Thứ tư, 11/11/2020 - 08:22

TPHCM: Công nhân nín thở chờ... thưởng Tết

Dân trí

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán đang được Chính phủ xem xét và ban hành trong nay mai. Đây là lúc nhiều công nhân đã nghĩ tới khoản tiền lương, thưởng Tết trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Thưởng Tết là số tiền công nhân trông ngóng nhất trong một năm làm việc. Đây là số tiền để công nhân có thể về quê ăn tết, sum vầy cùng gia đình vào dịp cuối năm.

TPHCM: Công nhân nín thở chờ... thưởng Tết - 1

Chị Vân lo lắng về tình hình thưởng Tết năm nay trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Lương không tăng, thưởng Tết chưa thấy

Vào tháng 11 hàng năm, công nhân tại khu công nghiệp phường Linh Trung, quận Thủ Đức nhận được lịch nghỉ tết và bảng lương, thưởng tết. Năm nay, thông tin râm ran về đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán được nhiều báo chí đưa tin, nhưng nhiều công nhân vẫn chưa thấy tín hiệu của “lương, thưởng cuối năm".

Điều này khiến chị Nguyễn Thị Vân, công nhân tại khu công nghiệp Linh Trung (quận Thủ Đức) quan tâm hơn.

Hơn 19h, chị Vân trở về phòng trọ trong một con hẻm nhỏ bằng chiếc xe đạp cũ kỹ. Chị dắt xe đạp vào ngay cửa nhà để nhường lối di chuyển cho các phòng trọ khác ở bên trong.

Chị Vân cho biết, công ty đã hoạt động bình thường từ đầu tháng 9. Hiện tại, tần suất tăng ca cũng dần trở nên ổn định như trước khi dịch Covid-19 xuất hiện. Hôm nay chị cũng tăng ca thêm 4 tiếng để tăng thêm thu nhập. 

Lương của chị Vân mỗi tháng khoảng 8 triệu đồng nhưng đã giảm xuống chỉ còn hơn 5 triệu đồng từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay. Cường độ làm việc đã trở lại bình thường nhưng lương vẫn không tăng trở lại.

Vào thời điểm này của những năm trước, công ty chị Vân đã được thông báo về lịch nghỉ Tết, quà Tết, thưởng Tết và hỗ trợ vé xe cho các công nhân ở xa quê. Năm nay, lịch làm việc, lịch thông báo nghỉ tết đã có nhưng các chế độ như quà tết, thưởng tết vẫn chưa có.

“Lương giảm vẫn chưa thấy thông báo tăng trở lại như trước khi dịch Covid-19. Mấy tháng nay cả gia đình tôi gồm hai con nhỏ đang tuổi đi học phải sống tằn tiện từng chút một. Bây giờ, đã vào những tháng cuối năm mà vẫn chưa thấy thông báo về thưởng tết. Mọi năm lương ổn định, cộng thêm với thưởng tết thì tôi và gia đình có thể về quê, còn năm nay thì...”, chị Vân thở dài chia sẻ.

TPHCM: Công nhân nín thở chờ... thưởng Tết - 2

Bữa ăn của gia đình cũng bị giảm sút vì lương giảm từ khi dịch bùng phát vẫn chưa tăng lại. 

May mắn hơn, ở cùng dãy trọ với chị Vân, vợ chồng anh Ngô Văn Quyền, chị Phạm Thị Xuân là công nhân của công ty sản xuất giày dép tại khu chế xuất thuộc phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Chị Xuân cho biết, lương của cả hai vợ chồng đều đã ổn định, không còn bị cắt giảm do dịch Covid-19.

“Lương ổn định, thu nhập hàng tháng được đảm bảo cộng với số tiền tăng ca thêm, hàng tháng gia đình anh chị vẫn đảm bảo cuộc sống”, chị Xuân xởi lởi cho biết.

Tương tự, chị Trần Thị Bích Thu là công nhân sống cùng dãy trọ với chị Vân và gia đình chị Xuân cũng đang mong chờ thông tin về thưởng tết. 

“Làm công nhân lương đã không cao, chi trả các khoản tiền sinh hoạt hàng tháng cũng phải tiết kiệm lắm mới dư giả được ít tiền gửi về quê. Để có tiền về quê vào dịp tết đều chờ vào khoản tiền thưởng tết của công ty”, chị Thu chia sẻ.

TPHCM: Công nhân nín thở chờ... thưởng Tết - 3

Chị Xuân lục lại những gói mì tôm cũ xem còn hạn sử dụng không để ăn tối.

Lo thưởng Tết bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Hàng ngày đi làm, chị Vân vẫn chờ đợi thông báo về thưởng Tết. Chị xem thưởng tết năm nay như một điều may mắn to lớn đối với mình. “Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên có thể công ty không chỉ cắt giảm lương hàng tháng mà cắt luôn thưởng tết”, chị Vân buồn rầu chia sẻ.

Đối với chị và những người công nhân ở khu công nghiệp này, đa số đều trông ngóng vào tiền thưởng tết hàng năm. Đây là số tiền giúp chị có thể về quê thăm gia đình, họ hàng, quê hương của mình sau một năm xa quê làm việc vất vả. Đây cũng là động lực để chị cố gắng hoàn thành công việc, nhiệm vụ hàng ngày một cách tốt nhất.

TPHCM: Công nhân nín thở chờ... thưởng Tết - 4

Nếu không có thưởng tết, gia đình chị Thu sẽ rất khó khăn. 

“Thưởng tết trong bối cảnh ảnh hưởng hưởng bởi Covid-19 là một điều ước, một sự may mắn đối với những người công nhân như chúng tôi”, anh Quyền chia sẻ.

Khi được hỏi về nỗi lo lắng về thưởng tết năm nay, chị Thu cũng nhiệt tình chia sẻ: “Lo chứ, làm sao không lo được. Dù thưởng tết không phải là số tiền quá lớn nhưng tôi và những người làm công nhân như tôi đều rất cần. Một năm bôn ba nơi “đất khách quê người” chúng tôi chỉ mong có được một cái tết ấm no bên gia đình, người thân" - Chị Thu chia sẻ.

Thuý Hằng