Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Cần đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhóm lao động tự do

Dân trí

Sau khi giải đáp các thắc mắc của cấp cơ sở về việc triển khai gói an sinh 62.000 tỷ đồng, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng yêu cầu các sở, ngành tỉnh Trà Vinh phải nhanh chóng hỗ trợ nhóm lao động tự do.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng làm việc tại Trà Vinh

Ngày 12/5, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Lê Tấn Dũng dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết 42/2020/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg tại tỉnh Trà Vinh.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã đến khảo sát thực tế tại xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh. Đây là xã nông thôn mới đã triển khai nhanh công tác chi trả gói 62.000 tỷ trên địa bàn tỉnh.

Tuy vậy, nhiều khó khăn tại đây chưa thực sự được tháo gỡ nên việc triển khai hỗ trợ còn nhiều hạn chế.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Cần đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhóm lao động tự do - 1
Đoàn làm việc đo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng dẫn đầu làm việc tại xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Trần Văn Khánh - Chủ tịch xã Tân Hùng - cho biết, xã có dân số hơn 9.000 nhân khẩu với hơn 4.000 nhân khẩu là người Khmer. Xã chủ yếu làm nông nghiệp nên kinh tế còn nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Cần đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhóm lao động tự do - 2
Ông Trần Văn Khánh - Chủ tịch xã Tân Hùng đang báo cáo tình hình tại địa phương

Theo ông Khánh, UBND xã đã tổng hợp danh sách nhận hỗ trợ của gói an sinh 62.000 tỷ đồng, gồm 839 đối tượng với số tiền 896 triệu đồng.

Trong đó, đối tượng người có công là 91 người với số tiền hỗ trợ là 136 triệu đồng, đối tượng bảo trợ xã hội là 270 người với số tiền 401 triệu đồng hỗ trợ, người thuộc hộ nghèo 68 người với số tiền 51 triệu đồng, người thuộc hộ cận nghèo là 410 người với số tiền 307 triệu đồng. 

"Đến ngày 12/5, cơ bản những đối tượng trên đã nhận được tiền hỗ trợ. Một số hộ dân đi vắng khỏi địa phương nên việc chi trả chưa thực hiện xong. Dự kiến, trong vài ngày tới, xã sẽ triển khai chi trả hết cho những nhóm đối tượng trên", Chủ tịch xã Tân Hùng nói.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Cần đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhóm lao động tự do - 3

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá cao sự chủ động của UBND xã Tân Hùng

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Cần đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhóm lao động tự do - 4

Các bộ phận chuyên trách của xã Tân Hùng đã rà soát xong nhóm đối tượng tự do.

Theo báo cáo, xã Tân Hùng không có đối tượng người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong doanh nghiệp phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương. Nhóm hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm có 11 hộ nhưng không đủ điều kiện hưởng chính sách.

Toàn xã có 13 đối tượng người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bị mất việc không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy vậy, chỉ có 1 đối tượng cung cấp được giấy tờ liên quan chứng minh việc bị mất việc làm do Covid-19.

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc có 120 trường hợp. Người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động không có đối tượng đăng ký.

Theo ông Khánh, xã gặp khó khăn trong việc xác định thu nhập đối với nhóm người lao động không có giao kết hợp đồng. Đối với những lao động không có giao kết hợp đồng lao động việc làm ngoài địa phương thì không có cơ sở để xác định ngành nghề của họ. Bản thân họ không cung cấp đầy đủ các giấy tờ có liên quan theo yêu cầu (giấy xác nhận chưa được hưởng chính sách tại nơi tạm trú làm việc). Từ đó xã gặp khó khăn trong quá trình đề nghị hỗ trợ.

Nhiều trưởng ấp cũng cho biết khó khăn nhất khi triển khai thu thập danh sách các đối tượng tự do.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Cần đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhóm lao động tự do - 5
Các thành viên đoàn công tác đã được lãnh đạo địa phương giải đáp các thắc mắc

Tuy nhiên, các cấp cơ sở cũng tiến hành nghiêm chỉnh việc lập danh sách hỗ trợ, tuyên truyền, niêm yết danh sách để người dân giám sát. 

Các trưởng ấp cũng cho biết, người được nhận hỗ trợ rất vui mừng. Việc triển khai cũng gặp nhiều thuận lợi do người dân đồng tình ủng hộ. Hiện, chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực trong việc triển khai gói an sinh 62.000 tỷ tại xã Tân Hùng. 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Cần đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhóm lao động tự do - 6
Sau khi lắng nghe ý kiến của lãnh đạo xã và các cán bộ trong đoàn công tác, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết xã Tân Hùng đã thực hiện gói an sinh 62.000 tỷ đồng rất trách nhiệm. Xã cũng đã bám sát chỉ đạo từ Chính phủ, triển khai kịp thời tiền hỗ trợ đến tay người dân.

Sau khi lắng nghe các báo cáo của xã Tân Hùng, lãnh đạo đoàn công tác đã giải đáp nhiều thắc mắc về gói an sinh 62.000 tỷ đồng với cán bộ xã.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng yêu cầu xã phải quyết liệt hơn nữa để tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động tự do. Theo Thứ trưởng, đây là gói hỗ trợ mang tính thời sự nên cần phải đưa tiền đến tay người dân kịp thời, trong lúc người dân khó khăn nhất. Nếu triển khai chậm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người dân gặp khó vì dịch Covid-19. 

"Tinh thần của chúng ta làm thế nào để tiền hỗ trợ đến tay người dân lúc khó khăn nhất. Thời khắc hỗ trợ mang ý nghĩa quan trọng trong việc triển khai gói an sinh 62.000 tỷ đồng. Xã Tân Hùng đã triển khai rất thận trọng, nghiêm túc bởi nếu làm không khéo sẽ xảy ra tiêu cực. Những vấn đề nào chưa rõ ta tiếp tục hỏi để được hướng dẫn. Khi nào có hướng dẫn mình sẽ bổ sung sau", Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chỉ đạo.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, các địa phương cần chia nhiều đợt để giải quyết tiền sớm đến tay người được hỗ trợ. Các địa phương cũng cần tuyên truyền rộng rãi để người dân hiểu ý nghĩa của gói an sinh 62.000 tỷ đồng, giúp triển khai đúng đối tượng, không xảy ra tình trạng trục lợi từ chính sách.

Xuân Hinh - Phạm Nguyễn