Thứ tư, 30/01/2019 - 12:31

Trà Vinh: Hơn 10.140 công nhân phải nghỉ việc do đối tác phá sản

Dân trí

Hơn 10.140 công nhân của Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong (tỉnh Trà Vinh) vừa nhận thông báo nghỉ việc vào chiều 29/1. Nguyên nhân của việc công nhân lao động công ty này phải nghỉ việc do đối tác bị phá sản.

Được biết, Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong có 100% vốn đầu tư nước ngoài (Đài Loan), được thành lập năm 2005, chủ yếu sản xuất giày nữ xuất khẩu qua thị trường Âu Mỹ. Công ty này có 3 phân xưởng đặt tại huyện Tiểu Cần và huyện Trà cú,.

Có thời điểm công ty có hơn 28.000 công nhân vào làm việc, nhưng thời điểm hiện tại chỉ còn trên 19.000 công nhân và hơn một nửa trong số này vừa nhận thông báo phải nghỉ việc từ tháng 2 tới.

Lý do cho công nhân thôi việc là vì đối tác tại Mỹ bị phá sản, khiến gần 70% lượng hàng xuất khẩu của Công ty không được tiêu thụ.

Trà Vinh: Hơn 10.140 công nhân phải nghỉ việc do đối tác phá sản - 1
Hơn 10 ngàn công nhân công ty giày Mỹ Phước phải nghỉ việc do đối tác phá sản

 Ngay sau khi vụ việc xảy ra, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã nắm tình hình, đồng thời giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ, đảm bảo quyền lợi người lao động theo pháp luật.

Sáng 30/1, lãnh đạo liên đoàn lao động tỉnh cho biết Trà Vinh cho biết, LĐLĐ tỉnh đã thành lập 3 Đoàn công tác đến các Phân xưởng của công ty để hỗ trợ công đoàn cơ sở  giải quyết vụ việc.

Qua giải quyết, Ban Giám đốc Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong đã thống nhất thực hiện các nghĩa vụ đối với người lao động theo pháp luật.

Cụ thể, trả thưởng Tết 2019, trả lương tháng 01 và tháng 02, chi trả chế độ thôi việc, trợ cấp mất việc chốt sổ BHXH, hướng dẫn người lao động làm thủ tục hưởng chế độ BHXH, BHTN, công ty không cắt giảm đối với lao động trong thời gian thai sản (khoản 627 người).

 Ngoài ra LĐLĐ tỉnh đã kết nối với Trung tâm giới thiệu việc làm, Ban Quản lý Khu Kinh tế nắm nhu cầu lao động trên địa bàn tỉnh, nhất là Khu Công nghiệp Long Đức để hướng dẫn, hỗ trợ NLĐ tìm việc mới.

Hoàng Tùng