Thứ bảy, 05/05/2018 - 08:37

Thanh Hoá: Người dân điêu đứng, có nguy cơ trắng tay vì “lúa ma”

Dân trí

Nhiều năm nay, người trồng lúa trên địa bàn xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đang rất hoang mang, lo lắng trước thực trạng “lúa ma” xuất hiện ngày một nhiều, năng suất lúa giảm mạnh. Nhiều hộ dân thu hoạch lúa không đủ tiền giống, tiền cày bừa...

Người dân hoang mang vì hiện tượng “lúa ma”

Theo phản ánh của người dân xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), nhiều năm nay, hiện tượng lúa lạ mà người dân gọi là “lúa ma” mọc xen lẫn với giống lúa do người dân gieo cấy khiến cho năng suất giảm, nhiều hộ gia đình phải cắt bỏ cả ruộng lúa về cho trâu, bò ăn.

Nhiều ruộng lúa phải cắt bỏ vì lúa ma
Nhiều ruộng lúa phải cắt bỏ vì "lúa ma"

Thực trạng trên xảy ra tại hầu hết các thôn của xã Quảng Long từ năm 2015 đến nay. Nhiều cánh đồng sản xuất lúa của người dân đều xuất hiện “lúa ma” mọc xen lẫn với giống lúa do người dân gieo cấy.

“Lúa ma xuất hiện từ năm 2015, đến vụ Xuân 2016, gia đình tôi cấy giống lúa thơm LT2 nhưng lúa lộn xuất hiện rất nhiều. Năm 2017, gia đình tôi cày bừa bình thường nhưng không gieo lúa mà để “lúa ma” mọc lên hết rồi phun thuốc cỏ cháy cho chết. Sau đó, tiếp tục cày ải, phơi đất đến vụ Xuân 2018 gieo sạ nhưng “lúa ma” vẫn mọc lên như mạ”, chị Nguyễn Thị Bình, thôn Bái Đông cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên cánh đồng thôn Bái Đông, cảnh hàng chục người dân đang đi cắt tỉa “lúa ma” về làm thức ăn cho bò, trâu. “Gia đình tôi có 4 sào lúa bị lộn rất nhiều phải cắt về cho bò ăn dần chứ để cũng không thể thu hoạch được”, anh Nguyễn Văn Chinh cho biết.

Người dân phải thường xuyên đi nhổ lúa ma
Người dân phải thường xuyên đi nhổ "lúa ma"

Thậm chí, có những hộ đã phải thuê người để cắt bỏ “lúa ma” về cho bò ăn. Người trồng lúa không biết nguyên nhân vì sao “lúa ma” xuất hiện nhiều. Trong khi đó, tiền thu hoạch lúa không đủ tiền giống, tiền cày bừa và có vụ nhiều hộ đã bỏ ruộng không thu hoạch.

Có những gia đình lo lắng mất mùa nên đã phải thu hoạch sớm, nhưng năng suất chỉ bằng 50% các vụ trước; có những ruộng lúa, năng suất chỉ đạt 20%.

Với mong cải thiện tình hình, có những hộ dân thay đổi hình thức từ gieo cấy chuyển sang gieo sạ, nhưng “lúa ma” vẫn mọc lên, người dân phải nhổ bỏ đi nhưng không hết.

​Tình trạng lúa ma khiến người dân điêu đứng
​Tình trạng "lúa ma" khiến người dân điêu đứng
Nhiều ruộng lúa mất trắng vì lúa ma
Nhiều ruộng lúa mất trắng vì "lúa ma"

Được biết, toàn xã Quảng Long có gần 300 ha lúa nước và có khoảng 10 ha bị ảnh hưởng bởi “lúa ma”. Chính quyền địa phương đã báo cáo sự việc lên UBND huyện và các đơn vị chức năng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có cách xử lý cũng như tìm ra nguyên nhân xuất hiện "lúa ma" tại địa phương.

Hiện tượng “lúa ma” xuất hiện trong nhiều năm liền khiến người dân rất hoang mang, chưa biết làm thế nào gì để loại trừ dứt điểm loại “lúa ma” này. Người dân địa phương mong muốn các ngành chức năng nghiên cứu và có chính sách hỗ trợ bà con nông dân vượt qua nạn “lúa ma”, nhằm giảm bớt khó khăn.

Người dân đi nhổ lúa ma
Người dân đi nhổ "lúa ma"

Ông Lê Bá Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Long, xác nhận việc “lúa ma” xuất hiện ở địa phương từ năm 2014, nhưng đến năm 2016 bắt đầu lan rộng ra 8 thôn trong xã, trong đó có 3 thôn Bái Đông, Lộc Long, Thổ Ngõa là bị nhiều nhất với tổng diện tích bị ảnh hưởng trên toàn xã khoảng 10ha.

Cũng theo ông Hùng, chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp nào khắc phục ngoài việc động viên bà con nhân dân tự khắc phục bằng cách nhổ thủ công trong các ruộng lúa của chính mình.

Duy Tuyên