Thứ sáu, 21/08/2020 - 17:30

Tổng Cục GDNN: Hợp tác đào tạo nghề cho khoảng 500 lao động yếu thế

Dân trí

“Hàn Quốc sẽ đầu tư khoảng 12 triệu USD hỗ trợ đào tạo nghề cho khoảng 500 lao động yếu thế của Việt Nam, giúp họ có cơ hội tìm kiếm việc làm và hòa nhập xã hội tốt hơn”.

Ông Trương Anh Dũng - Tổng Cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) - thông tin tại Lễ ký kết biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN) giữa Tổng cục GDNN và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) ngày 21/8 tại Hà Nội.

Theo Biên bản ghi nhớ được ký kết, các bên sẽ thiết kế một dự án GDNN cho người yếu thế tại Việt Nam được tài trợ bởi vốn ODA của KOICA và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Dự án sẽ được thực hiện tại các cơ sở GDNN đã thành lập tại Việt Nam, trong đó ưu tiên những trường có các nghề đào tạo dành cho các đối tượng là người yếu thế.

Các nhóm yếu thế bao gồm các nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc màu da cam, phụ nữ, người khuyết tật và người nghèo.

Thống kê của Tổng cục GDNN, Việt Nam hiện có khoảng 14 triệu người dân tộc thiểu số trong độ tuổi lao động. Trong đó, số lao động là người dân tộc thiểu số qua đào tạo có bằng cấp chứng chỉ mới đạt gần 10%. 

Ngoài ra, trên 10% số hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo (2018), khoảng gần 8 triệu người khuyết tật, trong đó có trên 2 triệu người trong độ tuổi lao động có khả năng lao động có nhu cầu được đào tạo.

Tuy nhiên, cơ hội tiếp cận với giáo dục đào tạo nói chung và GDNN nói riêng đối với các đối tượng này hiện còn hạn chế.

Ông Trương Anh Dũng - Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN thông tin về việc ký kết biên bản ghi nhớ.

"Việc ký kết biên bản ghi nhớ sẽ là cơ sở cho việc thúc đẩy và triển khai thực hiện dự án nhằm hỗ trợ cho bộ phận người yếu thế tại Việt Nam, giúp họ có cơ hội tìm kiếm việc làm và hòa nhập xã hội tốt hơn trong tương lai" - Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng nói.

Theo ông Trương Anh Dũng, phát triển GDNN đối với các vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa và các đối tượng chính sách, đối tượng dễ bị tổn thương, tạo cơ hội cho mọi người học nghề, lập nghiệp là một trong những ưu tiên đầu tư của Tổng cục GDNN.

Tổng Cục GDNN: Hợp tác đào tạo nghề cho khoảng 500 lao động yếu thế - 1
Ông Cho Han - Deog, Giám đốc quốc gia, Văn phòng cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và ông Trương Anh Dũng - Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác

Sau lễ ký kết, Tổng cục GDNN sẽ tiến hành khảo sát chọn 4-5 cơ sở GDNN có các nghề đào tạo dành cho đối tượng là người yếu thế để đầu tư.

Trước đó, công tác đào tạo nhân lực, nâng cao kỹ năng lao động Việt Nam cũng đã đạt được những kết quả quan trọng.

Chất lượng nguồn nhân lực qua đào tạo GDNN có bước chuyển biến tích cực; kỹ năng nghề của học sinh tốt nghiệp các cơ sở GDNN được nâng lên.

Lao động qua đào tạo nghề nghiệp tham gia vào hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân và đã đảm nhận được các vị trí, công việc phức tạp mà trước đây phải do chuyên gia nước ngoài thực hiện.

Hải An