỉ có 95 lao động qua làm việc tại Nhật Bản từ đầu năm tới đây.

Theo đại diện Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng, nhiều thị trường lao động vẫn chưa tiếp nhận lao động các nước đến làm việc. Tuy nhiên, Đà Nẵng vẫn chủ động chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng chờ tới khi các nước mở cửa trở lại.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động trên địa bàn TP Đà Nẵng đã có thông báo tuyển dụng lao động đi Nhật Bản.

Vừa qua, Sở LĐ-TB&XH cũng đã có văn bản đề nghị Phòng LĐ-TB&XH các quận, huyện tạo điều kiện để các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tổ chức thông báo, tuyển chọn lao động trực tiếp tại các địa phương.

Tái khởi động đưa lao động đi Nhật Bản làm việc sau dịch Covid-19 - 2

Trong năm 2020, Đà Nẵng đặt kế hoạch đưa 400 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Theo đó, Sở LĐ-TB&XH giới thiệu thêm doanh nghiệp XKLĐ tới các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Việc giới thiệu này nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp tổ chức thông báo, tư vấn, tuyển chọn lao động trực tiếp, đúng theo đối tượng đã được Cục quản lý lao động ngoài nước cho phép.

Đồng thời, Sở cũng lưu ý các quận, huyện cần quản lý chặt chẽ quá trình tuyển chọn lao động của công ty trên địa bàn quản lý.

Sở cũng có văn bản đề nghị các quận, huyện thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, người lao động được biết đăng ký tham gia nhiều chương trình, như: Đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật bản, tuyển thực tập sinh hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản, tuyển ứng viên đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng đa khoa tại CHLB Đức…

Đồng thời Sở LĐ-TB&XH cũng gửi văn bản đến các trường đại học, cao đẳng, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, các đơn vị hoạt động dịch vụ việc làm thông tin cho sinh viên và người lao động được biết.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng có gần 1.400 lao động đang làm việc ở nước ngoài. Riêng trong năm 2019, Đà Nẵng đưa 350 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu là thị trường Nhật Bản.

Khánh Hồng