Thứ trưởng: "Không đưa người thân cán bộ vào diện hỗ trợ sai quy định"

Dân trí

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà lưu ý tỉnh Nghệ An tuyệt đối tránh tình trạng đưa người thân của các cán bộ không đúng tiêu chuẩn vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo để nhận hỗ trợ nhằm trục lợi chính sách.

Thứ trưởng: Không đưa người thân cán bộ vào diện hỗ trợ sai quy định - 1
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại xã Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu, Nghệ An).

Tránh trục lợi chính sách

Ngày 15/5, bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH dẫn đầu đoàn công tác đã đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tỉnh Nghệ An có hơn 637.000 đối tượng người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo thuộc diện được hỗ trợ với tổng số tiền là hơn 609 tỷ đồng. Hiện tỉnh đã triển khai chi trả 2 đợt với tổng số tiền gần 300 tỷ đồng. Đến nay có 10/21 huyện, thành, thị hoàn thành việc chi trả cho các đối tượng thuộc diện hỗ trợ. Các nhóm đối tượng còn lại vẫn đang tiếp tục rà soát, thống kê.

Thứ trưởng: Không đưa người thân cán bộ vào diện hỗ trợ sai quy định - 2
Chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tại nhà cho người dân TP Vinh (ảnh BHXH tỉnh Nghệ An).

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng và cách làm sáng tạo của tỉnh Nghệ An trong việc rà soát, thống kê, triển khai chi trả hỗ trợ cho các đối tượng cũng như ý thức, đạo đức công vụ của các đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện.

“Nghệ An đã làm rất tốt nhưng không được chủ quan. Trong quá trình triển khai chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề phát sinh. Tỉnh Nghệ An cần tăng cường giám sát cơ sở để việc triển khai hiệu quả, đúng đối tượng, khách quan, minh bạch và không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách".

Thông qua số điện thoại đường dây nóng, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An tiếp nhận, giải đáp 18 ý kiến của người dân. Hiện chưa có đơn thư khiếu nại, tố cáo phản ánh việc thực hiện sai quy định gói hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Chính phủ.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chỉ đạo, Nghệ An tuyệt đối tránh tình trạng là con em, cháu chắt, gia đình, người thân của cán bộ xã từ Đảng ủy đến chính quyền, từ Mặt trận đến các đoàn thể không nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo nhưng vẫn đưa vào để nhận hỗ trợ để trục lợi chính sách.

Thứ trưởng: Không đưa người thân cán bộ vào diện hỗ trợ sai quy định - 3
Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An báo cáo tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Thứ trưởng cũng lưu ý, nguồn kinh phí đối ứng của tỉnh Nghệ An còn khó khăn, do vậy, ưu tiên trước hết là hỗ trợ người dân nằm trong nhóm đối tượng đã được quy định tại Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Chính phủ.

“Nếu tỉnh huy động nguồn lực của doanh nghiệp thì mở rộng đối tượng hỗ trợ ngoài các nhóm đối tượng đã được quy định. Nếu không huy động được nguồn lực từ các doanh nghiệp, cá nhân… thì không mở rộng”, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH lưu ý.

Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

Tại buổi làm việc, Nghệ An báo cáo, do số lượng đối tượng thụ hưởng lớn, địa bàn rộng, thời gian rà soát gấp nên đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai hỗ trợ. Bên cạnh đó, cũng xuất hiện nhiều vướng mắc trong việc thống kê, rà soát các đối tượng.

Thứ trưởng: Không đưa người thân cán bộ vào diện hỗ trợ sai quy định - 4
Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Trung ương hỗ trợ Nghệ An kinh phí thực hiện cũng như kinh phí hỗ trợ phần đối ứng của tỉnh.

Cụ thể, theo bà Hồ Thị Châu Loan, Phó GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An, điều kiện được hưởng hỗ trợ là người lao động bị mất việc tại doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính trả lương. Tuy nhiên, trên thực tế, một số doanh nghiệp đã thỏa thuận với lao động tạm hoãn nghỉ, không hưởng lương nhưng vẫn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, vẫn có doanh thu.

Bà Loan cũng cho rằng, tỉnh chưa nhận được quy định và hướng dẫn cụ thể để giải quyết cho nhiều lao động thuộc diện được hỗ trợ nhưng không có tài khoản để nhận hỗ trợ...

Những biến động về các đối tượng người có công, hộ nghèo, cận nghèo sau khi hoàn thành danh sách chi trả, như: qua đời, chuyển đến nơi khác sinh sống… cũng khiến nhiều địa phương băn khoăn, lúng túng trong việc chi trả hỗ trợ.

Thứ trưởng: Không đưa người thân cán bộ vào diện hỗ trợ sai quy định - 5
Hiện Nghệ An mới hoàn thành thống kê, soát xét và chi trả hỗ trợ cho 3 nhóm ưu tiên, các nhóm đối tượng còn lại đang tiếp tục triển khai rà soát.

Báo cáo của các ngành và một số địa phương tỉnh tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cũng cho thấy, nguồn kinh phí để chi trả cho các đối tượng còn lại gặp nhiều khó khăn do nguồn lực của địa phương gặp nhiều hạn chế khi phải đối ứng 50%.

“Đề nghị Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH xem xét hỗ trợ 70% kinh phí thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP đối với 11 huyện, thị xã miền núi của tỉnh Nghệ An và hỗ trợ tỉnh Nghệ An hơn 567 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, bao gồm nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ và phần còn thiếu ngân sách địa phương phải cân đối”, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề xuất tại buổi làm việc.

Hoàng Lam